Chuyên gia dự đoán 80 - 90% người dân Trung Quốc có thể mắc Covid-19

Bích Thuận, Theo VOV 13:26 08/12/2022

Hôm qua (7/12), Trung Quốc vừa công bố thêm 10 biện pháp nới lỏng phòng chống Covid-19. Theo tính toán của chuyên gia y tế nước này, cuối cùng có thể sẽ có 80%-90% người dân Trung Quốc mắc căn bệnh này.

Phát biểu tại một buổi báo cáo chuyên đề với chủ đề “Làm thế nào để đối diện với Omicron một cách lý trí” vào chiều ngày 6/12 theo lời mời của Đại học Thanh Hoa, ông Phùng Tử Kiện, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, đồng thời là thành viên nhóm chuyên gia của Cơ chế phối hợp phòng chống Covid-19 quốc gia đã đưa ra nhận định về diễn biến tình hình dịch bệnh ở nước này hiện nay và trong tương lai.

Chuyên gia dự đoán 80 - 90% người dân Trung Quốc có thể mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Hành khách xếp hàng dài tại một nhà ga xe lửa ở Tế Nam, Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc ngày 7/12, khi Trung Quốc tiếp tục nới lỏng kiểm soát Covid-19. Ảnh: IC

Theo Báo Thanh niên Trung Quốc, chuyên gia này khẳng định, “bất kể chính sách (phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh) được điều chỉnh theo hình thức nào, hầu hết chúng ta (người dân Trung Quốc) khó tránh khỏi việc bị nhiễm bệnh một lần”.

Theo quan điểm của ông, thời điểm xuất hiện làn sóng dịch quy mô lớn đầu tiên có liên quan mật thiết đến các yếu tố như cách điều chỉnh chính sách ở các khu vực khác nhau, số lượng người nhiễm bệnh trước khi điều chỉnh và sự di chuyển của người dân.

Ông cho biết, theo tính toán của mô hình toán học, khi làn sóng quy mô lớn đầu tiên đạt đỉnh, tỷ lệ lây nhiễm trong người dân Trung Quốc có thể đạt khoảng 60%, sau đó giảm dần và trở lại thời kỳ bình ổn, cuối cùng có thể là 80%-90% người dân nước này sẽ bị nhiễm bệnh.

Ông cũng đề cập, trong quá trình đối phó với đợt bùng phát trên diện rộng thứ nhất, có 3 việc Trung Quốc cần khẩn trương thực hiện, gồm áp dụng các biện pháp thích hợp để dập tắt đỉnh dịch; hệ thống y tế cần sẵn sàng ứng phó với áp lực và đẩy mạnh hơn công tác tiêm chủng vaccine, đặc biệt là cho người cao tuổi mắc các bệnh mãn tính.

Trong khi đó, theo đánh giá của nhóm do giáo sư Trương Văn Hồng, Chủ nhiệm Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Hoa Sơn thuộc Đại học Phúc Đán, trưởng nhóm chuyên gia điều trị Covid-19 của Thượng Hải đưa ra ngày 8/12, 99,5% người dân Trung Quốc có thể không cần đến bệnh viện khi mắc bệnh. Tuy nhiên, hệ thống y tế của nước này phải đảm bảo 0,5% bệnh nhân còn lại được nhập viện điều trị.

Tuyên bố của các chuyên gia y tế được đưa ra vào thời điểm Trung Quốc công bố 10 biện pháp bổ sung nới lỏng phòng chống Covid-19, với việc cho phép các ca bệnh nhẹ và không triệu chứng cách ly điều trị tại nhà, đồng thời loại bỏ việc kiểm tra kết quả xét nghiệm và mã QR sức khỏe khi đến hầu hết các địa điểm công cộng.

Mặc dù đang hướng đến sống chung với Covid-19, song đến nay Trung Quốc vẫn chưa nới lỏng hơn kiểm soát nhập cảnh. Ông Mễ Phong, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết nước này sẽ “thúc đẩy từng bước, đẩy nhanh tiến độ, tối ưu hóa và hoàn thiện hơn nữa” các biện pháp đối với người nhập cảnh, nhưng không đưa ra lộ trình cụ thể./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm