Trời Hà Nội đang rất lạnh rồi, cần tuyệt đối tránh làm 5 điều này để bảo vệ sức khỏe tốt hơn

Gà, Theo Helino 18:46 08/12/2018

Khi thời tiết bỗng chuyển lạnh đột ngột, thậm chí còn kéo theo những cơn mưa bão dầm dề thì bạn nên chú ý nhiều hơn tới sức khỏe của mình và tránh làm một số việc tai hại sau.

Từ chiều tối ngày hôm qua (7/12), Hà Nội đã chuyển lạnh và kéo theo một đợt rét đậm về đêm. Tới sáng hôm nay còn xuất hiện mưa giông dài nên nhiệt độ càng giảm sâu hơn. Lúc này, bạn cần chú ý nhiều hơn đến sức khỏe của mình để tránh gặp phải các vấn đề về hô hấp, tim mạch hay xương khớp... Bên cạnh đó, có một số việc mà bạn cũng nên tránh làm trong thời tiết này để bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Rửa mặt bằng nước nóng

Những ngày trời lạnh làm gì cũng ngại, kể cả việc rửa mặt cũng khiến nhiều người có đôi chút lười biếng. Tuy nhiên, đừng vì lạnh mà bạn lại lệ thuộc quá nhiều vào nước nóng vì làn da sẽ rất dễ bị khô nẻ trong mùa đông. Thêm nữa, việc rửa mặt bằng nước nóng còn khiến da mặt vốn đã bị ảnh hưởng bởi thời tiết lại càng thêm khô sần, nứt nẻ hơn.

Để bảo vệ làn da tốt hơn trong mùa lạnh, bạn nên cố gắng duy trì việc rửa mặt bằng nước mát hoặc nước ấm vừa phải chứ không nên sử dụng nước quá nóng để rửa mặt nhé!

Trời Hà Nội đang rất lạnh rồi, cần tuyệt đối tránh làm 5 điều này để bảo vệ sức khỏe tốt hơn - Ảnh 1.

Ra đường không đội mũ che kín đầu

Ngoài việc chú ý bảo vệ các vùng chân, tay, cổ trước khi ra đường thì vùng đầu cũng là nơi mà bạn nên đặc biệt lưu ý phải che kín trong mùa lạnh. Hãy chọn những chiếc mũ trùm kín vùng đầu để bảo vệ đôi tai cũng như phần đầu của mình. Do đôi tai vốn rất mỏng nên chỉ một luồng gió lạnh thổi qua cũng có thể khiến bạn bị nhiễm lạnh và gây ra tình trạng ù tai.

Ngoài ra, bạn cũng nên đeo khẩu trang che kín vùng mũi và miệng, đeo thêm kính để bảo vệ đôi mắt trước khi ra đường. Nhờ đó sẽ giúp cơ thể luôn được giữ ấm dù thời tiết có hạ nhiệt xuống mức nào.

Trời Hà Nội đang rất lạnh rồi, cần tuyệt đối tránh làm 5 điều này để bảo vệ sức khỏe tốt hơn - Ảnh 2.

Chạy nhảy quá lâu ngoài trời lạnh

Bạn có thể vô tư chạy nhảy hay tập luyện ở ngoài trời trong mùa hè, nhưng mùa đông thì tuyệt đối không nên. Bởi vào mùa lạnh, khi cơ thể ra mồ hôi nhiều lại kèm theo gió lạnh lùa vào sẽ khiến cơ thể bạn dễ bị nhiễm lạnh và có nguy cơ mắc các bệnh như viêm họng, cảm lạnh...

Trời Hà Nội đang rất lạnh rồi, cần tuyệt đối tránh làm 5 điều này để bảo vệ sức khỏe tốt hơn - Ảnh 3.

Ăn đồ lạnh quá nhiều 

Nhiều người thường có xu hướng rủ nhau đi ăn đồ lạnh trong mùa đông mà không biết rằng, việc làm này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng họng của mình. Vì vậy, bạn nên tránh ăn nhiều món lạnh và nên bổ sung các món cay, nóng ở mức vừa phải để giữ ấm cơ thể trong mùa đông tốt hơn.

Trời Hà Nội đang rất lạnh rồi, cần tuyệt đối tránh làm 5 điều này để bảo vệ sức khỏe tốt hơn - Ảnh 4.

Uống rượu để làm ấm người

Đây cũng là một thói quen mà nhiều người cho là đúng trong mùa lạnh, nhưng thực tế thì hoàn toàn không phải. Bởi rượu chỉ có thể giúp bạn cảm thấy ấm người nhanh, nhưng lại chứa tác dụng kích thích trao đổi nhiệt nên khiến nhiệt lượng trong cơ thể bạn nhanh chóng tiêu tan. Bên cạnh đó, khi cơ thể có cồn thì não bộ sẽ phản ứng chậm hơn trong việc xử lý tình huống, từ đó khiến cơ thể bị lạnh quá mức và dễ gây nguy hiểm tới tính mạng. Thế nên, bạn cần tránh tuyệt đối việc uống rượu khi thời tiết giảm lạnh và kể cả những ngày bình thường để bảo vệ sức khỏe của mình luôn ổn định.

Trời Hà Nội đang rất lạnh rồi, cần tuyệt đối tránh làm 5 điều này để bảo vệ sức khỏe tốt hơn - Ảnh 5.