Trường ĐH ở Hà Nội với gần 500 sinh viên Trung Quốc có ai đến từ tâm dịch virus corona Vũ Hán không?

Diệu Thu, Theo Trí Thức Trẻ 20:40 01/02/2020

Có tới 490 sinh viên đến từ Trung Quốc tuy nhiên theo báo cáo gửi Bộ GD&ĐT của Đại học Hà Nội, ngôi trường này không xuất hiện bất kỳ sinh viên nào đến từ tâm dịch corona Vũ Hán.

Cho đến thời điểm hiện tại, dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) đang bùng phát ở 31 tỉnh thành Trung Quốc và tại hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng tuyên bố dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra là Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Với diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh này, Bộ GD&ĐT đã có công văn hỏa tốc gửi các sở giáo dục và đào tạo, các Học viện, Viện, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc bộ về việc hướng dẫn phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong trường học.

Trước dịch virus corona cấp bách, để chủ động phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe cho sinh viên, như đa số các trường Đại học trên cả nước, Đại học Hà Nội cũng có những điều chỉnh kịp thời về thời gian quay trở lại học sau Tết cho sinh viên. Và theo chia sẻ, tới nay Trường Đại học Hà Nội có 490 sinh viên Trung Quốc tuy nhiên trong số này, không có sinh viên nào đến từ tâm dịch Vũ Hán.

Trường ĐH ở Hà Nội với gần 500 sinh viên Trung Quốc có ai đến từ tâm dịch virus corona Vũ Hán không? - Ảnh 1.

Trong báo cáo gửi Bộ GD&ĐT của Trường Đại học Hà Nội, số sinh viên Trung Quốc hiện tại của Nhà trường tính đến thời điểm này là 490 người, trong đó có 260 học hệ chính quy bậc cử nhân, 230 học ngắn hạn. Đồng thời, sinh viên chủ yếu đến từ 2 tỉnh Vân Nam và Quảng Tây; không có sinh viên nào đến từ tâm dịch Vũ Hán. Trong dịp Tết vừa qua, đa số sinh viên Trung Quốc đều về nước ăn Tết, chỉ có 22 em đăng ký ở lại ký túc xá. Theo dự kiến, sẽ có khoảng 28 sinh viên Trung Quốc quay trở lại học tập theo lịch học vào ngày 3/2 tới, số còn lại sẽ nhập học trở lại vào ngày 10/2.

Thấy rõ được tầm ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh virus này, Đại học Hà Nội đã quyết định điều chỉnh lịch giảng dạy, học tập. Theo công văn mới nhất của Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội, sinh viên sẽ được nghỉ Tết thêm 1 tuần đến hết ngày 9/2 và sẽ quay trở lại học bình thường vào ngày 10/2 nhằm phòng ngừa sự lây lan của virus corona. Nhà trường cũng đã ra thông báo hướng dẫn cách phòng ngừa dịch và siết chặt việc kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh khi sinh viên trở lại học tập.

Trường ĐH ở Hà Nội với gần 500 sinh viên Trung Quốc có ai đến từ tâm dịch virus corona Vũ Hán không? - Ảnh 2.

Để chủ động phòng ngừa, bảo vệ cho sinh viên trước dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới gây ra, hàng loạt trường Đại học, Học viện trên cả nước đã điều chỉnh lịch ngày học trở lại sau Tết. Cụ thể, thay vì các trường sẽ học lại theo thời khóa biểu vào thứ hai tuần sau tức ngày 3/2 thì sẽ được nghỉ tiếp thêm một tuần, đến hết ngày 9/2. Các cơ sở giáo dục trên sẽ sử dụng tuần dự trữ để tổ chức học bù, đảm bảo chương trình đào tạo theo quy định. Tính đến hôm nay, đã có hơn 30 trường Đại học trên toàn quốc cho sinh viên nghỉ học thêm sau Tết để phòng dịch bệnh.

Bộ GD&ĐT cũng nêu rõ các cơ sở giáo dục cần tuyên truyền cho trẻ em, học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về dịch bệnh và các biện pháp phòng bệnh, cách thức tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho.

Trường ĐH ở Hà Nội với gần 500 sinh viên Trung Quốc có ai đến từ tâm dịch virus corona Vũ Hán không? - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin mới nhất về tình hình sức khoẻ cháu bé ngã từ tầng 12 được "người hùng" giải cứu

    Theo chia sẻ của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sức khoẻ của cháu bé ngã từ tầng 12A ở 1 chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) hiện đã tạm ổn định, các bác sĩ mới phát hiện bé trật khớp háng, kết quả siêu âm, XQ ổ bụng cùng các xét nghiệm cận lâm sàng chưa thấy dấu hiệu bất thường.
  • Đọc thêm