Phát hiện đường link web đen trong sách giáo khoa Ukraine

Minh Hạnh, Theo Tiền Phong 19:46 02/06/2021

Cơ quan an ninh Ukraine đang điều tra vụ án phát tán nội dung khiêu dâm cho trẻ vị thành niên, sau khi phát hiện đường dẫn đến một trang web đen trong sách giáo khoa ngôn ngữ.

Theo RT, một đường dẫn đến trang web khiêu dâm mới đây đã bị phát hiện trong cuốn sách giáo khoa được sử dụng để dạy tiếng Ukraine cho học sinh lớp 10 từ năm 2018.

Trẻ em Ukraine bắt đầu đi học lớp 1 khi sáu tuổi. Đến lớp 10, phần lớn các học sinh đều đã 16 tuổi.

“Không rõ đây có phải là một trò đùa hay trò chơi khăm không. Nhưng bạn có thể tưởng tượng chúng tôi đã nuôi dạy bao nhiêu đứa trẻ trong ba năm qua bằng một cuốn sách như vậy không?”, Tổng Công tố Irina Venediktova bức xúc nói, đồng thời cho biết các công tố viên đang tiến hành điều tra vụ việc.

Phát hiện đường link web đen trong sách giáo khoa Ukraine - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Theo báo giới địa phương, người phát hiện ra sai sót trong sách giáo khoa chính là tác giả Aleksandr Avramenko.

Chuyên gia giáo dục nổi tiếng này đã lên Facebook phàn nàn về sự chậm chạp của các cơ quan chức năng Ukraine. Ông cho rằng cơ quan an ninh mạng đã phản ứng chậm trễ khi ông kêu gọi chặn trang web khiêu dâm được dẫn link trong sách giáo khoa.

Về sai sót của mình, Avramenko giải thích rằng khi viết sách, ông đã trích dẫn một số tài liệu từ trang web từng là cổng thông tin chính thức của một quận ở Vùng Kirovograd của Ukraine. Vì trích dẫn thông tin, ông Avramenko phải ghi rõ đường link theo luật bản quyền.

Khi sách giáo khoa được xuất bản năm 2018, trang web vẫn thuộc về quận Novomyrhorod. Nhưng năm ngoái, tên miền trang web đã được chuyển cho một chủ sở hữu mới. Người này sau đó bắt đầu biến trang web thành web đen, ông Avramenko nhấn mạnh, và nói thêm rằng “sự biến thái này mới được phát hiện”.

Tác giả cho rằng vụ lùm xùm web đen có thể là đòn khiêu khích của một số đối thủ không tên tuổi, những người ghen tị với thành công của ông.

“Tại sao điều này lại xảy ra với cuốn sách của tôi? Năm nay, tôi đã gửi bốn cuốn sách giáo khoa cho các cuộc thi khác nhau và tất cả chúng đều giành được giải nhất, bỏ xa các đối thủ. Có thể đây là lý do? Thật không may, tôi cũng có kẻ thù”, Avramenko viết.

Tuy nhiên, tác giả cũng không loại trừ khả năng đây đơn thuần chỉ là sự trùng hợp. Hiện cơ quan điều tra Ukraine chưa xác nhận hay phủ nhận những cáo buộc của tác giả.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dân văn phòng Hà Nội làm gì trong những ngày đầu giãn cách toàn thành phố?

    Bạn làm gì trong ngày đầu tiên Hà Nội giãn cách toàn thành phố?.
  • Đọc thêm