Trưởng khoa truyền nhiễm bệnh viện hàng đầu Italy: "Cứ 5 phút lại có một ca mắc Covid-19, chúng tôi sắp không thể nhận thêm bệnh nhân"

Jayden, Theo Báo dân sinh 21:26 14/03/2020

Với hơn 17.600 người nhiễm Covid-19 và 1.266 người tử vong, các bệnh viện trên khắp Italy đang gánh chịu áp lực nặng nề.

Bác sĩ Massimo Galli, trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện Sacco thuộc Đại học Milan (Italy), cho biết với đài ABC rằng cứ mỗi 5 phút, họ lại tiếp nhận một ca nhiễm mới Covid-19. Tình trạng này đã đạt tới "điểm bão hòa", nghĩa là các giường bệnh lẫn y bác sĩ đều hoạt động hết năng suất.

Bác sĩ Galli còn đưa ra dự báo đáng ngại: "Tôi nghĩ các bệnh nhân sẽ còn tăng trong 1-2 tuần tới". Ông cho rằng việc lây lan virus corona ở Italy sẽ tiếp diễn đến 4 tuần nữa.

Trưởng khoa truyền nhiễm bệnh viện hàng đầu Italy: Cứ 5 phút lại có một ca mắc Covid-19, chúng tôi sắp không thể nhận thêm bệnh nhân - Ảnh 1.

Bác sĩ Massimo Galli - trưởng khoa truyền nhiễm BV Sacco (Ảnh: AFP/Getty)

Bệnh viện Sacco là một trong những cơ sở y tế hàng đầu Italy, đang chiến đấu gian khổ với dịch bệnh khi số ca mới nhập viện quá đông còn trường hợp bình phục lại ít hơn đáng kể. Bác sĩ Galli cho biết cách 2-3 giờ mới có một người được xuất viện.

"Chúng tôi đang tiến dần tới thời điểm không còn nhận thêm bệnh nhân được nữa. Các giường bệnh đã 'bão hòa' hoàn toàn" - Galli nói. Ông còn chia sẻ rằng, ban giám đốc bệnh viện đang nỗ lực tìm kiếm các tòa nhà mới để làm nơi chữa trị cho người bệnh.

Bệnh viện quá tải, y bác sĩ kiệt sức ở miền Bắc Italy (Ảnh: Reuters)

Không chỉ ở thủ phủ Milan mà trên toàn vùng Lombardy - tâm dịch của Italy, các bệnh viện đều đang quá tải. Theo Washington Post, mỗi ngày càng có đông bệnh nhân xếp hàng trước cơ sở y tế, nhiều người trong số họ tức ngực và khó thở. Một số bệnh nhân sau đó sẽ được chuyển tới các bệnh viện xa khu trung tâm do thiếu phòng điều trị. Tuy nhiên, trong ít ngày nữa, các chuyên gia e rằng ngay cả bệnh viện ở ngoại ô cũng chật kín.

Antonio Pesenti - người đứng đầu Ban xử lý khủng hoảng vùng Lombardy - bày tỏ: "Tình trạng [quá tải bệnh nhân] đòi hỏi cách ứng phó giống như vụ nổ bom hạt nhân. Bạn chỉ còn cách tuyên bố đầu hàng, cố gắng cứu giúp những điều có thể trong khả năng của mình".

Milan nói riêng và vùng Lombardy nói chung được xem là trung tâm tài chính của Italy. Nơi đây cũng có hệ thống y tế phát triển không kém các quốc gia Tây Âu. Tuy nhiên khi dịch Covid-19 bùng phát, các bệnh viện trong toàn vùng phải hoãn nhiều ca phẫu thuật, tạm ngừng điều trị cho bệnh nhân HIV để tập trung chạy chữa cho người nhiễm Covid-19. Tính đến ngày 13/3, hơn 600 trong tổng số 737 giường dành cho bệnh nhân nguy kịch của Lombardy đã kín chỗ. Ngoài ra, y bác sĩ cũng dần kiệt quệ, nhiều người nhiễm bệnh nhưng vẫn phải tiếp tục cố gắng.

Trưởng khoa truyền nhiễm bệnh viện hàng đầu Italy: Cứ 5 phút lại có một ca mắc Covid-19, chúng tôi sắp không thể nhận thêm bệnh nhân - Ảnh 3.

(Ảnh: Reuters)

Giulio Gallera - giám đốc y tế vùng - vào ngày 12/3 dự báo Lombardy sẽ "vỡ trận", không thể nhận thêm người bệnh "trong vòng 5, 6 hay 7 ngày nữa, ngay cả khi chúng ta bổ sung giường bệnh dưới các hầm rượu" (vùng này nổi tiếng về sản xuất rượu vang). 

Trong cuộc phỏng vấn với đài La7 của Italy, Gallera cho biết đang có kế hoạch đặt 500 giường điều trị tích cực tại trung tâm triển lãm Milan - học tập theo mô hình bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, Trung Quốc. "Việc này là vô cùng quan trọng" - ông nhấn mạnh.

Thêm vào đó, Italy đang được Trung Quốc hỗ trợ 20.000 đồ bảo hộ dành cho y bác sĩ và 10.000 máy thở. Họ cũng dự kiến huy động thêm 20.000 nhân viên y tế, thông qua tuyển dụng khẩn cấp và kêu gọi người nghỉ hưu trở về chống dịch.

Đến chiều ngày 14/3, Italy đã có 17.660 người nhiễm Covid-19 và đến 1.266 người tử vong (bằng 41% số ca tử vong ở Trung Quốc đại lục với 3.075 nạn nhân). Trên toàn thế giới đã có 145.377 người mắc bệnh. 

"Tất cả mọi người đều phải hết sức cảnh giác. Những gì chúng tôi đang phải trải qua là một ví dụ quá kinh khủng" - trưởng khoa Massimo Galli ở bệnh viện Sacco khẳng định.

(Theo ABC News, Washington Post)

Trưởng khoa truyền nhiễm bệnh viện hàng đầu Italy: Cứ 5 phút lại có một ca mắc Covid-19, chúng tôi sắp không thể nhận thêm bệnh nhân - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14