Trung Quốc xây 16 SVĐ: Một sân ngốn 40.000 tỷ đồng có sức chứa lớn thứ hai thế giới, báo Hàn miêu tả "đáng sợ"

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 14:20 21/04/2020

Trung Quốc đang dành nhiều "năng lượng" cho bóng đá, trong đó có kế hoạch xây dựng 16 sân vận động dành riêng cho môn thể thao vua.

SVĐ ở Quảng Châu là lớn nhất, dự kiến có sức chứa 100.000 chỗ ngồi và tiêu tốn 1,7 tỷ USD (khoảng 40.000 tỷ đồng). Sân bóng được thiết kế theo hình hoa sen và thuộc quyền sở hữu của CLB nổi tiếng Guangzhou Evergrande.

"SVĐ mới của chúng tôi sẽ hướng đến trở thành một địa điểm toàn cầu như nhà hát Opera Sydney (Australia) hay tháp Burj Khalifa (UAE)", đại diện CLB chia sẻ.

Trung Quốc xây 16 SVĐ: Một sân ngốn 40.000 tỷ đồng có sức chứa lớn thứ hai thế giới, báo Hàn miêu tả đáng sợ - Ảnh 1.

SVĐ mới của CLB Guangzhou Evergrande sẽ có sức chứa lớn thứ hai thế giới. Ảnh: Sina.

Hiện tại, SVĐ cũ của Guangzhou Evergrande có sức chứa khoảng 58.500 chỗ ngồi. Hiện tại, SVĐ lớn nhất thế giới là Rungrado May Day ở CHDCND Triều Tiên với sức chứa 150.000 chỗ ngồi, xếp sau là SVĐ Camp Nou của CLB Barcelona (Tây Ban Nha) với sức chứa 99.354 chỗ ngồi.

Việc xây dựng SVĐ mới dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2022 và mở cửa lần đầu tiên vào Asian Cup 2023 tổ chức ở chính Trung Quốc. Ban đầu, SVĐ được xây dựng nhằm dành cho FIFA Club World Cup 2022 nhưng do tình hình dịch Covid-19, nhiều khả năng giải đấu sẽ khó được tổ chức.

Tờ Marca bình luận: "Một SVĐ mới tuyệt vời ở Quảng Châu". Trong khi đó, tờ MTS Star của Hàn Quốc thì miêu tả "đáng sợ" khi nhắc đến dự án xây 16 SVĐ của Trung Quốc.

Trang Sina Sports của Trung Quốc thì nhấn mạnh "đây là lúc bước vào kỷ nguyên bóng đá chuyên nghiệp". 16 SVĐ sẽ được hoàn thiện muộn nhất trong năm 2023.

Trung Quốc xây 16 SVĐ: Một sân ngốn 40.000 tỷ đồng có sức chứa lớn thứ hai thế giới, báo Hàn miêu tả đáng sợ - Ảnh 2.

Bóng đá Trung Quốc ở các cấp đội tuyển quốc gia chưa có nhiều khởi sắc dù được đầu tư nhiều. Ảnh: Hiếu Lương.

Trung Quốc đang nỗ lực với dự án này nhằm hướng tới tổ chức các giải đấu lớn của châu Á và thế giới. Theo ghi nhận, chưa có nhiều SVĐ dành riêng cho bóng đá ở quốc gia này. Trong khi đó, FIFA và AFC đều yêu cầu cần ít nhất một SVĐ ở thành phố đăng cai làm chủ nhà tại các giải đấu do hai cơ quan này quản lý.

Dự kiến, Trung Quốc có 10 SVĐ để tổ chức Asian Cup 2023 nhưng hiện tại mới chỉ hai sân bóng ở Thượng Hải và Thiên Tân là đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy, việc xây dựng các sân bóng trở nên cấp thiết. Việc xây dựng càng nhiều sân bóng cũng giúp ích cho các CLB chuyên nghiệp ở quốc gia này.

Trước đây, Trung Quốc từng tổ chức thành công Olympic Bắc Kinh 2008 và ASIAD Quảng Châu 2010. Người dân thế giới vẫn ấn tượng với SVĐ quốc gia ở Bắc Kinh hay còn được gọi với biệt danh "tổ chim" có sức chứa 80.000 chỗ ngồi.

Dù đầu tư nhiều tiền bạc cho bóng đá, kêu gọi các cầu thủ nổi tiếng trên thế giới đến Trung Quốc thi đấu nhưng bóng đá nước này vẫn chưa có nhiều phát triển ở cấp độ đội tuyển. Mới đây, U23 Trung Quốc bị loại ngay từ vòng bảng U23 châu Á 2020, còn đội tuyển Trung Quốc vẫn chưa thể chen chân vào top 6 đội mạnh nhất châu Á.

HLV tuyển Trung Quốc chán nản vì thất bại, rời phòng họp báo đột ngột.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhiệt liệt chào mừng ngày toàn dân Hà Nội đi ăn phở!

    Nói gì thì nói, phở thì phải ra ngoài hàng ăn mới ngon. Phở nóng, có trứng chần, có quẩy thêm cốc trà đá nữa thì còn gì bằng.
  • Đọc thêm