Trường THCS, THPT tuyển thẳng học sinh bằng kết quả IELTS, TOEFL

Hà Linh, Theo Tiền phong 10:17 06/02/2023

Một số trường THCS, THPT ngoài công lập tại Hà Nội đã công bố sẽ tuyển sinh đầu cấp lớp 6, lớp 10 trong năm học 2023-2024 tới bằng kết quả IELTS, TOEFL.

Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã thông báo tuyển sinh lớp 6 và lớp 10 năm học 2023-2024.

Trong đó, đối với lớp 10 trường này sẽ tuyển thẳng và cấp học bổng cho học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp Quốc gia trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Trường THCS, THPT tuyển thẳng học sinh bằng kết quả IELTS, TOEFL - Ảnh 1.

Một số trường THCS, THPT ngoài công lập tại Hà Nội sẽ tuyển sinh đầu cấp bằng kết quả IELTS, TOEFL.

Đặc biệt, trường này cũng thông báo tuyển thẳng học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế còn thời hạn đến ngày 31/8/2023 như: điểm IELTS 5.5 trở lên (do BC hoặc IDP cấp); điểm TOEFL iBT 65 điểm trở lên. Giảm 20% học phí đối với học sinh đạt điểm trung bình các môn từ 8.0 trở lên và học sinh có kết quả IELTS từ 7.0 trở lên.

Năm học 2023-2024, trường này cũng tuyển thẳng học sinh vào lớp 6 nếu có điểm TOEFL Primary Challenge đạt tổng điểm từ 218/230 điểm ở hai kỹ năng nghe và đọc, hoặc chứng chỉ tiếng Anh Cambridge ở trình độ Flyers đạt 12/15 khiên.

Hiệu trưởng trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp ông Nguyễn Quang Tùng cho biết kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 cũng được giữ ổn định như năm ngoái.

Cụ thể, năm nay trường sẽ tuyển 340 học sinh lớp 10 bằng phương thức xét tuyển kết hợp thi tuyển.

Trong đó, sẽ tuyển thẳng những học sinh học tiếng Anh, có hạnh kiểm Tốt 4 năm THCS đạt một trong các tiêu chuẩn: Học sinh đạt giải Quốc tế, Quốc gia, thành phố…

Chứng chỉ quốc tế Cambridge cũng là một trong những căn cứ để trường này tuyển học sinh. Cụ thể, học sinh có một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế của Cambridge như: IELTS (5.5 trở lên), PET hoặc FCE (từ 160 điểm trở lên) tương đương trình độ B2 theo khung tham chiếu châu Âu về ngôn ngữ (CEFR) và điểm trung bình các môn Toán, Ngữ văn, Anh văn năm lớp 6, 7, 8, 9 đều đạt từ 7.0 trở lên sẽ được tuyển thẳng.

Tuy nhiên, học sinh phải có điểm trung bình Toán, Văn, Tiếng Anh bậc THCS không dưới 7.0

Ông Nguyễn Quang Tùng lí giải, sở dĩ nhà trường sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để tuyển thẳng học sinh là vì nhiều năm qua, trường nhận thấy tiêu chí đánh giá của các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế rất sát với năng lực của học sinh.

Năm học 2023 - 2024, Trường THCS&THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) xét tuyển thẳng vào lớp 10 đối với những học sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 6.5 trở lên.

Ông Đặng Quốc Thống, Chủ tịch HĐQT Trường THCS&THPT Đoàn Thị Điểm chia sẻ, những học sinh đã học giỏi ngoại ngữ thường có tư duy và kiến thức những môn khác cũng rất tốt. Ngoài ra, việc này cũng nhằm động viên, thúc đẩy các học sinh trong việc học ngoại ngữ.

Năm ngoái, Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cũng tuyển thẳng học sinh lớp 9 lên lớp 10 nếu đạt điểm IELTS 6.5 trở lên và có học lực 4 năm bậc THCS đạt loại giỏi. Đại diện Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh cho biết, cuối tháng 2 tới, trường sẽ có thông báo tuyển sinh lớp 10 năm học tới.

Gần đây, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được nhiều trường phổ thông dùng để xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên vào lớp 6 và lớp 10, gồm cả một số trường công lập ở nhiều tỉnh, thành phố.

Từ năm 2021, việc tuyển sinh vào lớp 6 tăng cường tiếng Anh của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM mở rộng hơn, xét học sinh đạt chứng chỉ A2 trở lên theo khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu hoặc chứng chỉ Cambridge Flyer từ 10/15 khiên trở lên; hoặc TOEFL Primary Step 2 từ 3/5 huy hiệu trở lên.

Nghệ An xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương vào lớp 10 công lập. Học sinh tiểu học ở tỉnh này có IELTS 4.0 hoặc TOEFL, TOEIC tương đương được xem xét tuyển thẳng vào THCS Đặng Thai Mai (TP Vinh).

Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị miễn thi và tính điểm 10 tiếng Anh chung cho học sinh thi vào lớp 10 có IELTS từ 4.0 hoặc tương đương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày