Những công thức kho thịt với sự kết hợp từng được cho là khá lạ tai như thịt lợn kho coca, thịt lợn kho bia... đã trở nên quen thuộc. Thời gian gần đây, cộng đồng đam mê ẩm thực Trung Quốc lại đang "sôi sùng sục" vì món thịt lợn kho sữa chua Yakul.
Với vị chua chua, ngọt thanh, sữa chua uống Yakul khi kết hợp với thịt lợn kho tạo nên món ăn độc đáo, rất thích hợp để ăn kèm cơm nóng, đặc biệt trong những ngày thời tiết chuyển mùa.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt ba chỉ: 600gr
- Hành tây: 1/2 củ
- Gừng: 1 nhánh
Tỏi 4-5 tép
- Yakul: 3 lọ
- Hành lá, ớt, gia vị, nước tương.
Các bước làm thịt lợn kho sữa chua Yakul:
- Rửa sạch thịt lợn, để ráo nước rồi thái miếng vuông vừa ăn.
- Làm nóng chảo, thêm chút xíu dầu ăn, cho thịt ba chỉ thái miếng vào chiên cho đến khi thịt tiết ra mỡ, chín đều 2 mặt và tỏa ra mùi thơm.
- Sau khi thịt chín, bạn cho hành tây, gừng, tỏi vào xào mềm.
- Cho nước tương, Yakult và một lượng nước thích hợp vào nồi sao cho thịt ngập nước. Đậy nắp và đun với lửa vừa trong khoảng 30 phút để thịt chín mềm.
- Khi thấy nồi gần cạn nước, bạn tắt bếp và cho thịt ra bát, cho thêm hành lá và ớt để trang trí và tăng hương vị món ăn. Bạn cũng có thể thêm vài quả trứng luộc vào kho cùng với thịt ba chỉ.
Món thịt lợn kho sữa chua Yakul thành công khi những miếng thịt ba chỉ chín mềm, có màu nâu đẹp mắt. Trong sữa chua có axit lactic giúp thịt mềm nhanh chóng, đồng thời tạo nên vị chua ngọt rất dễ ăn cho món thịt kho. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm cơm nóng.
Để món thịt lợn kho sữa chua Yakul được ngon, bạn nên lưu ý chọn thịt có tỷ lệ mỡ chiếm khoảng 30%. Thịt quá nhiều nạc sau khi chế biến sẽ bị khô, còn thịt nhiều mỡ sẽ ngấy hoặc chảy nhiều nước mỡ trong quá trình chiên.
Ngoài ra, cần lưu ý một số đặc điểm để chọn miếng thịt ngon:
- Quan sát màu sắc miếng thịt: Thịt ba chỉ tươi ngon có bề ngoài màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi; dùng dao cắt ra sẽ thấy màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa mang màu trắng sáng, chắc.
- Quan sát kết cấu miếng thịt: Nếu thấy thịt có kết cấu chắc chắn, phần nạc và mỡ dính chặt vào nhau, lúc cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo, lớp da và mỡ ngoài dày vừa phải (khoảng 1,5 - 2cm) thì đó là thịt ngon.
- Cảm nhận độ đàn hồi của thịt: Ấn nhẹ tay vào miếng thịt, nếu bề mặt thịt còn để lại dấu tích, chứng tỏ thịt không còn tươi. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ngửi thử miếng thịt để xem có mùi khác lạ hay không trước khi dùng để chế biến.