Trung Quốc khẳng định SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động 12:35 25/11/2020

Nhà chức trách Trung Quốc khẳng định virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 có thể lây lan qua thực phẩm nhập khẩu.

Báo The Straits Times ngày 19-11 dẫn lời cơ quan y tế Trung Quốc đổ lỗi cho cá hồi nhập khẩu làm bùng phát Covid-19 tại một chợ đầu mối ở thủ đô Bắc Kinh vào tháng 6 năm nay. Trung Quốc đã ghi nhận các đợt bùng phát lẻ tẻ trên cả nước, chủ yếu liên quan đến việc công nhân xử lý thực phẩm nhập khẩu theo dây chuyền lạnh ở một số thành phố cảng như Đại Liên, Thanh Đảo và Thiên Tân.

Tại ít nhất 5 thành phố, bao gồm cả Vũ Hán, phát hiện dấu vết của virus SARS-CoV-2 trên thực phẩm nhập khẩu đông lạnh như thịt bò từ Brazil, thịt heo từ Argentina và mực từ Ấn Độ. Trước mối lo ngại này, hải quan Trung Quốc đã kiểm tra hơn 800.000 mặt hàng đông lạnh nhập khẩu và ngừng nhập khẩu, chuyển hàng từ 99 nhà cung cấp ở nước ngoài.

Trung Quốc khẳng định SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm - Ảnh 1.

Thực phẩm đông lạnh tại một siêu thị ở thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Tuần trước, Bắc Kinh tuyên bố sẽ cấm nhập khẩu thực phẩm từ những quốc gia bị đại dịch Covid-19 hoành hành hoặc những sản phẩm có dấu vết của virus SARS-CoV-2. Trưởng nhóm dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết bằng chứng virus SARS-CoV-2 có mặt trên các sản phẩm thịt và hải sản đông lạnh nhập khẩu ngày càng nhiều.

Đặc biệt, các nhà khoa học tại Bệnh viện ĐHQG Singapore cũng phát hiện thực phẩm đông lạnh có thể làm bùng phát Covid-19 ở những khu vực đã được kiểm soát. Họ đang xem xét khả năng virus SARS-CoV-2 tồn tại trên bao bì thực phẩm. Ngoài ra, một nhóm nhà khoa học tại Trường ĐH Khoa học Y tế Shahid Beheshti và Trung tâm Nghiên cứu An toàn Thực phẩm ở Iran nhấn mạnh nguy cơ từ các thực phẩm thiết yếu, bao gồm thịt, sữa, trái cây, rau và đồ ăn liền, trong việc lây lan virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới vào tháng 4 khẳng định "rất khó có khả năng con người có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm". Bác sĩ Maximo Torero Cullen, chuyên gia kinh tế trưởng của Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc, nói rằng không có bằng chứng đáng kể về việc virus SARS-CoV-2 lây lan qua thực phẩm thương mại và những báo cáo như vậy cần được hạn chế.

Trung Quốc khẳng định SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm - Ảnh 2.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • AS Mobile - Cậu bé chân đất năm nào giờ đã là Streamer/ YouTuber nổi tiếng nhất làng Free Fire hiện tại

    “Từ năm 2014 đến 2018, sau 4 năm làm YouTube thì số tiền mà AS kiếm được chỉ vỏn vẹn 2 triệu đồng và đã nghĩ đến ý định bỏ cuộc” - đó là những lời tâm sự của AS Mobile về quãng thời gian khó khăn nhất của mình.
  • Đọc thêm