Từ 28/3, cơ sở kinh doanh dịch vụ không đóng cửa để phòng, chống Covid-19: bị phạt đến 20 triệu đồng

Ls. Phạm Thanh Hữu, Theo Nhịp Sống Việt 23:39 27/03/2020

Đối với hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng nhằm phòng, chống Covid-19 sẽ bị phạt tiền theo điểm c khoản 4 Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, số lượng người mắc, tử vong tăng nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại; ở nước ta đã có hiện tượng lây nhiễm đối với cán bộ y tế, xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là tại một số thành phố lớn, gây lo lắng trong nhân dân.

Bởi vậy, ngày 27/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/ 2020 phải thực hiện các biện pháp sau đây:

Từ 28/3, cơ sở kinh doanh dịch vụ không đóng cửa để phòng, chống Covid-19: bị phạt đến 20 triệu đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Một là, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Hai là, dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Ba là, tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

Bốn là, hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đến các nơi khác trên toàn quốc. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Theo Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh, Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ là rất cần thiết, phù hợp với thực tiễn; trong lúc này mọi người cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình, tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhằm đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho bản thân, gia đình, và người khác, cũng như tránh gặp rủi ro pháp lý.

Nếu người nào cố tình không thực hiện giữ khoảng cách giữa người với người tại nơi công cộng tối thiểu 2m có thể bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng theo điểm a khoản 1 Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Đối với hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng nhằm phòng, chống Covid-19 sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm, từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm theo điểm c khoản 4 Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP.

Lưu ý, người nào không thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và với chủ ý lây lan dịch bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ luật hình sự 2015. Khi đó, bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm; trường hợp làm chết người sẽ bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

Từ 28/3, cơ sở kinh doanh dịch vụ không đóng cửa để phòng, chống Covid-19: bị phạt đến 20 triệu đồng - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm