Trung vệ U23 Việt Nam thoát thẻ đỏ đầu tiên ở VCK U23 châu Á 2020 ngoạn mục như thế nào?

NHÂN VĂN, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 11/01/2020

Tình huống Huỳnh Tấn Sinh thoát thẻ đỏ ở trận đấu với U23 UAE diễn ra vào hôm qua (10/1) xứng đáng được làm ví dụ minh hoạ cho giới trọng tài trong bối cảnh sử dụng VAR (Video Asisstant Referee – Trợ lý trọng tài video).

Phút 48, Ali Saleh có pha băng xuống tốc độ bên cánh trái khiến Huỳnh Tấn Sinh phải phạm lỗi để tránh cầu thủ của U23 UAE có cơ hội đối mặt với thủ môn Bùi Tiến Dũng.

Ngay sau đó, trọng tài Taqi chỉ tay vào chấm phạt đền. Những tưởng U23 Việt Nam sẽ phải đối mặt với bàn thua sớm thì trọng tài người Singapore quyết định tham khảo VAR. Cuối cùng, ông thay đổi quyết định, chỉ cho U23 UAE hưởng đá phạt trực tiếp do điểm phạm lỗi chưa nằm trong vòng cấm. Thế nhưng, vị trọng tài này được cho là quên đưa ra án phạt với Tấn Sinh.

Tình huống Tấn Sinh phạm lỗi với Ali Saleh ngay sát vòng cấm địa của U23 Việt Nam.

Cụ thể, theo luật mới, nếu U23 Việt Nam phải nhận phạt đền ở tình huống này, trọng tài có quyền không rút thẻ phạt với Tấn Sinh. Trước đây, một lỗi trong vòng cấm thì cầu thủ phải nhận ít nhất thẻ vàng.

Tuy nhiên, sau khi tham khảo VAR, ông Taqi đã thay đổi quyết định. Tình huống truy cản người trái phép của Tấn Sinh vì thế được đánh giá là ngăn cản cơ hội nguy hiểm của đối phương, cụ thể là đối mặt với thủ môn. Án phạt nhẹ nhất là 1 thẻ vàng. Điều này đồng nghĩa với 1 tấm thẻ đỏ gián tiếp do trong hiệp 1, Tấn Sinh đã phải nhận thẻ vàng.  

Ví dụ tiêu biểu cho tình huống này là pha phạm lỗi của Khalifa Al Hammadi với Tiến Linh ở trận đấu giữa Việt Nam và UAE vào ngày 14/11 trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Al Hammadi đã phải nhận thẻ đỏ trực tiếp và tạo điều kiện cho U23 Việt Nam giành chiến thắng sau đó.

Tấn Sinh sau đó rời sân nhường chỗ cho Đình Trọng. Ảnh: Hoàng Tùng - Đình Viên.

Ngay sau đó, HLV Park Hang-seo đã thay Tấn Sinh bằng Đình Trọng. Quyết định nhanh chóng này giúp hàng thủ U23 Việt Nam thi đấu chắc chắn hơn, đồng thời giải quyết được vấn đề tâm lý cho Tấn Sinh.

Lý giải cho quyết định của trọng tài Taqi được tóm lược trong hai giả thuyết. Đầu tiên, trọng tài người Singapore sau khi tham khảo VAR đã quên mất đánh giá lại tình huống phạm lỗi của Tấn Sinh nên không rút thẻ. Giả thuyết thứ hai là trọng tài Taqi ghi nhớ Tấn Sinh đã phải nhận 1 thẻ vàng ở hiệp 1 và có phần nhẹ tay với trung vệ của U23 Việt Nam.

Suy cho cùng, quyết định của trọng tài Taqi được đánh giá giúp U23 Việt Nam hưởng lợi kép: Tránh bị phạt đền và không bị mất người. Trong đó, việc xử lý huỷ bỏ phạt đền hoàn toàn chính xác.

Về tình huống này sau trận đấu, HLV Maciej Skorza của U23 UAE cho rằng: "Tôi thật sự bình tĩnh, không căng thẳng khi trọng tài huỷ bỏ quả 11m của U23 UAE. Chúng ta phải tôn trọng VAR. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng hậu vệ của U23 Việt Nam cần phải nhận thẻ vàng vì địa điểm phạm lỗi rất gần khu vực cấm địa".

Sau tình huống này, trọng tài Taqi còn 2 lần phải sử dụng VAR. Thứ nhất là pha bóng trung vệ Khalifa Al Hammadi để bóng chạm tay trong vòng cấm sau cú sút của Hoàng Đức. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, trọng tài Taqi không cho U23 Việt Nam hưởng phạt đền là chính xác do Al Hammadi đã ngã trước khi để bóng chạm tay.

Tình huống Al Hammadi để bóng chạm tay nhưng theo luật mới, đây không phải pha bóng có thể thổi phạt đền do trung vệ của U23 UAE đã ngã và ở tư thế bất khả kháng.

Tình huống còn lại là pha xoạc bóng bằng hai chân của Ibrahim Salim với Đức Chinh khiến ông Taqi phải tham khảo VAR cho một tình huống có thể rút thẻ đỏ. Cuối cùng, ông giữ nguyên quyết định phạt thẻ vàng cầu thủ U23 UAE.

Việc sử dụng VAR tại VCK U23 châu Á 2020 sau vòng đấu đầu tiên được đánh giá khá tốt và trơn tru. Các tình huống cần sự can thiệp của VAR đều đưa đến kết quả chính xác cho trọng tài. Điều này càng làm tăng tính hợp lý cho quyết định sử dụng VAR từ đầu giải đấu nhằm nâng cao sự công bằng và chính xác cho công tác trọng tài châu Á.

Cuộc đối đầu với U23 UAE cũng mới là lần thứ hai HLV Park Hang-seo cùng một số cầu thủ Việt Nam như Quang Hải, Đình Trọng, Đức Chinh,… được trải nghiệm VAR. Lần trước là tại Asian Cup 2019 trong trận tứ kết giữa đội tuyển Việt Nam và Nhật Bản. Trong đó, trọng tài chính hai lần sử dụng VAR, một trong số đó là quyết định thổi phạt đền cho U23 Nhật Bản sau pha phạm lỗi của Bùi Tiến Dũng khiến Việt Nam thất bại với tỷ số tối thiểu.

Trung vệ U23 Việt Nam thoát thẻ đỏ đầu tiên ở VCK U23 châu Á 2020 ngoạn mục như thế nào? - Ảnh 4.

BXH bảng D VCK U23 châu Á 2020 sau lượt trận đầu tiên. Ảnh: Giang Nguyễn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #16: Dàn sao Việt có kiểu nói chuyện nửa Anh nửa Việt nghe "complicated" đến mức không thể

    Kính thưa ladies and gentlemen, hôm nay Dì Viu Dạo có một cái show rất chi là special. Chúng tôi đã mời đến đây 5 nhân vật tiêu biểu cho trường phái đa ngôn ngữ, với học thức uyên thâm và khả năng bắn English như mưa như gió nhưng mỗi tội là chữ có chữ không... tạo nên những trường đoạn liên khúc Anh - Việt rộn ràng muôn màu muôn vẻ.
  • Đọc thêm