Theo Thông tư 13/2024/TT-BGTVT quy định cơ chế quản lý giá vận chuyển hàng không nội địa và chuyên ngành hàng không do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 nêu rõ, có hai dịch vụ tại cảng hàng không sẽ phải thực hiện kê khai giá.
Cụ thể, các dịch vụ cơ bản thiết yếu tại cảng hàng không sân bay gồm dịch vụ cung cấp đồ ăn, đồ uống là hàng hóa nội địa (phở ăn liền, mì ăn liền, miến ăn liền, cháo ăn liền, bánh mì không bổ sung thêm thực phẩm; nước lọc đóng chai có dung tích nhỏ hơn hoặc bằng 500 ml; sữa hộp các loại có dung tích nhỏ hơn hoặc bằng 180 ml) phải thực hiện kê khai giá .
Bên cạnh đó, giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa hạng phổ thông cơ bản bán trong lãnh thổ Việt Nam cũng là dịch vụ phải thực hiện kê khai giá.
Ảnh minh họa: Một gian hàng tại sân bay Nội Bài.
Theo thông tư, Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm tiếp nhận văn bản kê khai giá, tổ chức việc cập nhật thông tin giá kê khai vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về giá đối với dịch vụ của các tổ chức kinh doanh dịch vụ, được sử dụng mức giá kê khai trong công tác tổng hợp, phân tích, dự báo giá thị trường theo quy định.
Các cảng vụ hàng không có trách nhiệm tiếp nhận văn bản kê khai giá, tổ chức việc cập nhật thông tin giá kê khai vào cơ sở dữ liệu quốc gia về giá đối với dịch vụ của các tổ chức kinh doanh dịch vụ, được sử dụng mức giá kê khai trong công tác tổng hợp, phân tích, dự báo giá thị trường theo quy định.
Thông tư cũng lưu ý cách thức thực hiện và tiếp nhận kê khai giá thực hiện theo quy định của pháp luật về giá.