Năm 2023, trường đại học tiếp tục “chuộng” tuyển sinh bằng chứng chỉ IELTS

NGUYỄN HOÀI, Theo Đại đoàn kết 14:58 03/02/2023

Năm 2023, nhiều trường đại học tiếp tục “chuộng” phương thức xét tuyển dựa vào chứng chỉ ngoại ngữ IELTS. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các trường để tăng cơ hội trúng tuyển đại học.

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố dự kiến phương án tuyển sinh đại học năm 2023 với 4 phương thức xét tuyển. Trong đó, với phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ, điều kiện bắt buộc cho tất cả các đối tượng là tốt nghiệp THPT, đạt hạnh kiểm Tốt trong 3 năm học THPT và có kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GDĐT, Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường ĐH Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội quy định.

Ngoài ra, để xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ vào trường, thí sinh cần có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 6.0 trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL iBT từ 79 điểm trở lên và có tổng điểm 2 môn thi còn lại trong tổ hợp xét tuyển từ 14 điểm trở lên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn).

Năm 2023, trường đại học tiếp tục ‘chuộng’ tuyển sinh bằng chứng chỉ IELTS - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thông tin về phương án tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2023, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, trường có 5 phương thức tuyển sinh, gồm: Xét tuyển dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023; xét tuyển thẳng; xét học bạ THPT; thi tuyển; kết hợp thi tuyển và xét tuyển.

Với phương thức xét tuyển thẳng các thí sinh là học sinh các trường THPT có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế: IELTS hoặc TOEFL iBT hoặc TOEIC; DELF hoặc TCF; HSK và HSKK (thời hạn 2 năm tính đến ngày 1/6/2023).

Điều kiện đăng ký xét tuyển là thí sinh đã tốt nghiệp THPT năm 2023 có hạnh kiểm tất cả các học kỳ đạt loại Tốt, có học lực giỏi cả 3 năm ở bậc THPT và phải thỏa mãn một trong các điều kiện quy định của trường.

Nguyên tắc xét tuyển là xét theo tổng điểm trung bình chung cả năm lớp 10, 11, 12 của môn học hoặc tổ hợp môn học ở bậc THPT theo quy định của mỗi ngành (đã cộng điểm ưu tiên, nếu có theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành).

Năm 2023, Trường Đại học Kinh tế quốc dân tuyển sinh theo 4 phương thức: Xét tuyển thẳng; xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023; xét tuyển theo điểm thi đánh giá tư duy năm 2023 của Đại học Bách Khoa Hà Nội với 7 mã tuyển sinh; xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường.

Năm nay, Trường Đại học Kinh tế quốc dân dành tới 70% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường. Ở phương thức này, nhà trường xét tuyển 5 nhóm đối tượng cho tất cả các mã ngành/chương trình tuyển sinh đại học chính quy. Trong đó, nhà trường sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để xét tuyển đối với 2 nhóm thí sinh.

Nhóm thứ nhất là thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia. Điều kiện nhận hồ sơ là thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn 2 năm tính đến ngày 1/6/2023, đạt IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 46 hoặc TOEIC (4 kỹ năng: Listen & Read 785, Speak 160, Write 150) trở lên và có điểm thi đánh giá năm lực năm 2022 hoặc 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội đạt từ 85 điểm trở lên hoặc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đạt từ 700 điểm trở lên.

Nhóm thứ hai là thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT. Điều kiện nhận hồ sơ là thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn 2 năm tính đến ngày 1/6/2023, đạt IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 46 hoặc TOEIC (4 kỹ năng: Listen & Read 785, Speak 160, Write 150) trở lên và có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của môn Toán và 1 môn khác môn Tiếng Anh thuộc các tổ hợp xét tuyển của trường.

Trong thông tin chung về các phương thức tuyển sinh năm 2023, Trường Đại học Ngoại Thương cho biết sẽ giữ ổn định 6 phương thức tuyển sinh đại học chính quy như năm 2022.

Điểm mới trong tuyển sinh năm nay, nhà trường cũng thông báo bắt đầu tuyển sinh ngành Kinh tế chính trị, chương trình Kinh tế chính trị quốc tế tại trụ sở chính Hà Nội.

Trong 6 phương thức xét tuyển của Trường Đại học Ngoại Thương có phương thức xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023, áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và Ngôn ngữ thương mại. Thời gian tuyển sinh dự kiến là vào cuối tháng 7, ngay sau khi thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Năm 2023, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đưa ra phương thức tuyển sinh bằng xét tuyển kết hợp với điều kiện thí sinh có chứng chỉ quốc tế Tiếng Anh (Tiếng Pháp) tương đương IELTS 5.0 trở lên, hoặc có kết quả trong kỳ thi SAT đạt từ 1100/1600, hoặc ACT đạt từ 22/36 (các chứng chỉ này phải còn hiệu lực tính đến ngày xét tuyển).

Bên cạnh đó, thí sinh phải có tổng điểm 2 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 12 điểm trở lên (trong đó có môn Toán và một môn khác không phải Ngoại ngữ).

Riêng với các tổ hợp có môn Vẽ Mỹ thuật, nhà trường quy định tổng điểm môn Toán của thí sinh với điểm môn Vẽ Mỹ thuật phải đạt từ 12 điểm trở lên.

Tương tự, nhiều trường đại học ở phía Nam hiện cũng đã công bố phương án tuyển sinh năm 2023, trong đó cũng có không ít trường dành nhiều chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa vào chứng chỉ ngoại ngữ IELTS.

Kết quả thi IELTS chỉ nên là một tiêu chí để xét tuyển đại học

Năm 2023, trường đại học tiếp tục ‘chuộng’ tuyển sinh bằng chứng chỉ IELTS - Ảnh 2.

TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT).

Việc các trường đại học đưa ra các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế vào tuyển sinh đã không còn lạ lẫm trong một vài mùa tuyển sinh gần đây. Thậm chí, đây là phương thức tuyển sinh khá "hot", nhiều thí sinh lựa chọn.

Xét tuyển đại học bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là xu thế tất yếu song TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT), Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam nêu quan điểm, xu hướng này sẽ dần dẫn tới tình trạng tiêu cực, thí sinh học lệch.

Ngoài ra, phương thức tuyển sinh này không tạo ra sự công bằng giữa các thí sinh thành phố có điều kiện với các thí sinh vùng miền khác.

"Các trường nên lấy kết quả thi IELTS là một tiêu chí để xét tuyển đại học chứ không phải là kết quả đại diện cho một phương thức tuyển sinh. Về lâu dài như cách làm hiện nay sẽ không ổn, dù kết quả chứng chỉ ngoại ngữ này là chính xác", TS Lê Viết Khuyến nhấn mạnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm