Xu thế ngược đời tại Trung Quốc: Dân nghèo thích iPhone, dân "thượng đẳng" lại thích Huawei và Xiaomi

NPQM, Theo Tri Thức Trẻ 14:00 22/11/2018

Sở thích về iPhone khá khác biệt so với hầu hết các thị trường khác trên thế giới đang khiến nhiều người ngạc nhiên về xã hội Trung Quốc.

Một kết quả điều tra mới nhất về thói quen dùng smartphone của dân tình Trung Quốc đã khiến rất nhiều người sửng sốt: Ở đây, họ coi những ai dùng iPhone thường có địa vị thấp hơn về cả học vấn, thân thế và độ giàu có. Trong khi đó, chủ nhân sở hữu các smartphone của Huawei hay Xiaomi mới được coi là "thượng đẳng" hơn.

Những số liệu thống kê thu thập này được đưa ra bởi MobData. Công ty nghiên cứu có trụ sở tại Thượng Hải này cho biết người dùng iPhone chủ yếu rơi vào bộ phận là phụ nữ chưa kết hôn, độ tuổi 18-34, phần lớn chỉ tốt nghiệp cấp 3 và có thu nhập thấp hơn 10 triệu đồng/tháng. Như vậy là đủ để họ bị xếp vào một kiểu thuộc diện "nghèo" trong xã hội Trung Quốc.

Xu thế ngược đời tại Trung Quốc: Dân nghèo thích iPhone, dân thượng đẳng lại thích Huawei và Xiaomi - Ảnh 1.

Ngược lại, người dùng smartphone Huawei lại thường là dân nên vợ nên chồng, độ tuổi 25-34, đạt học vị cử nhân trở lên và đạt thu nhập từ 17 triệu đến gần 70 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, rất nhiều trông số họ sở hữu nhà và xe ô-tô riêng cho gia đình trong khi các fan Apple kia thì rất khó để chiếm tầm tương tự.

Ở góc độ khách quan hơn thì sao? Từ những sinh viên đại học cho tới người đã đi làm có mức lương tầm 70 triệu đồng như trên, đại đa số họ đều thích Huawei và Xiaomi hơn iPhone khi được hỏi.

Xu thế ngược đời tại Trung Quốc: Dân nghèo thích iPhone, dân thượng đẳng lại thích Huawei và Xiaomi - Ảnh 2.

Các mẫu smartphone Huawei mới là những cái tên được tôn vinh nhiều nhất.

Được biết, Apple hiện đang đứng ở vị trí thứ 3 trên thị trường Trung Quốc, xếp sau lần lượt Huawei và Samsung. Một trong những lý do tác động đến sở thích nghiêng về Huawei và Xiaomi hơn là bởi giá thành iPhone đang ngày càng tăng quá cao, chưa hoàn toàn thích hợp với khu vực châu Á, đặc biệt là những mẫu iPhone mới nhất.

Độ phổ biến của những thế hệ iPhone cũ hơn thì vẫn khá cao, do giá thành rẻ hơn đáng kể và phù hợp. Chẳng hạn, chiếc iPhone 6 đã có tuổi đời 4 năm nhưng vẫn luôn là biểu tượng quen thuộc của người dùng công nghệ Trung Quốc, xếp sau lần lượt là iPhone 6s và 6s Plus luôn.

80% thị trường di động Trung Quốc hiện nay đều tập trung hết cho 4 ông lớn nội địa là Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi - Apple chỉ nắm 9% bên lề.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h sáng ngày 24-7

    Hà Nội quyết định cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 6h00 ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn Thành phố
  • Đọc thêm