Trước thềm lễ hội bánh mì: Nhìn lại hành trình từ xe hàng rong đến món ăn lừng danh thế giới, được báo quốc tế ca ngợi liên tục

Hạ Linh, Theo Thể thao & Văn hoá 20:48 29/03/2023

Từ một món ăn đường phố, chiếc bánh mì đã đi hết một hành trình để trở thành một trong những món ăn đặc sắc đại diện cho cả nền ẩm thực Việt, sánh với các nước bạn trên nền ẩm thực thế giới.

lTheo như dự kiến thì tới đây, lễ hội bánh mì lần đầu tiên sẽ được diễn ra từ ngày 30-3 đến 2-4 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM. Có thể nói, đây là một sự kiện vô cùng quan trọng, tôn vinh chiếc bánh mì - một trong những món ăn mang đậm nét đặc trưng, đặc sắc của nền ẩm thực Việt, và cũng là một trong những món ăn của chúng ta nổi tiếng tại rất nhiều nơi trên thế giới.

Nhân dịp này, hãy cùng nhìn lại những cột mốc quan trọng trên hành trình chiếc bánh mì "vươn lên" từ chiếc xe bán hàng rong, trở thành món ăn nổi tiếng được nhiều người yêu thích nhé!

1. Bánh mì thật ra là một món ăn "vay mượn" và được bán lần đầu tiên trên những chiếc xe giản dị

Ban đầu, bánh mì kiểu Pháp du nhập vào Việt Nam dưới "hình hài" một món Tây với bánh baguette kẹp bơ, mứt, thịt nguội hoặc chấm súp. Tới năm 1958, bằng sự sáng tạo riêng, tiệm bánh mì Hoà Mã ra đời với sự biến tấu khác lạ hẳn. Đó là chiếc bánh mì kiểu Pháp nhưng được "kẹp đủ thứ" với pate, thịt, chà bông, rau dưa chua... Từ chiếc xe bán hàng giản dị, món bánh này dần được nhiều người yêu thích.

Trước thềm lễ hội bánh mì: Nhìn lại hành trình từ xe hàng rong đến món ăn lừng danh thế giới, được báo quốc tế ca ngợi liên tục - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

2. Không còn là món ăn "vay mượn", bánh mì đã chính thức trở thành bánh mì Việt Nam

Bước chuyển mình này có được là nhờ sự ra đời của lò nướng kín của Nhật đã giúp tạo nên bánh mì Việt với đặc trưng rất riêng. Thay vì kiểu bánh mì baguette Pháp có phần ruột đặc, vỏ dày và hơi mềm thì nhờ chiếc lò nướng này, hơi nước bên trong được giữ lại với nhiệt độ cực cao, những chiếc bánh mì đã trở nên giòn rụm, rỗng ruột và xốp hơn. Đó cũng chính là đặc trưng của bánh mì Việt.

3. Bánh mì Việt bắt đầu vươn ra thế giới

Khi một bộ phận người Việt di cư sang bờ Tây nước Mỹ đã tạo nên cộng đồng người Việt tại đây. Cũng từ đó, những người con đất Việt bắt đưa món bánh mì đến rộng rãi hơn với người Mỹ, rồi tiếp tục lan rộng sang các quốc gia khác như Anh, Pháp, Đức, Úc... Cứ thế, chiếc bánh mì Việt Nam dần được bạn bè quốc tế biết đến và yêu thích nhiều hơn.

Trước thềm lễ hội bánh mì: Nhìn lại hành trình từ xe hàng rong đến món ăn lừng danh thế giới, được báo quốc tế ca ngợi liên tục - Ảnh 2.

(Ảnh: Quý Nguyễn)

4. Bánh mì Việt bắt đầu "gây sốt" mạnh mẽ khi nhận lời khen của vua bếp Anthony Bourdain là "loại bánh ngon nhất thế giới"

Là một vị đầu bếp lừng danh nên bất kì món ăn nào nhận được lời khen từ ông Anthony Bourdain đều có thể trở thành "cơn sốt" mang tầm cỡ thế giới.

Năm 2009, ông Anthony Bourdain đã có chuyến ghé thăm Việt Nam. Trên hành trình đến Hội An, ông đã thử ăn bánh mì ở đây và món ăn giản dị này đã chinh phục vị cố đầu bếp một cách "thần kỳ". Ông dành tặng cho bánh mì những lời khen có cánh và gọi đây là "loại bánh ngon nhất thế giới". Cũng nhờ đó mà bánh mì Việt Nam càng nổi tiếng hơn trên thế giới.

5. Năm 2011, từ điển Oxford công nhận "bánh mì" là một món ăn riêng, trở thành từ khoá bùng nổ trên các bảng xếp hạng

Năm 2011 là cột mốc cực kỳ quan trọng khi bánh mì của chúng ta vinh hạnh được thêm vào từ điển Oxford, xác nhận là một danh từ riêng: "Bánh mì"- (banh mi /ˈbɑːn miː/). Không phải "vay mượn" từ bất kì đâu, bánh mì đã khẳng định chủ quyền rằng mình chính xác là một món ăn đến từ Việt Nam, khi mà bất kì ai trên thế giới gọi tên món ăn này, đều sẽ nói tiếng Việt.

Cũng chính bởi sự kiện này mà ngay sau đó và cả suốt năm 2012, "bánh mì" trở thành từ khoá được tìm kiếm ở khắp mọi nơi và xuất hiện dồn dập trên rất nhiều trang thông tin lớn.

Trước thềm lễ hội bánh mì: Nhìn lại hành trình từ xe hàng rong đến món ăn lừng danh thế giới, được báo quốc tế ca ngợi liên tục - Ảnh 3.

(Ảnh: Internet)

6. Bánh mì xuất hiện trên đủ mọi trang thông tin lớn, được báo chiếc quốc tế hết lời ca ngợi

Cũng chính từ cột mốc năm 2011 đã đưa chiếc bánh mì trở nên phủ sóng một cách mạnh mẽ. Người ta bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn, biết đến nhiều hơn và yêu thích món ăn này nhiều hơn. Báo chí quốc tế liên tục đăng tải những bài đăng về bánh mì như các tiệm bánh mì ngon nhất Việt Nam, các tiệm bánh mì Việt ngon nhất ở một nước nào đó trên thế giới... Rất nhiều tờ báo lớn cũng không thể nằm ngoài cuộc phủ sóng này.

- Báo The Guardian gọi bánh mì là "món sandwich ngon nhất thế giới".

- Tạp chí National Geographic bình chọn bánh mì Việt là một trong 11 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

- Đứng đầu danh sách 12 món ăn đường phố do tạp chí du lịch Mỹ Conde' Nast Traveler bầu chọn.

- Lọt vào top 20 món ăn đường phố ngon nhất thế giới của Huffington Post.

Trước thềm lễ hội bánh mì: Nhìn lại hành trình từ xe hàng rong đến món ăn lừng danh thế giới, được báo quốc tế ca ngợi liên tục - Ảnh 4.

(Ảnh: Internet)

Cho đến nay, bán mì vẫn đang tiếp tục nhận được sự yêu thích của bạn bè trong nước lẫn quốc tế. Từ các vị du khách đến Việt Nam cho đến các vị khách ở nước ngoài đều dành tình cảm đặc biệt cho món ăn này. Thế nên, có thể nói, đây đã và đang tiếp tục là niềm tự hào của chúng ta, khiến cho nền ẩm thực Việt rạng danh trên trường quốc tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày