Bị treo iPhone X, tá hỏa phát hiện Facebook Messenger thầm nghe lén bấy lâu nay?

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 16:56 22/11/2018

Một người dùng vừa chứng kiến dấu hiệu khó hiểu của Messenger như thể đang nghe trộm trên chiếc iPhone X của mình.

Một buổi tối thứ Ba tồi tệ của Facebook cũng như Messenger "sập" trên diện rộng vừa qua đi, ít ra người dùng chúng ta cũng đã tạm thời yên ổn mà trở lại nhắn tin vù vù, tải News Feed nhoay nhoáy nhanh như trước kia. Tuy nhiên, những vấn đề và rủi ro khác thì vẫn còn đó, điển hình nhất là những nghi ngại về việc Facebook có thực sự nghe trộm người dùng để tận dụng quảng cáo hay không - vẫn còn là một ẩn số.

Tuy nhiên, một hình ảnh lấy từ đoạn video tự quay màn hình iPhone mới đây của một cư dân mạng đã thu hút khá nhiều sự hóng hớt của người dùng Facebook, tha hồ vào mổ xẻ và thể hiện khả năng suy đoán ngang tựa Conan của mình:

Dấu hiệu lạ về app Messenger

"Phải chăng tôi vừa mới tìm ra một lỗi mới của iOS 12.1 trên iPhone, đồng thời để lộ luôn bằng chứng về khả năng nghe trộm của Messenger?" - đó là lời chú thích tựa đề mà thành viên "mapuanclem" trên Reddit đính kèm sau khi đăng tải video này lên. Chỉ trong vài giờ, nó đã thu hút hàng trăm comment vào bàn tán như mở hội.

Theo lời giải thích của chính chủ, ban đầu anh chỉ đang cố gắng thao tác vài chức năng thông thường trên chiếc iPhone X của mình, sau đó bỗng nhiên máy lâm vào tình trạng lỗi giao diện, không nhận bất kỳ thao tác chọn mở ứng dụng nào (như trong video). Sau đó, khi anh mở trình ứng dụng ngầm thì bỗng nhiên thấy một tác vụ của Messenger đang bật dở, với nhiều dấu hiệu cho thấy có vẻ như nó đang khi âm lại qua micro.

"Ban đầu, tôi chỉ định tắt hết các ứng dụng chạy ngầm trên iPhone, sau đó cố gắng tắt nguồn nó đi bằng cách giữ phím khóa bên cạnh máy. Tuy nhiên, sau đó tôi mới nhớ ra rằng ở trên iPhone X, giữ phím khóa này thực ra dành cho mục đích mở Siri mà thôi, không tắt nguồn được. Lỡ mở Siri lên rồi, tôi liền làm lại thao tác đúng - giữ cùng lúc phím volume và phím khóa để tắt nguồn - thì nó hiện ra những thứ lạ thường về Messenger như thế. Khi nó lâm vào tình thế trên, tôi không thể mở thêm bất kỳ ứng dụng nào khác," mapuanclem bình luận giải thích.

Một số ý kiến trái chiều được đưa ra. Có người cho rằng đó là giao diện lưu lại từ cuộc gọi trước đó trên Mesenger - đã bị phản bác ngay lập tức, vì dòng chữ ở giao diện ghi âm Messenger trong video trên đang chuyển động, không phải ảnh tĩnh được lưu lại. Người khác lại nói có thể thanh niên này đang gọi dở một người bạn trên đó cũng nên. Thế nhưng, "chủ thớt" khẳng định mình đã đóng hết các ứng dụng và không hề dùng Messenger để gọi ai trước đó cả ngày.

Bị treo iPhone X, tá hỏa phát hiện Facebook Messenger thầm nghe lén bấy lâu nay? - Ảnh 2.

"Đây có lẽ là hình ảnh lưu lại về giao diện xem Messenger trước đó trong trình ứng dụng ngầm thôi. Không tin thì cứ thử mở nhiều ứng dụng rồi bẵng đi một lúc, xem lại danh sách chạy ngầm và bạn sẽ thấy. - Edit: Tôi đã nhầm rồi, đúng là chữ trên đó đang chuyển động thật."

Bị treo iPhone X, tá hỏa phát hiện Facebook Messenger thầm nghe lén bấy lâu nay? - Ảnh 3.

Chính chủ lên tiếng: "Tôi không gọi Messenger cho ai trong 24 tiếng trước. Và tôi đã đóng hoàn toàn mọi app trong danh sách chạy ngầm rồi. Hình ảnh về Messenger khó hiểu kia hiện ra đột ngột khi tôi đang cố tắt máy mà."

Trong khi đó, vẫn có những luồng dư luận trấn an và bênh vực Facebook:

Bị treo iPhone X, tá hỏa phát hiện Facebook Messenger thầm nghe lén bấy lâu nay? - Ảnh 4.

"Dù nhiều người có đang nghi ngờ Facebook đứng sau những âm mưu nghe trộm người dùng thì thật sự, đó là cách nghĩ khá ngớ ngẩn đó. Họ sẽ không làm thế rồi để lộ một cách sơ suất thế này đâu, hình phạt pháp lý cũng như tài chính sẽ rất khủng khiếp so với những gì họ thu lợi được từ việc đó. Hơn nữa, nếu muốn làm thế trên iPhone, họ sẽ còn phải tìm cách qua mặt được cả hệ thống và điều khoản mã lập trình ứng dụng iOS do Apple đặt ra trước khi cho phép Messenger có mặt trên App Store cơ."

Trong khi đó, một người khác cũng dẫn link video quay lại lỗi iOS khá giống trên chiếc iPhone XS Max của mình, nhưng ít ra cũng không bị dính giao diện ghi âm đáng sợ kia:

Lỗi iOS 12 khó hiểu trên iPhone XS Max


Chưa có kết luận nào được đưa ra, hay một chuyên gia Facebook hào hùng nào xuất hiện để giải thích cho cộng đồng mạng vẫn đang vò đầu bứt tóc về vấn đề này...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm