Trước khi "điên đảo" vì siêu anh hùng, bạn có biết Hollywood từng "phát cuồng" với dòng phim này?

Châu Kha, Theo Helino 13:16 18/03/2019

Trước khi dòng phim siêu anh hùng làm bá chủ Hollywood, thì thủ đô điện ảnh của thế giới có thời từng đắm chìm trong niềm đam mê với thể loại phim cao bồi viễn Tây như thế này đây.

Với sự lớn mạnh của vũ trụ điện ảnh Marvel hiển nhiên cũng dẫn theo sự độc chiếm màn ảnh rộng của thể loại phim siêu anh hùng những năm gần đây, nhưng bạn có biết là trước khi Hollywood "nghiện" dòng siêu anh hùng thì màn ảnh rộng của những năm 60 từng thuộc về dòng phim... cao bồi Viễn Tây?

Dòng phim siêu anh hùng hiện nay đang làm mưa làm gió không chỉ ở Hollywood mà còn ở toàn thế giới. Chỉ riêng đến tháng 04/2019 đã có 3-4 tác phẩm siêu anh hùng ra rạp, năm 2018 khán giả đón nhận đâu đó 7-8 phim siêu anh hùng từ cả 3 đại gia đình Disney, DC và Marvel. Dòng phim này đang trở thành một biểu tượng của văn hóa đại chúng thế kỷ XXI. Nhưng mấy ai biết rằng thập niên 60 của thế kỷ XX, trước khi phim siêu anh hùng được đón nhận, Hollywood từng "phát cuồng" dòng phim cao bồi miền Tây như thế nào.

Phim Siêu anh hùng chớm nở

Nếu nói đến thể loại siêu anh hùng thì chúng ta có những chương trình truyền hình đầu tiên có từ những năm 1940 – 1980 như: Captain Marvel (Shazam) năm 1941, Superman năm 1978.

Trước khi điên đảo vì siêu anh hùng, bạn có biết Hollywood từng phát cuồng với dòng phim này? - Ảnh 1.

Captain Marvel (Shazam) 1941 và 1974

Trước khi điên đảo vì siêu anh hùng, bạn có biết Hollywood từng phát cuồng với dòng phim này? - Ảnh 2.

Superman (1978)

Thế nhưng mãi tới những năm đầu thế kỉ 21, khi kỹ thuật làm phim ngày càng phát triển và đáp ứng được cho khán giả những hiệu ứng ngày càng mãn nhãn hơn, thể loại phim siêu anh hùng mới bắt đầu bùng nổ. Mở màn bằng Iron man (2008) và The Incredible Hulk (2008) của Marvel Studios. Kể từ đó Marvel Studios phát triển một vũ trụ điện ảnh rộng lớn, với qui mô và sự phức tạp chưa từng có, đưa các siêu anh hùng dần độc chiếm màn ảnh rộng, hút hết sự chú ý của khán giả và cả các hãng phim.

Nhận ra sự thành công ngoài sức tưởng tượng của thể loại này, đối thủ của Marvel là DC Comics không thể đứng ngoài cuộc, họ cũng bắt đầu xây dựng một vũ trụ điện ảnh của riêng mình với phim đầu tiên là Man of Steel (2013). Chưa nói đến việc ai thắng ai thua thì với sự đua tranh của hai ông lớn Marvel và DC, khán giả liên tục được đón nhận các ấn phẩm điện ảnh và cả phim truyền hình liên tục được tung ra.

Trước khi điên đảo vì siêu anh hùng, bạn có biết Hollywood từng phát cuồng với dòng phim này? - Ảnh 3.

Các bộ phim Marvel suốt 10 năm qua

Trước khi điên đảo vì siêu anh hùng, bạn có biết Hollywood từng phát cuồng với dòng phim này? - Ảnh 4.

Justice League của DCEU

Không chỉ thành công về mặt thương mại, mới đây một bộ phim siêu anh hùng hiếm hoi đã giành được giải Oscar đó là Black Panther (2018) với các giải thưởng cho các hạng mục Nhạc phim xuất sắc nhất, Thiết kế phục trang đẹp nhất và Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất.

Trước khi điên đảo vì siêu anh hùng, bạn có biết Hollywood từng phát cuồng với dòng phim này? - Ảnh 5.

Black Panther chiến thắng nhiều hạng mục tại Oscar 2019

Trước siêu anh hùng, "bá chủ" Hollywood từng là dòng phim Viễn Tây

Giống như hiện nay thì Hollywood những năm 1960 - 1980 cũng từng nghiện thể loại Western (Viễn Tây) hay Cao bồi. Dòng phim này đại diện cho lối sống tự do, phóng khoáng ở chốn miền Tây hoang dã xa xôi, thời điểm mà luật pháp ở đây vẫn khá yếu ớt. Hình ảnh của những người hùng vào lúc này vẫn chỉ là những tay súng bình thường, dám đương đầu với những nguy hiểm mà vùng đồng cỏ hoang dã mang lại. Nhưng đây lại chính là biểu tượng anh hùng của những năm 60. Thời điểm này cứ nhắc đến Hollywood là nhắc đến phim Western, và trung bình cứ mỗi năm đều có 2 phim Cao bồi ra mắt khán giả.

Dòng phim miền cao bồi đậm văn hóa Mỹ hơn là dòng phim siêu anh hùng, có lẽ bởi vì vào thời điểm thế kỷ XX, tầm ảnh hưởng Hollywood mới chỉ vươn ra trong nội địa chứ chưa ra được đến toàn cầu như hiện nay. Nước Mỹ những năm 60 là thời gian mà những gia đình đầu tiên tiến về miền Tây nước Mỹ để lập nghiệp. Cơ ngơi làm ăn của họ lúc ấy dựa vào những đàn bò, những mỏ khai thác khoáng sản thô sơ... Kết hợp với luật pháp lỏng lẻo, nạn trộm cướp khắp nơi, miền Tây trở thành một nơi vô pháp vô thiên và cần lắm một hình ảnh người hùng đứng ra "dẹp loạn".

Trước khi điên đảo vì siêu anh hùng, bạn có biết Hollywood từng phát cuồng với dòng phim này? - Ảnh 6.

Shane 1953, một bộ phim cao bồi kinh điển

Hình ảnh người anh hùng cứu giúp dân chúng thời điểm ấy không đâu khác chính là những gã chăn bò lang thang, không bị kiểm soát bởi luật pháp, tự do tự tại nhưng không hẳn là kẻ xấu. Họ vẫn dũng cảm, dám chiến đấu hết mình vì kẻ khác, vì lý tưởng của mình. Thế là những bộ phim về hình ảnh gã tay súng thiện nghệ đội mũ phớt, chân đi ủng luôn sả thân vì người khác trở nên cực kỳ được lòng công chúng.

Dưới đây là một số bộ phim cao bồi đáng chú ý và được đánh giá là hay nhất:

The Searchers (Tạm dịch: Những Kẻ Tìm Kiếm, 1956)

High Noon (Tạm dịch: Buổi Trưa Cao Điểm, 1952)

Shane (1953)

Unforgiven (Tạm dịch: Không Tha Thứ, 1992)

Red River (Tạm dịch: Dòng Sông Đỏ, 1948)

The Wild Bunch (Tạm dịch: Những Kẻ Hoang Dã, 1969)

Trước khi điên đảo vì siêu anh hùng, bạn có biết Hollywood từng phát cuồng với dòng phim này? - Ảnh 8.

Poster phim High Noon (1952)

Trước khi điên đảo vì siêu anh hùng, bạn có biết Hollywood từng phát cuồng với dòng phim này? - Ảnh 9.
Trước khi điên đảo vì siêu anh hùng, bạn có biết Hollywood từng phát cuồng với dòng phim này? - Ảnh 10.

Một số cảnh trong phim "Red River"

Hình ảnh người cao bồi mạnh mẽ, dũng cảm và bảo vệ dân lành lan tỏa và ảnh hưởng sâu rộng vào đời sống văn hóa nước Mỹ, thậm chí cho đến nay, cảnh sát bang Texas, nước Mỹ vẫn đội chiếc mũ cao bồi cổ điển như một biểu tượng cho sự hy sinh hết mình vì sự an nguy của dân chúng.

Trước khi điên đảo vì siêu anh hùng, bạn có biết Hollywood từng phát cuồng với dòng phim này? - Ảnh 11.

Các cảnh sát ban Texas, Mỹ. Trong tương lai liệu chúng ta sẽ được thấy cảnh sát mặc giáp Iron man chăng?

Điểm chung của hai trào lưu phim ảnh này đó là mang hơi thở của thời đại và mong muốn của người xem, khi mà phim Western đại diện cho thời đại mà pháp luật còn yếu ớt, và ý muốn sống tự do không bị kiểm soát. Thì phim siêu anh hùng đại diện cho một thời đại phát triển, công nghệ tân tiến nhưng con người lại bị gò bó trong cuộc sống và mong muốn bản thân có một siêu năng lực gì đó để có thể tự thoát ra khỏi cuộc sống nhàm chán.

Tạm kết

Nhưng rồi trào lưu nào cũng sẽ đến hồi kết thúc, với thể loại Western sau hơn một thập kỉ tung hoành đã dần hạ nhiệt. Giờ đây chỉ còn là cái bóng của chính mình khi mà thời đại thay đổi, công chúng cũng không còn yêu thích thể loại này nữa, và các cao bồi dần đi vào dĩ vãng.

Và các siêu anh hùng, nhiều khả năng sau 10 năm tung hoành trên màn ảnh với vô số câu chuyện, vô số các trận đánh hoành tráng, nhiều lần giải cứu nhân loại rồi thì các anh hùng cũng sẽ mệt mỏi, cũng sẽ cần nghỉ ngơi và về hưu. Trong Avengers: Endgame sắp tới có thể chúng ta sẽ được chứng kiến một vài siêu anh hùng ra đi, một vài siêu anh hùng nghỉ hưu, nhường chỗ cho các siêu anh hùng trẻ hơn tiếp bước. Chính vì mang quá nhiều tính giải trí nên sau một thời gian tồn tại sức nóng của phim siêu anh hùng sẽ hạ nhiệt và mỗi lần một phim siêu anh hùng ra mắt cũng sẽ giảm đi sức hấp dẫn và khán giả sẽ dần "chán" và không còn ùn ùn ra rạp để xem các anh hùng giải cứu thế giới nữa. Mặc dù dòng phim siêu anh hùng mới chỉ chớm nở trong 10 năm trở lại đây, nhưng có ai đã băn khoăn rằng rồi thể loại phim nào sẽ làm bá chủ Hollywood tiếp theo không?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đỗ Thị Hà - Nàng Cự Giải lì lợm: Giấu bố mẹ đi thi, không khóa Facebook ngay khi đăng quang

    Giấu bố mẹ đi thi, không khóa Facebook ngay khi đăng quang - Đỗ Thị Hà là điển hình của Cự Giải lì lợm nhưng không phải dạng vừa?
  • Đọc thêm