Trúng tuyển Harvard, nam sinh bị chất vấn: Có phải được trường nhận vào cho đủ chỉ tiêu?

Mạnh Quân, Theo Helino 00:08 23/04/2018

Hằng năm, để đảm bảo chỉ tiêu là sự đa dạng của các thành viên trong môi trường học thuật, Harvard sẽ nhận đủ sinh viên châu Á, sinh viên châu Phi, sinh viên nhập cư ở Mỹ. Nam sinh 18 tuổi này bị chất vấn vì cậu là người da màu.

Drake Johnson (18 tuổi) sống ở Marina, California. Cậu bạn này là học sinh xuất sắc được chọn đọc diễn văn tốt nghiệp ở trường phổ thông, là chủ tịch hội học sinh, đội trưởng đội cổ vũ giành chức vô địch thế giới, là thành viên của Hiệp hội danh dự quốc gia, tham gia câu lạc bộ tranh biện, là chủ tịch của 2 câu lạc bộ khác. 

Drake vừa nhận được thư trúng tuyển vào đại học danh giá Harvard. Bên cạnh đó, cậu cũng trúng tuyển vào ĐH Cornell, Dartmouth, Brown và UCLA.

Khi cậu post trên Twitter để chia sẻ niềm vui, cựu thành viên Hội đồng giáo dục bang Texas, Mỹ đã chất vấn: "Cậu được nhận vào Harvard vì thành tích hay chỉ cho đủ chỉ tiêu?"

Trúng tuyển Harvard, nam sinh bị chất vấn: Có phải được trường nhận vào cho đủ chỉ tiêu? - Ảnh 1.

Tưởng chừng như đây là một câu hỏi mỉa mai bình thường nhưng đằng sau nó còn có ý nghĩa thâm sâu hơn. Hằng năm, để đảm bảo chỉ tiêu là sự đa dạng của các thành viên trong môi trường học thuật, Harvard sẽ nhận đủ sinh viên châu Á, sinh viên châu Phi, sinh viên nhập cư ở Mỹ…

Johnson là người da màu ở Mỹ nên câu hỏi này được cho là một sự xúc phạm và phân biệt chủng tộc đối với cậu. Cậu đã trả lời rằng: "Cảm ơn ông. Tôi là học sinh đọc diễn văn tốt nghiệp, chủ tịch hội học sinh, Quán quân thế giới, điểm SAT tốt… vì thế, tôi cho rằng tôi vào Harvard nhờ thành tích của mình."

Johnson dự định sẽ học về Chính trị ở Harvard: "Mục tiêu cuối cùng của tôi là trở thành Tổng thống Mỹ".

Không chỉ Johnson, nhiều sinh viên da màu được nhận vào các trường đại học danh giá thường bị đặt nghi vấn về thành tích học tập. Mới đây, vào tháng trước, nam sinh Micheal Brown, 17 tuổi tới từ Houston được nhận vào 20 trường đại học mà cậu nộp đơn, trong đó có Harvard, Yale, Princeton, Stanford. Trong một chương trình truyền hình, các phát thanh viên đã chỉ trích Brown gay gắt về việc khi cậu nộp đơn vào quá nhiều trường nghĩa là đã "lấy mất chỗ" của những sinh viên khác.

(Theo Buzzfeed)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm