Trung Quốc kêu gọi người dân đeo khẩu trang

BÍCH THUẬN, Theo VOV 12:46 10/12/2023

Trong bối cảnh tỷ lệ mắc các loại bệnh truyền nhiễm đường hô hấp tăng cao, cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc hôm qua (9/12) đã ra thông báo, yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi đến những địa điểm và cơ sở trọng điểm có nguy cơ lây nhiễm cao.

Thông báo đăng trên tài khoản WeChat chính thức của Cục Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia Trung Quốc đã đưa ra 5 trường hợp cần đeo khẩu trang.

Trung Quốc kêu gọi người dân đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang khi ra đường. (Nguồn: Reuters)

Theo đó, thông báo yêu cầu những người mắc bệnh đường hô hấp hoặc những người có triệu chứng liên quan phải đeo khẩu trang khi đến những địa điểm công cộng trong nhà hoặc tiếp xúc gần với người khác (khoảng cách dưới 1m). Người dân khi đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh, đi cùng, chăm sóc hoặc thăm viếng người bệnh; người ngoài khi vào những nơi tập trung các nhóm dễ bị tổn thương như viện dưỡng lão, cơ sở phúc lợi xã hội hay cơ sở chăm sóc trẻ em, cũng được yêu cầu đeo khẩu trang.

Ngoài ra, trong thời kỳ tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm đường hô hấp tăng cao, nhân viên y tế, phục vụ ăn uống, vệ sinh, an ninh và các nhân viên dịch vụ công khác trong các cơ sở trọng điểm như viện dưỡng lão, cơ sở phúc lợi xã hội, cơ sở chăm sóc trẻ em và trường học cũng cần đeo khẩu trang khi làm việc.

Thông báo trên của cơ quan kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ mắc các bệnh đường hô hấp ở nước này tăng cao vào mùa Đông, khiến nhiều bệnh viện bị quá tải và nhân viên y tế phải làm việc hết công suất. Theo dự báo của các chuyên gia y tế Trung Quốc, tiếp theo làn sóng lây nhiễm ở trẻ em, số lượng bệnh nhân cao tuổi tìm đến các cơ sở y tế ở nước này có thể đạt đỉnh vào tháng 12.

Tại cuộc họp báo tổ chức ngày 2/12, người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Mễ Phong khẳng định, các bệnh đường hô hấp đang lây truyền hiện nay đều là các mầm bệnh đã biết và nước này chưa phát hiện bệnh truyền nhiễm mới do virus hay vi khuẩn mới gây ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày