Truyền thông Trung Quốc: Giai đoạn khó khăn nhất của dịch Covid-19 đã qua

Bích Thuận, Theo VOV 15:34 06/12/2022

Một bài bình luận được đăng trên Tân Hoa Xã của Trung Quốc ngày 5/12 cho rằng, giai đoạn khó khăn nhất của dịch bệnh đã qua, khả năng gây bệnh của biến thể Omicron đang suy yếu và khả năng ứng phó của Trung Quốc đang tăng lên.

Theo bài viết có nhan đề “Tối ưu hóa các biện pháp phòng chống dịch, xây dựng niềm tin chống lại dịch bệnh”, với sự suy yếu khả năng gây bệnh của virus Omicron, việc phổ cập tiêm chủng và kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh được tích lũy, công tác phòng chống dịch của Trung Quốc đang đứng trước tình hình và nhiệm vụ mới.

Truyền thông Trung Quốc: Giai đoạn khó khăn nhất của dịch Covid-19 đã qua - Ảnh 1.

Tiêm chủng Covid-19 cho người cao tuổi ở Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã.

Bài báo cho biết: Trong 3 năm qua, hệ thống y tế, chữa bệnh và kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc đã vượt qua thử thách, việc tiêm chủng hoàn toàn cho người dân đạt tỷ lệ trên 90%. Giai đoạn khó khăn nhất đã qua, hiện khả năng gây bệnh của virus đã suy yếu và khả năng đối phó của con người ngày càng tăng, điều này đã đặt nền móng và tạo điều kiện cho việc tiếp tục tối ưu hóa, hoàn thiện các biện pháp phòng chống dịch.

Theo bài báo, Trung Quốc đã không ngừng nâng cao hiểu biết về virus, đúc rút kinh nghiệm phòng chống dịch, từ việc đưa ra 9 phiên bản phòng chống dịch đến 20 biện pháp tới ưu hóa nhằm ổn định chiến lược, thể hiện tính linh hoạt của các biện pháp, đối phó hiệu quả với diễn biến bất ngờ của tình hình dịch bệnh.

Bài viết đánh giá, trở lại bình thường là mong muốn chung của người dân, cần nắm bắt và thực hiện đầy đủ, toàn diện, chính xác các biện pháp phòng chống dịch, không ngừng nâng cao nhận thức, tăng cường năng lực quản trị, chuẩn bị đầy đủ, liên tục tối ưu hóa các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời nó cho rằng, kiên trì chắc chắn sẽ giành được thắng lợi trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Vừa qua, hàng loạt các thành phố, địa phương của Trung Quốc đã mạnh tay nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch. Có thông tin cho rằng, chính phủ Trung Quốc có thể sẽ công bố 10 biện pháp mới để quản lý dịch bệnh Covid-19 vào ngày 7/12 và dự đoán có thể sẽ kết thúc các biện pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ nhất trong 3 năm qua vào tháng 1 năm sau./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm