Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách “Zero COVID”, giảm thiểu thiệt hại kinh tế

Thái Bình - Ngọc Chí, Theo VTV 09:30 20/03/2022

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, nước này vẫn theo đuổi chính sách "Zero COVID" năng động, phải đảm bảo chống dịch nhưng giảm thiểu thiệt hại kinh tế.

Trung Quốc vẫn theo đuổi chính sách "Zero COVID" , nhưng trước thực trạng biến thể Omicron đang lây lan mạnh tại hầu hết các tỉnh thành, trong tuần này, ngành chức năng Trung Quốc đã có nhiều động thái điều chỉnh chiến lược phòng chống COVID-19 . Rõ nhất là các biện pháp phong tỏa diễn ra mạnh mẽ, dứt khoát để sớm mở cửa lại những vùng có dịch. Đó là nội dung được phần lớn các báo ở Trung Quốc dành nhiều thời lượng.

Trong cuộc họp mới đây với lãnh đạo cấp cao về tình hình COVID-19, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh duy trì trọng tâm chiến lược, theo đuổi tiến độ phối hợp ứng phó COVID-19 với phát triển kinh tế - xã hội, áp dụng các biện pháp hiệu quả hơn, phấn đấu kiểm soát dịch bệnh với chi phí tối thiểu, giảm thiểu tác động đối với kinh tế - xã hội. Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền để dịch bệnh lan rộng sẽ bị xử lý nghiêm. Mới đây, 24 quan chức tỉnh Cát Lâm và thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông đã bị cách chức và kỷ luật bởi lơ là chống dịch.

Do biến chủng "Omicron tàng hình" chiếm ưu thế, dễ lây lan nhưng gây bệnh nhẹ, nước này đã có nhiều thay đổi nhằm thích ứng với tình hình như bệnh nhân nhẹ không cần đến bệnh viện điều trị, người dân được quyền mua kit test nhanh để xét nghiệm hay chấp nhận thuốc điều trị của phương Tây.

Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách “Zero COVID”, giảm thiểu thiệt hại kinh tế - Ảnh 1.

Trung Quốc khẳng định vẫn theo đuổi chính sách "Zero COVID", đồng thời điều chỉnh chiến lược phòng chống dịch (Ảnh: AP)

Bộ dụng cụ kit test kháng nguyên được người dân lùng sục tại các nhà thuốc và trên các trang thương mại điện tử với giá hơn 70.000 đồng/bộ. Nhiều địa phương cũng phân phát miễn phí cho người dân. Đây là nỗ lực nhằm đẩy nhanh sàng lọc bệnh nhân trong cộng đồng quy mô lớn. Lô thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid của hãng Pfizer đầu tiên vừa đến Thượng Hải. Trung Quốc cũng nằm trong danh sách các nước được hãng này nhượng quyền sản xuất Paxlovid trong nước thời gian tới.

Nhằm thích ứng với biến thể mới, nhiều địa phương Trung Quốc đã kiểm soát dịch bệnh nhanh, hiệu quả hơn trong chiến lược chống dịch để nhanh chóng mở cửa nền kinh tế.

Thâm Quyến, trung tâm công nghệ, kinh tế hàng đầu Trung Quốc, đầu mối xuất khẩu đi khắp thế giới, đặt mục tiêu phong tỏa thành phố 17,5 triệu dân này trong vòng một tuần. Tuy nhiên, chỉ sau 5 ngày, 5 quận và đặc khu kinh tế đã dỡ bỏ phong tỏa, hoạt động đi lại và sản xuất gần như bình thường sau các đợt xét nghiệm đại trà không phát hiện ca bệnh. Các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới rục rịch hoạt động trở lại. Thành phố Bắc Kinh cũng đã nới lỏng nhiều quy định như cho phép các khu vui chơi, giải trí nâng tỷ lệ phục vụ từ 50% lên 75% công suất, cho phép tổ chức hội nghị đông người…

Với biện pháp phong tỏa có trọng tâm trong thời gian ngắn một tuần cùng nhiều thay đổi trong phòng và điều trị COVID-19, nhiều chuyên gia dự đoán, đây là khởi đầu cho thay đổi chính sách chống dịch tại đất nước hiếm hoi trên thế giới theo đuổi chiến lược "Zero COVID" này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14