Nữ sinh liên tục kiện Bộ Giáo dục Trung Quốc vì sách giáo khoa khuyến khích "chữa bệnh đồng tính"

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 16/09/2016

Tháng 8/2015, Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 Bắc Kinh, Trung Quốc đã tiếp nhận đơn kiện Bộ Giáo dục nước này của nữ sinh Thu Bạch về việc nội dung trong một số đầu sách giáo khoa đã mô tả đồng tính luyến ái là một loại... bệnh tâm thần.

Vào năm 2015, cảm thấy hoang mang vì bản thân có xu hướng thích người cùng giới, cô sinh viên Thu Bạch của trường Đại học Trung Sơn, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã bỏ ra rất nhiều công sức để tìm hiểu về những người đồng tính luyến ái.

Nữ sinh liên tục kiện Bộ Giáo dục Trung Quốc vì sách giáo khoa khuyến khích chữa bệnh đồng tính - Ảnh 1.

Không muốn bị nhiễu loạn vì những luồng thông tin trái chiều xuất hiện nhan nhản trên mạng, nên Thu Bạch đã đến thư viện mượn sách để đọc và nghiên cứu về xu hướng giới tính của mình. Tuy nhiên, cô đã bị sốc khi trong một số đầu sách giáo khoa đã chỉ ra rằng, đồng tính luyến ái là một loại "bệnh tâm thần", "biến thái giới tính", "lệch lạc tình dục"... Bên cạnh đó, trong những quyển sách này còn dùng nhiều lời lẽ đầy tính kỳ thị để miêu tả về người đồng tính và khuyến khích "chữa bệnh đồng tính".

Khoảng thời gian ấy, Thu Bạch cảm thấy vô cùng tuyệt vọng và không dám thừa nhận giới tính thật của mình vì sợ sẽ bị mọi người xa lánh. Sau đó, khi được chia sẻ với chuyên gia tâm lý và tham gia các nhóm chia sẻ dành cho người đồng tính tại địa phương, cô nữ sinh này mới có thể xác định nội dung trong các đầu sách giáo khoa trên là không chính xác.

Nữ sinh liên tục kiện Bộ Giáo dục Trung Quốc vì sách giáo khoa khuyến khích chữa bệnh đồng tính - Ảnh 2.

Đến tháng 8/2015, Thu Bạch đã quyết định khởi kiện Bộ Giáo dục Trung Quốc vì những thông tin sai lệch về đồng tính luyến ái được in ấn rộng rãi trong một số đầu sách giáo khoa. Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 Bắc Kinh đã tiếp nhận đơn kiện và thụ lý vụ án.

Tuy nhiên, đến tháng 12/2015, Thu Bạch đã rút lại đơn kiện, sau khi đại diện phía Bộ Giáo dục tuyên bố sẽ cho thẩm tra, giám sát và giải quyết sự việc.

Sự việc vẫn chưa dừng lại ở đó, khi vào tháng 1/2016, Thu Bạch cùng với 80 sinh viên đến từ khắp Trung Quốc tiếp tục gửi thư kèm chữ ký yêu cầu Bộ Giáo dục nước này xử lý những thông tin sai lệch về đồng tính luyến ái được in trong sách giáo khoa.

Nữ sinh liên tục kiện Bộ Giáo dục Trung Quốc vì sách giáo khoa khuyến khích chữa bệnh đồng tính - Ảnh 3.

Sau đó, Thu Bạch thêm lần nữa kiện Bộ Giáo dục Trung Quốc vì lý do như cũ. Đến ngày 14/6, vụ kiện chính thức được tiếp nhận và thụ lý.

Thu Bạch bày tỏ, cô hy vọng vụ kiện tụng dai dẳng mãi chưa có hồi kết này sẽ thu hút sự chú ý của nhiều người, để họ có cái nhìn đúng đắn hơn về những người đồng tính luyến ái và loại bỏ luồng suy nghĩ hết sức tiêu cực "đồng tính là một căn bệnh".

*Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • No Tech Bro #1: Minh "Một Cú" và Tân

    Minh một cú và Tân vẹo: Lạm bàn về iphone 13.
  • Đọc thêm