Giáo sư Hàn Quốc sau lần nguy kịch vì nhiễm virus corona: "Tôi đã quá ngây thơ và tự tin khi cho rằng dịch bệnh không phải vấn đề của mình"

Jayden, Theo Báo dân sinh 19:57 14/03/2020

Từ một người khỏe mạnh, thường xuyên tập gym lại phải thở oxy vì nhiễm Covid-19, vị giáo sư tỏ ra hối hận và hi vọng mọi người đừng phạm vào sai lầm như mình.

Park Hyan là giáo sư 48 tuổi ở một trường đại học thuộc thành phố Busan, Hàn Quốc. Ông thường đến phòng gym 5 ngày/tuần và duy trì thói quen vệ sinh rất tốt, bao gồm rửa tay thường xuyên và "dùng hơi quá" nước sát khuẩn. Do vậy, ông không nghĩ mình sẽ nhiễm Covid-19. Park nói bản thân "đã quá ngây thơ và dại dột khi cho rằng dịch bệnh này không thành vấn đề đối với mình".

"Phải, như thường lệ, tôi đã chủ quan một cách ngu ngốc" - giáo sư Park chia sẻ trên Facebook ngày 8/3 sau khi đã bình phục, với hi vọng có thể giúp bạn bè và người thân phòng chống virus corona một cách chủ động hơn.

Giáo sư Hàn Quốc sau lần nguy kịch vì nhiễm virus corona: Tôi đã quá ngây thơ và tự tin khi cho rằng dịch bệnh không phải vấn đề của mình - Ảnh 1.

Giáo sư Park Hyun từng nằm trong phòng điều trị tích cực vì nhiễm Covid-19 (Ảnh: Facebook)

Thành phố Busan - nơi sinh sống của Park - đã ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 21/2. Cùng hôm đó, ông bắt đầu đau họng và ho dù các triệu chứng rất nhẹ.

Trong 2 ngày sau, ông cảm thấy mệt mỏi, tức ngực và quyết định ở nhà, không đi tập gym như thường lệ. Lí do không chỉ vì sức khỏe suy yếu mà do đã có nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xác nhận gần khu nhà của Park.

Đến sáng sớm ngày 24/2, Park cảm thấy khó thở, lại càng lo sợ khi biết thông tin về ổ dịch nhà thờ Oncheon cách nhà mình không xa. Ông gọi điện cho cơ quan y tế nhưng được khuyên nên ở nhà vì các điểm xét nghiệm Covid-19 tại Busan hiện đang đông đúc, dễ tạo ra nguy cơ lây nhiễm chéo.

Tuy vậy, Park không cảm thấy khỏe hơn chút nào. Sau 3 cuộc điện thoại, giới chức quyết định cho ông đi làm xét nghiệm. Park đến viện ngay vào sáng hôm đó nhưng thấy rất nhiều người đã xếp hàng từ trước. Ông được thông báo phải chờ khoảng 4 tiếng đồng hồ.

"Sau khoảng 30 phút xếp hàng, tôi lại thấy khó thở và ngã đập đầu xuống sàn" - Park kể lại. Kế đó, ông được băng bó vết thương, ưu tiên cho làm xét nghiệm trước rồi về nhà chờ kết quả.

Giáo sư Hàn Quốc sau lần nguy kịch vì nhiễm virus corona: Tôi đã quá ngây thơ và tự tin khi cho rằng dịch bệnh không phải vấn đề của mình - Ảnh 2.

Là người có sức khỏe tốt, Park không nghĩ mình sẽ mắc bệnh dù cư ngụ gần một ổ dịch của thành phố Busan (Ảnh: Facebook)

Qua hôm sau, Park được xác nhận dương tính với virus, tình trạng nghiêm trọng nên phải nhập viện. Đến tối 25/2, ông được chuyển vào phòng áp lực âm thuộc khoa điều trị tích cực của Bệnh viện Gospel.

Park được chụp CT và cho thở oxy. Nhờ đó, ông cảm thấy khá hơn vào ngày 26/2, nhưng tình trạng đau tức ngực vẫn rất nghiêm trọng. "Tôi cảm thấy đau rát ở ngực và bụng, dù không biết đó là do virus hay do thuốc" - Park nói.

Ông cũng bị sốt nhẹ và tình trạng bệnh thay đổi liên tục. "Ban đầu tôi cảm thấy như có một cục sắt đè lên ngực. Cơn đau kinh khủng đó chỉ được xoa dịu khi dường như ai đó đang ép mạnh lên ngực mình... Đôi khi tôi lại cảm thấy đói bụng. Tôi cũng biết mình cần ăn để sống sót, nhưng rất khó để nuốt thức ăn vì tình trạng khó thở".

May mắn là giáo sư Park đã bình phục và được cho xuất viện sau 9 ngày điều trị. Ngoài ra, những người từng tiếp xúc với ông cũng có kết quả âm tính với virus.

Trong bài viết của mình, Park cho rằng mọi người không bao giờ được chủ quan, "phải vô cùng cảnh giác trước dịch bệnh nhưng cũng tránh hoảng loạn". Ngoài ra, vị giáo sư gửi lời cảm ơn đến y bác sĩ đã chăm sóc mình "như người thân ruột thịt". Ông ca ngợi những anh hùng áo trắng "luôn cố gắng để giảm thiểu cơn đau khi tiêm thuốc, ngoài ra họ còn tự tay mang thức ăn và dọn vệ sinh cho các bệnh nhân của mình".

Hiện tại, Hàn Quốc đã có tổng cộng 8.086 ca nhiễm Covid-19 và 72 người tử vong. Tình hình dịch đã bắt đầu được kiểm soát nhưng giới chức vẫn cảnh giác với một số ổ dịch trên cả nước.

(Theo SCMP)

Giáo sư Hàn Quốc sau lần nguy kịch vì nhiễm virus corona: Tôi đã quá ngây thơ và tự tin khi cho rằng dịch bệnh không phải vấn đề của mình - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14