Trung Quốc xúi giục Tổng thống Trump bỏ iPhone chuyển sang dùng điện thoại Huawei cho an toàn

Chíp, Theo Trí Thức Trẻ 15:05 26/10/2018

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng phủ nhận cáo buộc Trung Quốc gắn chip gián điệp vào iPhone của Tổng thống Trump, nghe lén toàn bộ cuộc gọi.

Mới đây, bà Hua Chunying, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng tuyên bố rằng bài viết của New York Times với nội dung Trung Quốc gắn chip gián điệp vào iPhone của Tổng thống Trump, nghe lén toàn bộ cuộc gọi là "fake news". Bà Hua cũng khuyên ông Trump nên bỏ iPhone và chuyển qua sử dụng điện thoại Huawei cho an toàn.

"Trước tiên, tờ New York Times nên biết rằng một bài báo như thế này sẽ giúp mọi người có thêm bằng chứng kết luận rằng NYT đang tạo ra và phát tán fake news", bà tuyên bố trong một cuộc họp báo thường ngày. "Thứ hai, nếu họ thực sự lo lắng về vấn đề an ninh tôi đề nghị họ thay thế iPhone của họ bằng những chiếc điện thoại của Huawei".

Trung Quốc xúi giục Tổng thống Trump bỏ iPhone chuyển sang dùng điện thoại Huawei cho an toàn - Ảnh 1.

Bà Hua đang nói về một báo cáo gần đây của NYT cho rằng chiếc iPhone cá nhân của ông Trump có thể bị Nga và Trung Quốc nghe lén. Tờ báo này cũng cho rằng ông Trump thích dùng iPhone hơn là các thiết bị được Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ phê chuẩn. Hơn nữa, theo NYT, Trung Quốc có thể sử dụng những thông tin nghe lén được từ Tổng thống Trump để gây ảnh hưởng và có lợi thế trong cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung.

Gần đây, Mỹ và Úc đã có lệnh cấm sử dụng các thiết bị của Huawei trong chính phủ do lo ngại vấn đề bảo mật. Phía, Huawei cũng đã lên tiếng phủ nhận các vấn đề liên quan tới an ninh, gián điệp.

Về phần mình, ông Trump cũng đã lên tiếng phủ nhận báo cáo của NYT. Ông tuyên bố mình không dùng iPhone qua một tweet được đăng tải lên Twitter bằng... iPhone.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm