Trung Quốc mưa lớn đến giữa tháng 7, đe dọa gây thêm lũ lụt

Minh Hạnh, Theo Tiền Phong 23:00 04/07/2020

Mưa lớn sẽ tiếp tục hoành hành ở khu vực miền Nam Trung Quốc trong nửa đầu tháng 7, cơ quan khí tượng cảnh báo, sau khi nước này phải trải qua những đợt mưa bão liên tục từ ngày 2/6, gây thiệt hại không nhỏ.

Theo Cơ quan Khí tượng Trung Quốc, lượng mưa trung bình trong tháng Sáu của nước này là 112,7mm.

Khoảng 60% các quận ở phía Nam Trung Quốc đã phải hứng chịu mưa bão trong tháng 6, chủ yếu ở các tỉnh Quý Châu, Tứ Xuyên, Trung Khánh, và khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Trung Quốc mưa lớn đến giữa tháng 7, đe dọa gây thêm lũ lụt - Ảnh 1.

Sạt lở đất do mưa lớn ở Trùng Khánh. Ảnh: Xinhua

"Gió từ phía Nam và phía Tây liên tục mang hơi nước từ Biển Đông và Vịnh Bengal đến khu vực sông Dương Tử, tạo ra mưa lớn”, Zhang Fanghua, Trưởng phòng dự báo, Trung tâm Khí tượng Quốc gia, cho biết hôm thứ Sáu.

“Cùng lúc đó, không khí lạnh từ phía Bắc Trung Quốc tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gặp luồng không khí nóng, tiếp tục gây mưa.”

Trung Quốc mưa lớn đến giữa tháng 7, đe dọa gây thêm lũ lụt - Ảnh 2.

Đập Tam Hiệp xả nước để chuẩn bị đón lũ. Ảnh: Xinhua

Theo dữ liệu mới nhất từ cơ quan chức năng Trung Quốc, những cơn mưa kéo dài đã ảnh hưởng đến 12,1 triệu người sống rải rác trên 13 tỉnh dọc theo hoặc ở phía Nam sông Dương Tử, làm chết 78 người, hủy hoại gần 80.000ha hoa màu, gây thiệt hại 25,7 tỉ nhân dân tệ.

Dự báo, mưa lớn sẽ tiếp tục hoành hành ở khu vực miền Nam Trung Quốc trong nửa đầu tháng 7.

Lượng mưa có thể đạt từ 100 đến 300mm ở các khu vực phía Tây Nam Trung Quốc, cao hơn khoảng 50 đến 80% so với cùng kì năm ngoái.

"Mưa lớn trong tháng 7 và các tác động do mưa tháng 6 còn dai dẳng sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra lũ lụt, cùng các thảm họa địa chất khác ở những khu vực này", ông Wang Zhihua - quan chức cơ quan khí tượng Trung Quốc cảnh báo.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên công bố 18.000 trang sao kê ngân hàng, làm rõ các khoản thu - chi và chốt 1 ý đặc biệt quan trọng

    Ngay sau khi trở về từ ngân hàng, tối nay 17/9 Thuỷ Tiên đã tung 18000 trang sao kê và nói rõ những thắc mắc của công chúng trước lùm xùm từ thiện.
  • Đọc thêm