Làm thế nào để nhận biết kẻ nói dối? Hãy để chuyên gia Poker giúp bạn

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 17:25 18/10/2017

Poker là một game cờ bạc đòi hỏi người chơi phải rất giỏi đọc tâm lý đối phương. Đó chính là lý do vì sao họ dễ dàng biết được bạn có đang nói dối hay không.

Các bạn có biết về poker không? Đây là một game về bài bạc được công nhận tại nhiều nước trên thế giới, với nhiều giải đấu quy mô lớn được tổ chức. 

Nhưng quan trọng hơn, bộ môn này có những tình huống đòi hỏi người chơi phải tìm cách "lừa" đối thủ, bằng cách đặt cược (raise) thật cao dù bài có thể rất yếu (bluff). Chỉ cần đối thủ "rén" và úp bài (fold), pha bluff đó được gọi là thành công và người chơi ăn tiền. 

Làm thế nào để nhận biết kẻ nói dối? Hãy để chuyên gia Poker giúp bạn - Ảnh 1.

Tất nhiên nếu đối thủ theo (call), người bluff nhiều khả năng sẽ mất trắng vì bài không hề mạnh. Vậy nên, việc "đọc vị" được những pha bluff được xem là kỹ năng cực khó khi chơi poker.

Nêu vậy để biết rằng, Poker là một trò chơi đòi hỏi khả năng đọc tâm lý cực tốt, nhằm xác định xem người chơi có đang nói dối hay không. 

Vấn đề là bằng cách nào?

Trên thực tế, có khá nhiều cách để biết được một người có đang nói dối. Và theo Phil Hellmuth - một poker thủ chuyên nghiệp, cách rất dễ để nhận biết điều này là nhìn vào mắt người đó.

Làm thế nào để nhận biết kẻ nói dối? Hãy để chuyên gia Poker giúp bạn - Ảnh 2.

Đó cũng là lý do vì sao nhiều poker thủ luôn đeo kính râm khi thi đấu

Trước tiên, cần biết rằng Hellmuth có một sự nghiệp chơi poker khá lẫy lừng, với 14 vòng xuyến vô địch (Champion Braclet) cùng gần 22 triệu USD tiền thưởng. Và theo như lời chia sẻ, anh làm được điều này cũng nhờ khả năng "đọc vị" những pha bluff và bẫy của địch thủ.

"Thành công trong trò chơi đến từ 70% khả năng đọc tâm lý, và 30% đọc bài" - Hellmuth chia sẻ trong cuốn tự truyện mới ra mắt của mình "Read 'Em and Reap".

Theo Hellmuth, một trong những phương pháp kiểm tra xem người chơi có nói dối hay không, đó là nhìn chằm chằm vào mắt họ. "Cực kỳ hiệu quả đấy" - Hellmuth cho biết.

Đôi mắt vốn được xem là cửa sổ tâm hồn, và nó tiết lộ bạn đang cảm thấy điều gì. Nhưng với Hellmuth, anh dựa vào một yếu tố khác, đó là độ giãn nở của đồng tử. "Khi chúng ta cảm thấy phấn khích, đồng tử sẽ nở ra; còn nếu không, chúng sẽ siết lại."

Làm thế nào để nhận biết kẻ nói dối? Hãy để chuyên gia Poker giúp bạn - Ảnh 3.

Đôi mắt có thể tiết lộ rất nhiều điều

Về cơ bản, kích cỡ của con ngươi là thứ rất khó để kiểm soát, vậy nên nó cho biết rất nhiều điều. Việc con ngươi bỗng nhiên thay đổi trạng thái là dấu hiệu cho thấy một người có thể đang nói dối.

Tất nhiên, đồng tử và con ngươi có thể thay đổi kích cỡ vì nhiều nguyên nhân - ma túy, sợ hãi, ánh sáng thay đổi... Nhưng điều quan trọng ở đây là bạn phải biết cách đánh giá ngoại cảnh, và phải tin tưởng vào bản thân nếu quyết định sử dụng mánh này. 

Như Hellmuth chia sẻ về một trường hợp anh quyết định úp bài và thoát một ván thua trắng một giải đấu từng tham gia. Tất cả là nhờ anh đọc được cảm giác phấn khích trong mắt của địch thủ khi bài được người chia lật ra.

Dù rằng cuộc sống không giống như khi đánh poker, nhưng đây vẫn là một mánh nhận biết có thể áp dụng ngoài đời thực. Hãy nhìn vào mắt một người khi đặt câu hỏi, bạn sẽ biết người đó có nói dối hay không.

Làm thế nào để nhận biết kẻ nói dối? Hãy để chuyên gia Poker giúp bạn - Ảnh 4.

Nguồn: Read 'Em and Reap, Business Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14