Lại câu chuyện chọn ngành thi Đại học: Mình chọn nghề hay nghề chọn mình?

Duy Won, Theo Helino 10:06 21/04/2018

Hành trình tìm cái nghề cái nghiệp phù hợp giống như tìm bạn đời vậy, có khi là xuất phát từ hai phía, cũng có khi bạn yêu đơn phương. Vì vậy nên nghề chọn mình hay mình chọn nghề vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời đáp.

Chuyện người chọn nghề hay nghề chọn người vẫn còn là một câu hỏi bỏ lửng mà mỗi người là một đáp án khác nhau, mỗi cuộc đời là một câu trả lời khác nhau. Có nhiều người thành đạt nhờ theo đuổi nghề đam mê từ bé và cũng có rất nhiều người thành công ở những lĩnh vực không phải chuyên ngành học.

Nhà báo người Mỹ Srully Blotnick (1941-2004) từng tiến hành một nghiên cứu với 1.500 người. Ông chia những người đó thành hai loại: 1245 người thuộc nhóm A nói rằng họ sẽ theo đuổi tiền bạc trước và làm những gì họ thực sự muốn sau. Và 255 người thuộc nhóm B nói rằng họ sẽ tìm kiếm những mối quan tâm trước, và tin rằng tiền bạc sẽ đến sau.

Kết quả thật bất ngờ: 20 năm sau đó, đã có 101 triệu phú trong số 1.500 người được khảo sát. Chỉ có 1 triệu phú đến từ nhóm A - nhóm theo đuổi tiền bạc trước! 100 triệu phú còn lại đến từ nhóm B, nhóm đã nói rằng họ sẽ theo đuổi niềm đam mê của họ trước và tiền bạc sau.

Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Nếu bạn thích làm việc gì thì bạn có cơ may làm tốt việc ấy. Bạn có cơ may làm việc ấy tốt hơn là làm những việc bạn không thích. Nếu bạn làm việc gì đó tốt, bạn có thể tạo ra một cái gì đó thỏa mãn người khác. Nếu bạn làm người khác thỏa mãn, họ thường trả công bạn hậu hĩ hơn. Và do hầu hết mọi người làm những việc mà họ không cảm thấy thích thú và do đó không thể làm tốt như bạn, bạn sẽ có thể kiếm được thu nhập cao hơn mức chuẩn trong ngành nghề của bạn.

Vậy bạn đã tìm được câu trả lời cho bản thân mình về việc nên chọn học ngành nào đó vì đam mê hay vì nó sẽ là ngành mang lại nhiều cơ hội tiền bạc, cơ hội thành công chưa?

Cùng xem những người đi trước nói gì về việc chọn ngành học đại học nhé.

Lại câu chuyện chọn ngành thi Đại học: Mình chọn nghề hay nghề chọn mình? - Ảnh 1.
Lại câu chuyện chọn ngành thi Đại học: Mình chọn nghề hay nghề chọn mình? - Ảnh 2.
Lại câu chuyện chọn ngành thi Đại học: Mình chọn nghề hay nghề chọn mình? - Ảnh 3.
Lại câu chuyện chọn ngành thi Đại học: Mình chọn nghề hay nghề chọn mình? - Ảnh 4.
Lại câu chuyện chọn ngành thi Đại học: Mình chọn nghề hay nghề chọn mình? - Ảnh 5.
Lại câu chuyện chọn ngành thi Đại học: Mình chọn nghề hay nghề chọn mình? - Ảnh 6.
Lại câu chuyện chọn ngành thi Đại học: Mình chọn nghề hay nghề chọn mình? - Ảnh 7.
Lại câu chuyện chọn ngành thi Đại học: Mình chọn nghề hay nghề chọn mình? - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm