Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Tại bệnh viện có 2 "ổ dịch", chưa thể khẳng định có lây nhiễm chéo

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 22:04 27/03/2020

Ông Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết chưa thể khẳng định có lây nhiễm chéo trong BV vì hiện nay tại đây có 2 ổ dịch: nhóm 2 cô diều dưỡng, không liên quan tới ổ thứ 2 gồm 3 bệnh nhân nằm một phòng.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Hà Nội, ông Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi có thông tin của bệnh nhân 133 nhiễm Covid-19 (người điều trị tại Khoa thần kinh), BV đã ngay lập tức cho xét nghiệm tất cả những người liên quan. Kết quả, một bệnh nhân nằm cùng khoa BN133 và con dâu của người này, cũng được xác định lần lượt là BN161 và 162.

Ông Hùng nhận định, BN161 khi được xét nghiệm "lên kết quả dương tính ngay, rất rõ ràng". Còn BN162 thì "phải làm đi, làm lại xét nghiệm, dương tính rất yếu ớt", nghĩa là thời gian lên dương tính chậm.

Phó GĐ BV Bạch Mai đặt giả định, nếu lượng virus thấp, chưa đủ để lên dương tính nhanh, thì có 2 trường hợp xảy ra. Hoặc là do mới nhiễm, hoặc là đã nhiễm nhưng trong giai đoạn thoát triệt (giai đoạn khỏi bệnh). "Chúng tôi cho làm định lượng về kháng thể thì dương tính với kháng thể rất rõ rệt, tức là thời gian nhiễm đã lâu", ông Hùng nói. 

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Tại bệnh viện có 2 ổ dịch, chưa thể khẳng định có lây nhiễm chéo - Ảnh 1.

Để làm rõ hơn về trường hợp này, BV đã rà soát lại lịch trình và thời gian của bệnh nhân 133. Người này vào viện ngày 17/3, ra viện ngày 22/3, tức là tiếp xúc với nhau 5 ngày. Theo ông Hùng, rõ ràng Bạch Mai có 2 ổ dịch: 1 ổ là 2 cô diều dưỡng, không liên quan tới ổ thứ 2 gồm 3 bệnh nhân nằm một phòng. Sơ đồ dịch tễ hình dung ra là cô con dâu nhiễm trước, rồi sau đó bà mẹ nằm cùng giường với bệnh nhân 133, nên thành ra cả 3 người đều nhiễm virus.

Ông Hùng khẳng định, tính đến nay chưa thể khẳng định có lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Còn đối với đáp ứng miễn dịch, thì chưa rõ ràng. 

"Trong cộng đồng có ca bệnh, nhưng không sàng lọc bằng đường xét nghiệm. Cho nên, cô con dâu hoàn toàn chưa có biểu hiện lâm sàng. Như vậy cô này đã nhiễm trong cộng đồng, thoát triệt rồi, không phải nhiễm ở BV Bạch Mai", ông Hùng cho biết.

Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Hà Nội Nguyệt Nhật Cảm đánh gia, nếu CDC Lai Châu không phát hiện ra bệnh nhân 133 thì tình hình tại BV Bạch Mai sẽ còn phức tạp hơn rất nhiều.

Ông Cảm cho rằng nguy cơ ở trong BV rất cao, do đó, ông đề xuất tiến tới dừng nhận bệnh nhân vào BV Bạch Mai. Các bệnh nhân đang điều trị tại đây không nên chuyển đến bệnh viện khác của Hà Nội mà tiếp tục điều trị, chỉ cho ra viện khi đã xét nghiệm âm tính.

Trong 10 ngày qua, có 14.000 người khám ngoại trú ở BV Bạch Mai, 1.500 người ra viện từ ngày 10 đến 25/3. CDC khuyến cáo tất cả tự cách ly tại nhà, có dấu hiệu ho sốt phải báo ngay cho cơ quan y tế.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Tại bệnh viện có 2 ổ dịch, chưa thể khẳng định có lây nhiễm chéo - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14