Vương quốc Anh: Cơn sốt nam giới đan len bất ngờ trở lại sau đại dịch Covid-19

Kim Ngọc, Theo Phụ nữ Việt Nam 10:38 04/12/2022

Theo Hiệp hội Đan len Vương quốc Anh, số lượng người đan len ở Anh đã tăng khoảng 1 triệu người kể từ đại dịch Covid-19. Với nhiều người, sở thích này bắt đầu trong các đợt phong tỏa Covid-19. Trung tâm cộng đồng trực tuyến LoveCrafts báo cáo, sự gia tăng các hoạt động thủ công ở nam giới trẻ tuổi, với hơn 1/3 tham gia một số hình thức may vá trong đại dịch, bao gồm đan, móc và may.

Số lượng người đan len trong năm 2021 ở Anh gia tăng do một phần từ hiệu ứng "Tom Daley", vận động viên nhảy cầu người Anh giành Huy chương Vàng Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 ở nội dung 10m cầu cứng đôi nam. Sau khi hình ảnh Tom Daley cặm cụi đan len tại Thế vận hội lan truyền trên mạng, "cơn sốt" đan len đã quay trở lại. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông đan len không chỉ do có nhiều thời gian rảnh trong đại dịch hay để chạy theo phong trào mà họ thực sự đến với đan len bằng đam mê và sáng tạo.

Vương quốc Anh: Cơn sốt nam giới đan len bất ngờ trở lại sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tom Daley tung ra loạt bộ dụng cụ đan trên trang web LoveCrafts

Biến đan len thành hoạt động trung tính

Asif Dhanani và Farah Govani, đồng sáng lập "Knithub 24", một studio thiết kế kiêm cơ sở dạy đan ở Islington, London (Anh), đã tổ chức các lớp học đan dành cho nam giới từ đầu năm 2021, với nỗ lực biến đan len thành một hoạt động trung lập hơn về giới tính. Những lớp học này được dạy ở trình độ mới bắt đầu với cách đan mũ len beanie và các mũi đan cơ bản. Farah nói: "Chúng tôi có một khách hàng từ Đức đến tham gia lớp học. Anh ấy nói việc tìm lớp học chỉ toàn nam rất khó khăn". Trong khi đó, Asif chia sẻ: "Nhìn chung, đàn ông không cảm thấy thoải mái khi đến các lớp học đan len. Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là mở ra mọi thứ".

Vương quốc Anh: Cơn sốt nam giới đan len bất ngờ trở lại sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Ola Ogunlolu, 21 tuổi ở Lagos (Nigeria)

Twin Cities, một câu lạc bộ đan len dành cho nam ở bang Minnesota (Mỹ), đang thách thức định kiến giới trong việc đan len. Câu lạc bộ có hơn 60 thành viên nam với nhiều trải nghiệm khác nhau trong việc đan len, nhưng tất cả đều đến với Twin Cities vì sáng tạo. Cả nhóm thường xuyên gặp nhau tại các quán cà phê hay cửa hàng len. Khi các thành viên không thể gặp trực tiếp, họ vẫn giữ liên lạc trên trang facebook của mình. "Đó là một lối thoát xã hội tuyệt vời. Bạn đang đến với một cộng đồng nơi các thành viên đều hào hứng với những gì họ làm và những gì họ tạo ra", Carlos Rodriguez, thành viên của Twin Cities, chia sẻ.

Bill Matey, người có mẹ là thợ đan len và biết đan len từ lúc 6 tuổi, nói: "Đối với tôi, đó là một nơi để sáng tạo. Mẹ tôi là một thợ đan len, tôi đã xem mẹ làm việc và được bà chỉ cách đan. Đó là nơi tôi bắt đầu". Matey có thể đan một chiếc áo len mà không có bất kỳ đường may nào.

Một liệu pháp chăm sóc sức khỏe tinh thần

Vương quốc Anh: Cơn sốt nam giới đan len bất ngờ trở lại sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Vincent Williams Jr, 27 tuổi, thợ đan len ở Lithonia, Georgia

Vincent Williams Jr, 27 tuổi, một thợ đan len ở Lithonia, Georgia (Mỹ), cho biết khi bắt đầu đan len, anh không tìm thấy ai có sở thích này. Khi còn là một thiếu niên, Williams có thân hình cao lớn với bộ râu dày và rậm, mọi người cho rằng anh sẽ theo đuổi các sở thích về thể chất và thể thao. Williams nói: "Mọi người dồn dập hỏi tôi những câu hỏi về thể thao. Là một người đàn ông da đen cao lớn, họ cho rằng tôi sẽ chơi bóng đá. Nhưng thay vào đó, tôi muốn chơi nhạc cụ hoặc tập thể dục dụng cụ". Williams sau đó tìm thấy niềm vui trong việc đan len. "Tôi có thể thư giãn, thắp nến, pha trà, nghe nhạc và đan len. Nó không chỉ là một hoạt động thú vị mà còn có thể giúp chữa lành".

Vương quốc Anh: Cơn sốt nam giới đan len bất ngờ trở lại sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Vincent Green-Hite (Portland, bang Oregon, Mỹ)

Vincent Green-Hite đến từ thành phố Portland, bang Oregon (Mỹ), người đan thú nhồi bằng sợi nhồi theo nghệ thuật "amigurumi" của Nhật Bản, ngạc nhiên vì câu hỏi từ những người xung quanh khi anh chụp ảnh với các sản phẩm do mình đan. "Điều duy nhất họ hỏi là giới tính của tôi. Được hỏi điều này công khai thật là một việc kỳ lạ. Tôi thực sự không biết nó có liên quan gì đến việc đan móc", chàng trai 26 tuổi, người cũng được biết đến với cái tên Yarn Punk, chia sẻ.

Theo Asif, đan len là một hoạt động thư giãn và cũng là một hình thức chăm sóc sức khỏe tinh thần. Dù hoạt động này thường được gắn với sở thích của nữ giới, anh vẫn thích tổ chức các lớp đan len dành cho nam giới. "Tôi nghĩ rằng đã đến lúc chúng ta phá vỡ những rào cản vô hình và làm cho việc đan len trở nên trung lập hơn về giới tính. Thấy nhiều lớp học đan len dành cho nam giới và nhiều nam giới quan tâm đến điều này khiến tôi mỉm cười vì tôi nhận ra rằng mọi người đang hướng đến mục tiêu đó", Asif nói.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm