Trước khi bị chụp thật sự, hố đen vũ trụ được "chém" trong phim Hollywood ra sao?

ĐÔNG SƯƠNG, Theo Helino 17:32 12/04/2019

Mới được các nhà khoa học chụp lại bức "chân dung" đầu tiên nhưng hố đen đã xuất hiện trên màn ảnh Hollywood từ rất lâu trước đây rồi.

Những thứ chưa được khám phá thường khiến khán giả thích thú và trong vũ trụ này còn gì bí ẩn hơn hố đen? Cho tới khi bị các nhà khoa học chộp "tấm chân dung" lần đầu tiên thì hố đen đã được Hollywood đưa lên màn ảnh rộng chán chê với đủ mọi loại hình dạng, màu sắc và cả giả thuyết khác nhau.

1. The Black Hole (Hố Đen Vũ Trụ, 1979)

Trước khi bị chụp thật sự, hố đen vũ trụ được chém trong phim Hollywood ra sao? - Ảnh 1.

Hình ảnh hố đen trong "The Black Hole".

2 năm sau khi Star Wars (lúc này do Fox phát hành) ra đời, Disney cũng "bon chen" muốn có một bộ phim du hành vũ trụ riêng và quyết định thực hiện The Black Hole với kinh phí lên tới 20 triệu USD - một con số khủng vào lúc bấy giờ. Tác phẩm dĩ nhiên là lấy bối cảnh tương lai và xoay quanh một nhóm các nhà thám hiểm vũ trụ đang trên đường trở về trái đất.

Trước khi bị chụp thật sự, hố đen vũ trụ được chém trong phim Hollywood ra sao? - Ảnh 2.

Lúc này, họ khám phá ra một con tàu vũ trụ mất tích từ nhiều năm trước đang neo đậu gần hố đen vũ trụ. Sau một loạt các tình huống dài dòng văn tự, tay thuyền trưởng của con tàu bí ẩn kia hóa ra lại là kẻ xấu và muốn kéo tất cả "chết chùm" khi lao vào hố đen. Theo suy nghĩ của các nhà làm phim bấy giờ, bên trong đó chính là cầu nối giữa thiên đàng và địa ngục khi tên phản diện bị thiêu rụi còn các nhân vật chính tốt bụng thì thấy được cả... thiên thần.

2. Treasure Planet (Hành Tinh Châu Báu, 2002)

Trước khi bị chụp thật sự, hố đen vũ trụ được chém trong phim Hollywood ra sao? - Ảnh 3.

Hố đen được làm như một chảo lửa trong "Treasure Planet".

Sau The Black Hole không mấy suôn sẻ, "nhà Chuột" tiếp tục thực hiện Treasure Planet cũng xoay quanh chủ đề du hành không gian. Lần này, bộ phim chính là phiên bản vũ trụ của bộ tiểu thuyết Treasure Island (Đảo Châu Báu) nổi tiếng với nhân vật chính vẫn là anh chàng ham mê phiêu lưu Jim Hawkins (Joseph Gordon-Levitt).

Trong một chuyến du hành, chiếc phi "thuyền" của anh chàng đụng độ với hố đen khiến sĩ quan Arrow (Roscoe Lee Browne) mất mạng. Với hình ảnh một cơn bão lửa xa rời thực tế, hố đen và Disney đã chứng tỏ rằng cả 2 "không thuộc về nhau" khi phim thất bại phòng vé thảm hại.

3. Zathura: A Space Adventure (Lạc Ngoài Không Gian, 2005)

Trước khi bị chụp thật sự, hố đen vũ trụ được chém trong phim Hollywood ra sao? - Ảnh 4.

Hình ảnh trong "Zathura: A Space Adventure" chỉ mang tính "minh họa".

Dường như trong những tác phẩm dành cho trẻ em, các nhà làm phim rất thích xây dựng hố đen như một chảo lửa khổng lồ. Zathura: A Space Adventure cũng chọn hình ảnh đó và chịu chung luôn số phận "bom xịt" với Treasure Planet. Trong phim, hố đen Zathura chính là đích đến của trò chơi board game cùng tên do anh em nhà Budwing tìm thấy trong tầng hầm.

Sau khi vượt qua 7749 thử thách chết người, cả hai đều bị hút vào Zathura và mọi thứ trở lại như ban đầu. Vì đây là một bộ phim hướng tới lứa tuổi thiếu nhi nên cũng đừng bàn tới các quy tắc vật lí hay khoa học làm gì.

4. Star Trek (Du Hành Giữa Các Vì Sao, 2009)

Trước khi bị chụp thật sự, hố đen vũ trụ được chém trong phim Hollywood ra sao? - Ảnh 5.

Hố đen trong "Star Trek" giúp du hành thời gian.

Với một bộ phim về vũ trụ như Star Trek mà không có sự xuất hiện của các hố đen thì quả là thiếu sót lớn. Trong phần đầu tiên ra mắt năm 2009, con người có thể tạo ra được hố đen thông qua vật chất đỏ của Spock (Leonard Nimoy). Ông tính dùng công nghệ này để giúp hành tinh Romulan khỏi một vụ nổ siêu tân tinh nhưng quá trễ. Hố đen đã hút cả Spock lẫn phản diện Nero (Eric Bana) vào và đưa họ về quá khứ hơn 100 năm trước.

Từ đây, quá khứ thay đổi gây ra cái chết của thuyền trưởng George Kirk (Chris Hemsworth) cũng như hành tinh Vulcan bị phá hủy. Hố đen vũ trụ trong Star Trek xuất hiện dưới dạng những cơn bão sấm sét và không giống với đời thực cho lắm.

5. Interstellar (Hố Đen Tử Thần, 2014)

Trước khi bị chụp thật sự, hố đen vũ trụ được chém trong phim Hollywood ra sao? - Ảnh 6.

Hố đen của "Interstellar" được đánh giá là gần giống ngoài đời thật.

Nổi tiếng là một nhà làm phim kĩ tính và đặc biệt quan tâm tới các định luật vật lí, Christopher Nolan đã tạo ra được một hố đen vũ trụ gần với thực tế nhất trên màn ảnh rộng. Hình ảnh trong bom tấn Interstellar đã được các nhà khoa học xác nhận là rất giống với những gì bức ảnh chụp thu được. Tuy nhiên, những gì xảy ra tiếp theo thì hoàn toàn là trí tưởng tượng của vị đạo diễn đại tài vì chẳng ai biết bên trong hố đen có gì.

Trước khi bị chụp thật sự, hố đen vũ trụ được chém trong phim Hollywood ra sao? - Ảnh 7.

Bên trong đó là một không gian 5 chiều.

Theo đó, Cooper (Matthew McConaughey) và người máy TARS (Bill Irwin) rơi vào một không gian 5 chiều có thể tương tác với căn phòng của chính anh và cô con gái Murphy (Mackenzie Foy) từ nhiều năm trước. Dù bộ phim không khẳng định thì khán giả cũng có thể đoán được hố đen vũ trụ do con người trong tương lai tạo ra.

Bạn còn biết hố đen vũ trụ nào từng xuất hiện trên màn ảnh Hollywood nữa không?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày