Đại dịch Covid-19 tại Ý: Tăng kỷ lục 250 người chết trong ngày, tổng cộng hơn 17660 ca nhiễm virus corona

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 12:26 14/03/2020

Nước Ý trong 24h qua chứng kiến bước tăng kỷ lục về số người chết vì dịch bệnh. Giulio Gallera - Giám đốc cơ quan y tế vùng Lombardy cho biết lệnh phong tỏa của chính phủ vào lúc này là chưa đủ để kiểm soát đại dịch trong khu vực này.

Tuần qua là một khoảng thời gian đầy khó khăn đối với nước Ý, khi đại dịch Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra bùng phát dữ dội, biến họ thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Trung Quốc.

Ý đã phải ban hành lệnh phong tỏa toàn bộ quốc gia, kiềm chế quyết liệt với mọi nhà hàng, quán bar và mọi sự di chuyển không cần thiết, nhằm kìm hãm sự lây lan của virus. Tuy nhiên, các biện pháp này vẫn chưa thể cho thấy kết quả, khi số liệu người nhiễm và tử vong vẫn tiếp tục tăng nhanh.

Đại dịch Covid-19 tại Ý: Tăng kỷ lục 250 người chết trong ngày, tổng cộng hơn 17660 ca nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Theo AFP đưa tin, trong vòng 24h qua Ý đã ghi nhận thêm 250 trường hợp tử vong vì Covid-19 - mức tăng kỷ lục trên toàn thế giới. Tổng cộng đã có 1266 người thiệt mạng tại Ý vì virus chủng mới, tăng 25% so với ngày 13/3. Số ca nhiễm cũng lên tới 17.660 người, tăng 17% so với mức 15.113 trước đây 1 ngày.

Ở thời điểm hiện tại, tỉ lệ tử vong vì Covid-19 tại Ý đang là 7,1% - cao nhất trong số các nước có số lượng người nhiễm đáng kể. Nhà chức trách giải thích nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống dân số già của nước này, với đa số các nạn nhân trên 80 tuổi và có tiền sử bệnh lý nền. Tuy nhiên bên cạnh đó, một số chuyên gia có đặt ra vài nguyên nhân khác.

Ilaria Capua - nhà virus học tại ĐH Florida cho biết nhiều bệnh nhân có thể đã tử vong vì các chứng bệnh khác, do vi khuẩn kháng thuốc gây nên. Ngoài ra, Lombardy có vẻ đã gặp vấn đề quá tải các ca cần chăm sóc đặc biệt.

Giulio Gallera - Giám đốc cơ quan y tế vùng Lombardy cho biết lệnh phong tỏa của chính phủ vào lúc này là chưa đủ để kiểm soát đại dịch trong khu vực này. "Chúng tôi kêu gọi ngoại lệ dành cho Lombardy, cần phải đóng cửa toàn bộ nhà máy, văn phòng và phương tiện công cộng ở đây." - Gallera chia sẻ.

"Nếu có thể chịu được ít nhất 8 ngày, có lẽ tình hình sẽ khác."

Đại dịch Covid-19 tại Ý: Tăng kỷ lục 250 người chết trong ngày, tổng cộng hơn 17660 ca nhiễm virus corona - Ảnh 2.

Dẫu vậy, hiện cũng chưa có dấu hiệu nào cho thấy thủ tướng Giuseppe Conte sẽ đồng ý áp lệnh siết chặt hơn nữa với Lombardy - nơi vốn là trung tâm kinh tế của quốc gia. Chính phủ lo sợ mệnh lệnh ấy sẽ để lại vết thương khó lành cho nền kinh tế - vốn đã dễ bị tổn thương, vào thời điểm đại dịch kết thúc.

"Chúng tôi hiện đang có 2 mục tiêu: Thứ nhất là chăm sóc những người ốm và chặn sự lây lan, và thứ 2 là bảo đảm an toàn cho nền kinh tế," - Ngoại trưởng Luigi Di Maio cho biết. Ông cũng đồng thời nói lời cảm ơn với Trung Quốc về 31 tấn hàng viện trợ y tế - bao gồm cả khẩu trang và ống thở, cùng một đội ngũ y bác sĩ tới hỗ trợ.

"Ý không đơn độc," - Di Maio cho biết. "Trung Quốc đã đứng dậy được, và sớm thôi chúng tôi cũng như vậy."

Nguồn: AFP

Đại dịch Covid-19 tại Ý: Tăng kỷ lục 250 người chết trong ngày, tổng cộng hơn 17660 ca nhiễm virus corona - Ảnh 4.

Bình luận

  • Đọc thêm