Trung Quốc sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 dạng xịt mũi

Đinh Tuấn, Theo VOV 09:28 18/03/2021

Vaccine Covid-19 dạng xịt mũi là kết quả hợp tác giữa Khoa Vi sinh Đại học Hong Kong (HKU), Đại học Hạ Môn và Công ty dược phẩm Vạn Thái, Bắc Kinh. Dự kiến, sẽ có khoảng 150 người tham gia vào quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vaccine này.

Trước đó, loại vaccine này đã được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc phê duyệt để thử nghiệm lâm sàng trên người từ ngày 27/8/2020, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, nhóm công tác mới lên kế hoạch để triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 với 150 tình nguyện viên tại Đặc khu hành chính Hong Kong.

Về phân tuyến kỹ thuật, vaccine Covid-19 dạng xịt mũi là vaccine vector virus cúm giảm độc lực, được phát triển bằng cách chèn đoạn gen đột biến của virus SARS-CoV-2 vào vector vi rút cúm thông thường đã được giảm độc lực. Về cơ chế hoạt động, virus cúm đã được biến đổi (vector) sẽ vận chuyển mã di truyền (các protein gai trên bề mặt virus) cho kháng nguyên. Những kháng nguyên này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Trung Quốc sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 dạng xịt mũi - Ảnh 1.

Vaccine Covid-19 dạng xịt mũi

Theo ông Trần Hồng Lâm - giáo sư Đại học Hong Kong - hệ thống vaccine của Đại học Hong Kong nghiên cứu dựa trên virus cúm, có tính chất giống vaccine cúm dạng xịt mũi, có độ an toàn rất cao, nên nhiều khả năng sẽ không có các biểu hiện lâm sàng rõ rệt.

Giáo sư Sarah Gilbert, đại học Oxford Anh cũng khẳng định, tiêm vaccine không phải là cách duy nhất để chống lại vi rút đường hô hấp. Với vaccine trị dạng bệnh này, mục tiêu của thuốc là kích thích hệ miễn dịch hoạt động mạnh ở đường hô hấp trên, sau đó là đường hô hấp dưới, vốn là những nơi virus gây viêm nhiễm cho cơ thể, do đó đối với SARS-CoV-2 nhiều khả năng vaccine dạng xịt mũi sẽ phát huy hiệu quả tối đa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm