Trung Quốc trừng phạt 27 quan chức vì vẽ sách xấu

Phạm Nghĩa, Theo Người lao động 22:14 22/08/2022

Trung Quốc đã trừng phạt 27 quan chức giáo dục vì hình vẽ xấu xí trong sách giáo khoa toán học.

Bloomberg dẫn lời Bộ Giáo dục Trung Quốc ngày 22/8 cho biết 27 quan chức của một nhà xuất bản quốc doanh đã bị khiển trách hoặc cách chức vì các hình vẽ minh họa "không đáp ứng được yêu cầu cơ bản của giáo dục đạo đức".

"Phong cách tổng thể của các hình vẽ minh họa không phù hợp với thị hiếu thẩm mỹ của công chúng. Một số nhân vật được minh họa xấu xí, thể hiện tinh thần và phong cách kém, không phản ánh hình ảnh tích cực của trẻ em đất nước chúng ta" - Bộ Giáo dục Trung Quốc giải thích.

Trung Quốc trừng phạt 27 quan chức vì vẽ sách xấu - Ảnh 1.

Hình vẽ minh họa học sinh với đôi mắt nhỏ trong sách của nhà xuất bản People's Education Press. Ảnh: Twitter

Trước đó, hồi tháng 5, sách giáo khoa dành cho học sinh tiểu học của nhà xuất bản People's Education Press đã gây nên làn sóng tranh cãi kịch liệt trên mạng xã hội vì các hình vẽ minh họa học sinh có đôi mắt nhỏ - bị một số người gọi là "phân biệt chủng tộc", mô tả rõ ràng bộ phận sinh dục nam trên quần của nam sinh và trẻ em mặc quần áo có các ngôi sao và sọc - bị cho là giống "trang phục thân Mỹ".

People's Education Press sau đó phải xin lỗi công khai trên tài khoản WeChat chính thức, đồng thời được lệnh viết lại sách giáo khoa cho học kỳ bắt đầu từ tháng 9 tới.

Bộ Giáo dục Trung Quốc ngày 22/8 cho rằng nhà xuất bản này "không hiểu mục đích của các văn bản giáo dục". Bộ cũng cam kết tăng cường sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản đối với các tài liệu giảng dạy để đảm bảo chúng sẽ "luôn tuân thủ đường lối chính trị và định hướng giá trị đúng đắn".

Trung Quốc thắt chặt kiểm soát sách giáo khoa và chương trình giảng dạy trong những năm gần đây để thúc đẩy lòng yêu nước của giới trẻ. Bắc Kinh cấm sách giáo khoa của các nhà xuất bản ở nước ngoài; đào tạo học sinh tiểu học, trung học theo tư tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày