Từ bao giờ mà trứng muối lại trở thành nguồn nguyên liệu “đắt giá” trong hàng loạt món ăn vặt của giới trẻ bây giờ?

Euphoria97, Theo Trí Thức Trẻ 08:35 03/02/2019

Trứng muối từ rất lâu rồi chỉ tồn tại trong bánh trung thu, bánh pía hay các loại bánh truyền thống, nhưng bây giờ lại có mặt "tràn lan" trong biết bao nhiêu món ngon mới lạ của giới trẻ thế này đây.

Trứng muối là một trong những món ăn phổ biến của các quốc gia châu Á. Những quả trứng vịt được ngâm trong nước muối hoặc được bọc trong than củi tẩm muối từ 3 - 5 tuần. Ngày xưa, chúng ta biết lòng đỏ trứng muối qua nhân các món bánh bao, bánh pía, bánh trung thu.

Tuy nhiên không biết từ bao giờ, những quả trứng muối đã thành công len lỏi vào vô số các món ăn ngày thường ngoài làm nhân một số loại bánh nói trên, thậm chí trứng muối còn trở thành nguyên liệu chính cho các loại bánh ngọt, các loại nước uống mà không ai nghĩ tới bao giờ. Tưởng chừng kì lạ, nhưng các loại bánh ngọt nhân trứng muối lại tạo nên những cơn sốt chưa từng có, khiến người người nhà nhà phải đua nhau "săn đón".

Từ bao giờ mà trứng muối lại trở thành nguồn nguyên liệu “đắt giá” trong hàng loạt món ăn vặt của giới trẻ bây giờ? - Ảnh 1.

Hành trình "tiến hoá" của món trứng muối từ chỉ làm nhân trứng nguyên bản, đến lúc góp mặt trong biết bao món ăn mà giới trẻ yêu thích có thể nói là một quá trình dài nhưng lại hơi "bất chợt" và không kém phần "ngoạn mục".

Ngày xưa, những món ăn có trứng muối truyền thống chỉ gói gọn trong một vài cái tên. Nhiều người ăn trứng muối với cháo trắng, nhiều người cho trứng muối vào nhân bánh trung thu, bánh bao, bánh pía. Thế nhưng, trứng muối truyền thống trong ấn tượng của phần lớn các thế hệ 8x - 9x chúng ta lại rất là "nhàm chán", chỉ có mỗi vị mằn mặn, đôi khi còn hơi tanh tanh.

Thế nhưng không biết từ khi nào mà trứng muối lại trở thành một nguyên liệu "thần thánh" đến mức được không biết bao nhiêu "người săn kẻ đón". Các thương hiệu, nhà hàng lớn vì để nắm bắt được nhu cầu của thực khách mà thay nhau chế tạo ra biết bao món ăn làm từ trứng muối.

Để truy ngược lại sự bắt đầu của huyền thoại trứng muối thì hẳn phải nhắc đến chiếc bánh bao kim sa một thời được người ta săn đón. Đó là một trong số những lần đầu tiên mà người ta tiếp xúc với trứng muối trong một hình dáng khác với dạng "nguyên thuỷ". Nhân trứng muối trong bánh bao kim sa được làm từ trứng muối nghiền, nấu với đường và sữa để đặc sánh lại một chút. Thuở đầu thì hiếm ai gọi đây là nhân trứng muối, thay vào đó họ gọi nó bằng cái tên rất "kiêu" là nhân kim sa. Nhân kim sa có vị ngọt béo, kèm theo ít mằn mặn.

Một trong những phiên bản cải tiến đầu tiên của trứng muối là bánh bao kim sa.

Từ nhân kim sa này, biết bao nhiêu ý tưởng về món trứng muối đã ra đời. Cứ như một hồi chuông đã được kéo vang, và người ta đồng loạt ngộ ra rằng: "À, hoá ra trứng muối không chỉ có thể ăn như nguyên bản, mà còn có thể dùng làm nguyên liệu". Vậy là, cả một đế chế các món ăn từ trứng muối đã ra đời như vậy đấy.

Trứng muối có mặt từ các món ăn mặn đến các món ăn ngọt, mà món nào món nấy cũng nổi tiếng với giới trẻ. Từng có thời các món như ốc sốt trứng muối, bò sốt trứng muối, đậu hũ sốt trứng muối nổi tiếng cực kì, nhưng cũng không ngừng lại ở đấy. Phía các món ngọt còn có thậm chí nhiều và đa dạng hơn như bánh tart trứng muối, bánh su kem trứng muối, bánh sừng trâu trứng muối... Thế nến, có một dạo mà ta đi đâu cũng thấy trứng muối và kim sa.

Tuy nhiên cũng chẳng dừng lại ở đó, trứng muối bây giờ vẫn không ngừng phát triển và vươn đến nhiều món thức uống, hay món tráng miệng càng nghe càng lạ hơn nữa như kem trứng muối, sữa tươi trứng muối, và thậm chí là... đá bào trứng muối.

Từ sữa tươi đến kem...

... giờ đến cả đá bào cũng có trứng muối được.

Nhìn lại hành trình "vạn dặm" của quả trứng muối để đến được vị thế như bây giờ, quả đúng là không thể khiến người ta thôi cảm thán. Đúng là sức sáng tạo của con người không có giới hạn, chỉ từ một quả trứng muối mà có thể tạo ra biết bao món ăn như thế!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Sao Việt trải qua 1 mùa Giỗ tổ sân khấu có 1-0-2 vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

    Tám Tin Tối: Sao Việt trải qua 1 mùa Giỗ tổ sân khấu có 1-0-2 vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
  • Đọc thêm