Truyền thông Hàn: Kpop sẽ suy thoái vì BTS đi nghĩa vụ?

Tuyết Hiền, Theo Phụ Nữ Việt Nam 17:00 25/02/2024

Loạt trang tin uy tín tại Hàn đều nhận xét Kpop giảm dần sức hút khi BTS tạm ngừng hoạt động.

Sau gần 3 tháng toàn bộ thành viên BTS nhập ngũ, đánh dấu 2 năm nhóm vắng bóng làng nhạc, các trang tin Hàn Quốc đưa ra nhiều đánh giá về nhóm nhạc toàn cầu và sức ảnh hưởng với ngành công nghiệp Kpop. Ngày 20/2, Sports Today đưa tin cho rằng cấu trúc của "cộng đồng người hâm mộ Kpop" tập trung vào người hâm mộ của BTS và không thể mở rộng do lượng fandom này quá nhiều.

Báo cáo nhấn mạnh thêm, do những diễn biến căng thẳng ở một số thị trường Đông Nam Á - Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc mà tình hình phát triển của ngành công nghiệp càng trở nên lo ngại. Theo đó, khi BTS tạm ngưng hoạt động, một bộ phận Army sẽ giảm chú ý, tạo nên "cuộc khủng hoảng Kpop".

Truyền thông Hàn: Kpop sẽ suy thoái vì BTS đi nghĩa vụ? - Ảnh 1.

Truyền thông Hàn nhận định BTS tạm ngưng hoạt động, một bộ phận Army sẽ giảm chú ý, tạo nên "cuộc khủng hoảng Kpop"

Theo báo cáo tài chính của HYBE, lợi nhuận ròng quý 3 năm 2023 cao hơn 5,9% so với cùng kỳ năm 2022 với 98,6 tỷ won (73,3 triệu USD) dù BTS không hoạt động nhóm. Tăng trưởng chủ yếu nhờ dự án solo của các thành viên. Trong đó, World Tour D-DAY của Suga với 28 buổi hòa nhạc, đạt doanh thu đáng kinh ngạc là 57,2 triệu USD, trở thành chuyến lưu diễn có doanh thu cao nhất của một nghệ sĩ solo trong lịch sử Hàn Quốc.

Truyền thông Hàn: Kpop sẽ suy thoái vì BTS đi nghĩa vụ? - Ảnh 2.

Hoạt động solo của BTS cũng mang về lợi nhuận đáng kể, như World Tour của Suga cán mốc 57 triệu đô

Doanh thu tăng lên của HYBE còn phụ thuộc không ít vào loạt album như Face - Jimin, Layover - V và Golden - Jung Kook... Đặc biệt, màn debut đại thắng của Jung Kook không chỉ đạt lượng sales khủng mà còn nâng tầm tên tuổi em trai BTS, đưa anh chàng đến gần với danh xưng popstar thế hệ mới.

Truyền thông Hàn: Kpop sẽ suy thoái vì BTS đi nghĩa vụ? - Ảnh 3.

Jung Kook solo đại thắng với album Golden

Theo Sports Today, Chủ tịch Hiệp hội Âm nhạc Hàn Quốc Yoon Donghwan từng tuyên bố DynamiteButter của BTS chính là bài hát ăn khách, được cả Billboard lẫn Grammy chào đón nồng nhiệt. Thành tích này từng là giấc mơ không tưởng, với thành công của BTS, Kpop mở ra nhiều cơ hội để chinh phục các giải thưởng âm nhạc thế giới.

Ông Cho Chu-yeol- Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA) nhận định sức ảnh hưởng của Kpop đến thế giới không chỉ mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp âm nhạc mà còn giúp nâng cao hình ảnh đất nước. Minh chứng như sau khi thành viên V được bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch cho chiến dịch Du lịch Seoul vào năm 2023, chiến dịch này đã thu hút hơn 500 triệu lượt xem trên YouTube. Sức lan toả khổng lồ và thu hút giới trẻ.

Truyền thông Hàn: Kpop sẽ suy thoái vì BTS đi nghĩa vụ? - Ảnh 4.

Với thành công của BTS, Kpop mở ra nhiều cơ hội để chinh phục các giải thưởng âm nhạc thế giới

Thiếu vắng BTS quá lâu, các quan chức trong ngành công nghiệp âm nhạc lo ngại Kpop sẽ giảm sức hút, bước vào giai đoạn suy thoái.

Tuy nhiên, phán đoán này cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Nhìn tổng thể, Kpop vẫn đang hoạt động sôi nổi và mở rộng quy mô. Loạt nhóm nhạc cùng thời như BLACKPINK, SEVENTEEN, TWICE,... đã và đang góp phần tạo nên nhiều cột mốc mới. Thế hệ kế cận có những đại diện nổi bật như NewJeans, Stray Kids, LE SSERAFIM,... có tiềm năng bước ra quốc tế.

Nhìn tổng thể, Kpop vẫn đang hoạt động sôi nổi và mở rộng quy mô

Các thành viên của BTS dự kiến sẽ trở lại sau khi thực hiện nghĩa vụ quân sự và tiếp tục hoạt động nhóm vào tháng 6/2025. Những người trong ngành tin rằng Kpop vẫn còn hi vọng tiếp tục vươn ra thế giới dù BTS đã vắng mặt một thời gian và khán giả thế giới sẽ tiếp tục đánh giá cao họ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày