Trông như bông hoa héo nhưng bàn tay robot này có thể nâng gấp 100 lần trọng lượng của nó

Ryankog, Theo Trí Thức Trẻ 08:23 19/03/2019

Robot mềm này có thể là chìa khoá cho ngành logistic trong tương lai.

Nếu ai đó hỏi bạn robot thường có hình dáng như thế nào, có lẽ bạn sẽ nghĩ đến những robot hình người hay các cánh tay robot công nghiệp, nhưng Daniela Rus, một giáo sư tại Phòng nghiên cứu Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo (CSAIL) của học viện MIT, lại muốn tập trung vào phát triển loại robot khác.

Sản phẩm mới nhất đến từ nhóm nghiên cứu của cô chính là một trong những ví dụ điển hình cho loại cánh tay robot mềm mới. Về mặt thiết kế, trong nó như một bông hoa tulip héo hay… quả bóng bay xì hơi, hơn là một cánh tay robot khoa học.

Nhưng vẻ ngoài độc đáo này giúp cho nó trở thành robot bốc hàng rất hữu ích. Bên dưới lớp cao su là một bộ khung xếp có hình dáng như sao biển. Khí gas được bơm vào và hút ra làm phần đầu cao su mở rộng và khép lại như cánh hoa. Điều này cho phép nó có thể nâng một vật mà không gây tổn hại đến chúng trong khi vẫn có thể duy trì lực đủ mạnh để nâng vật gấp 100 lần trọng lượng chính nó.

“Bằng cách kết hợp bộ khung xếp và lớp vỏ mềm, chúng tôi đã có được điều tốt nhất của cả hai”, Rus cho biết.

Robot "ẻo lả" như tờ giấy trổ tài nâng vật nặng

Những bàn tay robot mềm như thế này không phải là mới. Trong thập kỷ qua, lĩnh vực này đã có rất nhiều sự bùng nổ, các kỹ sư nghiên cứu tìm cách để tận dụng những robot mềm đủ hình dáng và kích thước. Một trong những chức năng chủ yếu của chúng là dùng trong lĩnh vực logistic, để di chuyển sản phẩm trong nhà kho hoặc nhà máy.

Tuy hầu hết các công việc đã được giao cho robot, nhưng nhân viên vẫn cần phải tự tay thao tác với những món hàng mềm, dễ biến dạng, dễ vỡ, để cho vào hộp nhằm tránh hư hỏng hàng hoá. Sở dĩ nhân viên phải trực tiếp làm việc là vì các robot công nghiệp truyền thống có phần bàn tay bằng kim loại hoặc nhựa cứng, không thể thao tác với những sản phẩm dễ biến dạng hoặc có hình dáng lạ.

Trông như bông hoa héo nhưng bàn tay robot này có thể nâng gấp 100 lần trọng lượng của nó - Ảnh 3.

Cánh tay robot mềm là giải pháp tốt nhất cho vấn đề này.

Rus cho biết thiết kế của nhóm cô tốt hơn các robot mềm trước đây. Bàn tay hình hoa tulip và bộ khung rất linh động giúp nó có thể cầm sản phẩm ở nhiều góc độ. Nếu Rus và nhóm nghiên cứu có thể đạt được những thành công lớn, thì cách mà chúng ta nghĩ về robot sẽ thay đổi rất nhiều trong tương lai.

Tham khảo: TheVerge

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14