Từ cú "bốc hơi" khó hiểu của đồng coin "Squid Game", đây là loại tiền mà các nhà đầu tư nên "quay xe" gấp

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 18:04 05/11/2021

Bên cạnh những đồng tiền số phổ biến như Bitcoin, Ethereum, Binance, Tether… thị trường tiền số còn có không ít những đồng tiền mà các nhà đầu tư cần nên cẩn trọng!

Cơn sốt bùng nổ của tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa… đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư lẫn chính phủ các nước. Từ đồng tiền được coi là không có tính chính thống, chỉ mãi đứng ở bên lề của nền kinh tế, tiền kỹ thuật số đã dần dần trở thành kênh đầu tư được nhiều người chấp nhận và trở nên bùng nổ như hiện nay.

Trong đó, các đồng tiền có giá trị cao và thu hút nhà đầu tư hàng đầu có thể kể đến như Bitcoin, Ethereum, Binance, Tether… Những đồng tiền này đã trở thành một dạng "vàng kỹ thuật số", hay nói cách khác là 1 tài sản kỹ thuật số khan hiếm như vàng.

Từ cú bốc hơi khó hiểu của đồng coin Squid Game, đây là loại tiền mà các nhà đầu tư nên quay xe gấp - Ảnh 1.

Bitcoin, Ethereum là những đồng tiền số được đánh giá như một dạng "vàng kỹ thuật số", hay nói cách khác là 1 tài sản kỹ thuật số khan hiếm như vàng

Tuy nhiên, bên cạnh Bitcoin, Ethereum, Binance, Tether… thị trường tiền số còn có không ít những đồng tiền mà các nhà đầu tư cần cẩn trọng, điển hình là loại tiền số Doppelgänger (song trùng), hay nói dễ hiểu là "ăn theo".

Bằng cách lấy tên gần giống, dễ gây nhầm lẫn và tạo sự liên tưởng đến các đồng tiền, nhân vật phổ biến… những đồng tiền số ăn theo này có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và tận dụng niềm tin của họ vào các đồng tiền hiện có để trục lợi.

Chẳng hạn, Bitcoin và Ethereum là hai đồng tiền số hàng đầu có sự tăng trưởng theo thời gian, mặc dù chúng cũng có nhiều biến động cao. Nhưng với các loại tiền điện tử "ăn theo" như TrumpCoin, WhopperCoin, MoonCoin… hãy thận trọng thay vì coi chúng như một kênh đầu tư tiềm năng.

Lấy ví dụ điển hình, nhà đầu tư có thể nhìn vào token Squid Game (SQUID) - đồng tiền mã hóa lấy cảm hứng từ Squid Game và được chào bán như một công cụ để người mua có thể chơi những trò game online dựa theo bộ phim bom tấn của Hàn Quốc sắp ra mắt. Chỉ trong vài ngày, giá của đồng tiền số này đã tăng 310.000% giá trị. Tuy nhiên, tới sáng 1/11, giá trị đồng tiền ảo SQUID đã lao dốc bằng 0.

Từ cú bốc hơi khó hiểu của đồng coin Squid Game, đây là loại tiền mà các nhà đầu tư nên quay xe gấp - Ảnh 2.

Cú lao dốc thảm khốc của đồng tiền số lấy cảm hứng từ bộ phim Squid Game là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ cho các nhà đầu tư

Trang web của đồng tiền này cũng biến mất, tài khoản Twitter liên quan tiền này cũng bị chặn. Những người tạo ra loại tiền ảo này đã biến mất với tổng số tiền cuỗm được của nhà đầu tư vào khoảng 3,38 triệu USD. Đây không phải lần đầu tiên một đồng tiền ảo ra đời theo kiểu "ăn theo" một hiện tượng nào đó, và hẳn sẽ không phải là đồng tiền số "ăn theo" cuối cùng.

Một ví dụ khác là Dogecoin và Shiba Inu (SHIB) - đồng tiền số đã lọt vào top 10 tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường trong tuần này. Cả hai đồng tiền này đều lấy hình tượng dựa trên quốc khuyển của Nhật Bản. Tuy nhiên, Dogecoin được phát hành vào năm 2013 và Shiba Inu chỉ được ra mắt gần đây, cụ thể là vào tháng 8 năm 2020.

Trong khi Dogecoin được hỗ trợ bởi Dogecoin Foundation, nơi vạch ra lộ trình chiến lược cho tương lai, thì Shiba Inu lại do một người sáng lập ẩn danh tạo ra, đây là dấu hiệu cần nên thận trọng trong bất kỳ khoản đầu tư nào.

Từ cú bốc hơi khó hiểu của đồng coin Squid Game, đây là loại tiền mà các nhà đầu tư nên quay xe gấp - Ảnh 4.

Dogecoin và Shiba Inu

Đồng Shiba Inu được xem là một thử nghiệm trong việc xây dựng cộng đồng phi tập trung. Theo đó, dự án này sẽ phát triển dựa trên cộng đồng có tên ShibArmy (Đội quân Shib), bao gồm các nhà sáng lập và người nắm giữ.

"Dự án Shiba Inu còn mập mờ từ tháng 8/2020 đến đầu năm 2021. Khi Dogecoin thu hút nhiều nhà đầu tư, Shiba Inu nhờ đó cũng càng được nhiều người biết đến. Sự phát triển của SHIB rõ ràng là do thành công của Dogecoin", David Hsiao - Giám đốc điều hành của tạp chí tiền điện tử Block Journal nhận định.

Kể từ khi ra mắt, giá trị của đồng Shiba Inu không có biến động mạnh mãi cho đến đầu tháng 10 này. Bằng một loạt các giao dịch mua vào của cá mập lên tới cả nghìn tỷ đồng một lúc, giá của đồng Shiba Inu đã tăng mạnh, vượt cả Dogecoin.

Giới phân tích cảnh báo, đầu tư vào tiền số có thể khiến bạn mất trắng toàn bộ số tiền nhưng đối với các Altcoin (tên gọi chung của các loại tiền số ngoại trừ Bitcoin) mức độ cẩn trọng còn phải cao hơn nữa vì nhiều điểm khác biệt về cấu trúc, nguồn cung và tính năng so với Bitcoin.

Từ cú bốc hơi khó hiểu của đồng coin Squid Game, đây là loại tiền mà các nhà đầu tư nên quay xe gấp - Ảnh 5.

Các nhà đầu tư không nên giao dịch vào những đồng tiền số Altcoin nếu chưa nghiên cứu kỹ lưỡng

"Nhiều Altcoin quá rủi ro và thậm chí không có giá trị đầu tư, do đó nhà đầu tư không nên giao dịch những tài sản này nếu chưa nghiên cứu kỹ lưỡng", Brett Harrison, chủ tịch sàn tiền số FTX US, nhận định.

Tuần vừa rồi, nền tảng giao dịch trực tuyến Robinhood cho biết vẫn chưa sẵn sàng với Shiba Inu. Bất chấp nhu cầu từ thị trường và sự cạnh tranh từ các nhà môi giới, Robinhood vẫn từ chối và cho biết môi trường pháp lý xung quanh các đồng tiền mới vẫn đang phát triển.

"Chúng tôi sẽ rất cẩn thận", Vlad Tenev, Giám đốc điều hành của Robinhood cho biết trong một hội nghị sau khi báo cáo doanh thu quý III.

Để tránh trở thành con mồi, các nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ về đội ngũ sáng lập, những người ủng hộ và các thông tin khác của đồng tiền mà mình định đầu tư. Đặc biệt, không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ mà chia đều nhiều kênh khác nhau, xem đây là khoản để chốt lời trong thời điểm phù hợp.

Tại Việt Nam, đại diện Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần phát đi thông điệp: Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và phương thức thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm