Trung Quốc nới lỏng quy định phòng COVID-19, đường phố vẫn vắng vẻ

Minh Hạnh, Theo Tienphong 20:14 09/12/2022

Mặc dù Chính phủ Trung Quốc đã tiếp tục nới lỏng hơn nữa các biện pháp phòng chống COVID-19 vào hôm 7/12, nhưng nhiều người dân và doanh nghiệp địa phương vẫn tỏ ra cảnh giác nên chưa trở lại hoạt động bình thường.

Tại trung tâm thành phố Vũ Hán, nơi đại dịch bùng phát vào cuối năm 2019, khung cảnh đã nhộn nhịp hơn vào thứ Sáu (9/12). Nhưng người dân địa phương nói rằng việc trở lại bình thường vẫn còn mất rất nhiều thời gian.

“Họ đã nới lỏng các quy định nhưng vẫn không có ai ở đó”, một tài xế taxi họ Wang cho biết. “Bạn thấy đấy, những con đường này, lẽ ra chúng phải nhộn nhịp, đông đúc người. Nhưng không có ai cả”.

Trung Quốc nới lỏng quy định phòng COVID-19, đường phố vẫn vắng vẻ - Ảnh 1.

Các quan chức y tế Trung Quốc đã giảm nhẹ cảnh báo về COVID-19. Bác sĩ Zhong Nanshan, nhà dịch tễ học hàng đầu của Trung Quốc nói rằng 99% người mắc COVID-19 sẽ hồi phục sau 7 đến 10 ngày.

Nhưng có những dấu hiệu cho thấy thông điệp trấn an mới chưa thuyết phục được đông đảo người dân.

Với việc giảm bớt tần suất xét nghiệm và cho phép người mắc bệnh nhẹ cách ly tại nhà, nhiều cư dân đã nhanh chóng thích nghi với nhịp sống mới. Còn với những người khác, thói quen sống khép kín hình thành trong nhiều tháng phong tỏa đã trở nên khó bỏ.

Tàu điện ngầm Bắc Kinh vào giờ cao điểm vẫn còn nhiều ghế trống, mặc dù chính quyền thành phố đã bỏ quy định phải có kết quả xét nghiệm âm tính để đi tàu điện hoặc đến văn phòng.

Các nhà sản xuất và quán ăn cũng vẫn thận trọng, duy trì các biện pháp hạn chế COVID-19 để chờ đến khi có hướng dẫn mới. Các doanh nghiệp nói với Reuters rằng họ dự kiến sẽ phải vật lộn với tình trạng công nhân bị ốm vắng mặt trong thời gian dài. Điều này có thể cản trở hoạt động, có lẽ trong nhiều tháng.

Ở trung tâm thành phố Bắc Kinh vào thứ Sáu, một nhà hàng tại trung tâm thương mại chuyên bán các món ăn địa phương vẫn chưa phục vụ khách tại chỗ.

Một nhân viên giấu tên nói với Reuters: “Mặc dù chúng tôi hiện đã được phép phục vụ ăn uống trở lại, nhưng các nhân viên đang bị ốm và vẫn đang ở nhà, vì vậy chúng tôi không có đủ người để phục vụ”.

Các nhà phân tích kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi vào cuối năm tới khi nước này đi theo "con đường gập ghềnh" mà phần còn lại của thế giới đã trải qua để mở cửa và chung sống với dịch bệnh. Nhưng sự gia tăng các ca bệnh có thể sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng trong vài tháng tới.

Một cuộc thăm dò của Reuters dự báo tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chậm lại ở mức 3,2% vào năm 2022, thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức là khoảng 5,5%, đánh dấu một trong những mốc thấp nhất trong gần nửa thế kỷ qua.

Nguồn: Reuters

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm