Trò chuyện với vị đầu bếp chê trách gay gắt nhà hàng của Christine Hà: “Khi thấy cách phản hồi của họ thì tôi nghĩ cái nhà hàng này nên dẹp đi!”

Chuyện Cũ Bỏ Qua, thiết kế: Hà Mĩ, Theo Trí Thức Trẻ 13:52 26/02/2020

Đầu bếp Võ Quốc đã có những chia sẻ bức xúc sau khi phía nhà hàng của Christine Hà lên tiếng đáp trả vài giờ trước.

Vài ngày vừa qua, vụ việc một vị đầu bếp Việt thẳng thừng chê bai nhà hàng của Vua đầu bếp Christine Hà đã nhận được sự chú ý đông đảo của giới ẩm thực nói riêng và dư luận nói chung. Mọi chuyện bắt đầu từ một status trên Facebook của vị đầu bếp này, sau khi anh đã có trải nghiệm không mấy vui vẻ ở nhà hàng The Blind Goat của Quán quân MasterChef Mỹ - Christine Hà:

Trò chuyện với vị đầu bếp chê trách gay gắt nhà hàng của Christine Hà: “Khi thấy cách phản hồi của họ thì tôi nghĩ cái nhà hàng này nên dẹp đi!” - Ảnh 1.

Bài đăng trên Facebook của vị đầu bếp chê trách thậm tệ về hình thức phục vụ và chất lượng món ăn của nhà hàng.

Trò chuyện với vị đầu bếp chê trách gay gắt nhà hàng của Christine Hà: “Khi thấy cách phản hồi của họ thì tôi nghĩ cái nhà hàng này nên dẹp đi!” - Ảnh 2.

The Blind Goat là nhà hàng của Vua đầu bếp Christine Hà - người gốc Việt và là người khiếm thị đầu tiên vượt qua 30.000 thí sinh của chương trình ẩm thực danh giá nhất nước Mỹ để đạt đến danh hiệu Vua đầu bếp.

Chúng tôi đã liên hệ với chủ nhân status, không ai khác chính là đầu bếp Võ Quốc. Võ Quốc là một trong số những đầu bếp - chuyên gia ẩm thực nổi tiếng tại Việt Nam. Anh từng có nhiều câu nói và chia sẻ đắt giá trong nghề làm đầu bếp nói riêng và trong lĩnh vực ẩm thực nói chung. Đặc biệt, anh không ngại bày tỏ quan điểm thẳng thắn, có phần gay gắt của mình trên MXH. Trước vụ việc lần này, anh đã từng lên tiếng chỉ trích nặng nề hành vi xúc phạm phụ nữ Nhật của Youtuber Khoa Pug cũng gây chú ý trong dư luận vài tháng trước.

Với kinh nghiệm làm nghề lâu năm, cũng như sự tâm huyết dành cho ẩm thực Việt, anh đã bị thất vọng nặng nề sau khi có trải nghiệm ở nhà hàng của Christine Hà - nhà hàng Việt tại Mỹ từng được đánh giá khá cao thời điểm mới ra mắt.

Nhà hàng phục vụ cẩu thả, giục khách dù quán rất vắng và còn “treo đầu dê bán thịt chó”?

Chia sẻ với chúng tôi, chuyến công tác Mỹ lần này, anh Võ Quốc muốn đến thăm nhà hàng của Christine Hà thực chất là để học hỏi vì anh cũng có dự định sắp mở một nhà hàng đồ Việt tại Downtown, Washington. Thế nhưng sự kỳ vọng của anh đã bị sụp đổ hoàn toàn.

Đoàn của Võ Quốc gồm 7 người, ghé nhà hàng The Blind Goat vào khung giờ nhỡ, thế nên lúc đó không hề đông. Nếu đông thì có thể thông cảm bỏ qua hết, nhưng quán lại rất vắng (Võ Quốc đã đăng kèm ảnh chụp quán). Anh nhấn mạnh vào việc phục vụ cẩu thả từ khâu order cho đến lúc bê đồ cho khách. Dù biết đầu bếp Võ Quốc là người Việt, nhưng bạn phục vụ (cũng là người Việt) vẫn nói tiếng Anh, khiến anh mất khá nhiều thời gian để gọi món. Điều khiến đầu bếp Võ Quốc bức xúc chính là thái độ giục khách, khinh khỉnh của người nhận order. Tuy vậy, anh vẫn nhẫn nhịn với phương châm đến ăn là chính.

Trò chuyện với vị đầu bếp chê trách gay gắt nhà hàng của Christine Hà: “Khi thấy cách phản hồi của họ thì tôi nghĩ cái nhà hàng này nên dẹp đi!” - Ảnh 3.

Ảnh quán chụp bởi đầu bếp Võ Quốc.

Đến lúc đồ ăn bê ra, đầu bếp Võ Quốc tá hoả khi thấy phục vụ sử dụng chiếc mâm dùng ở trong bếp để mang đồ cho khách (chứ không phải khay phục vụ thường thấy). Chiếc mâm còn dính nước, rau vương vãi khắp nơi. Món ăn thì dính sốt nhoe nhoét trên thành bát. Anh Võ Quốc đã phải nhặt rau lại rồi mới dám chụp hình cho mọi người.

Trò chuyện với vị đầu bếp chê trách gay gắt nhà hàng của Christine Hà: “Khi thấy cách phản hồi của họ thì tôi nghĩ cái nhà hàng này nên dẹp đi!” - Ảnh 4.
Trò chuyện với vị đầu bếp chê trách gay gắt nhà hàng của Christine Hà: “Khi thấy cách phản hồi của họ thì tôi nghĩ cái nhà hàng này nên dẹp đi!” - Ảnh 5.
Trò chuyện với vị đầu bếp chê trách gay gắt nhà hàng của Christine Hà: “Khi thấy cách phản hồi của họ thì tôi nghĩ cái nhà hàng này nên dẹp đi!” - Ảnh 6.

Món ăn có phần sốt dính nhoe nhoét trên thành bát.

Trò chuyện với vị đầu bếp chê trách gay gắt nhà hàng của Christine Hà: “Khi thấy cách phản hồi của họ thì tôi nghĩ cái nhà hàng này nên dẹp đi!” - Ảnh 7.

Đến khi thử món ăn, vị đầu bếp bị thất vọng với những món Việt Nam, đặc biệt là món phở trộn: “Phở trộn nhưng anh phải lấy muỗng sấn ra ăn, như bánh đúc. Nó bị nở nở ra và dính lại hết với nhau”. Những món Việt khác thì anh chia sẻ như trong bài review trên Facebook, đồ fusion của Tây thì anh đánh giá là ăn ổn. Ngoài ra, vị đầu bếp còn cảm thấy thất vọng khi nhân viên không chuẩn bị sẵn đĩa để chia phần ăn cho 7 người ăn thử, khi anh xin phục vụ thì phải gần nửa tiếng sau mới đem ra.

Trò chuyện với vị đầu bếp chê trách gay gắt nhà hàng của Christine Hà: “Khi thấy cách phản hồi của họ thì tôi nghĩ cái nhà hàng này nên dẹp đi!” - Ảnh 8.

Món phở trộn theo đầu bếp Võ Quốc nói ăn như... bánh đúc.

Bên cạnh chất lượng món ăn và hình thức phục vụ, đầu bếp của nhà hàng còn cung cấp độc quyền cho chúng tôi hình ảnh “treo đầu dê bán thịt chó” của nhà hàng The Blind Goat. Theo đó, nhà hàng trưng bày nước mắm Redboat - loại nổi tiếng ở Mỹ để “làm thương hiệu” là sử dụng nước mắm này trong khâu nấu nướng và tặng kèm hoặc bán cho thực khách. Tuy nhiên theo quan sát của Võ Quốc, anh nhận thấy loại nước mắm The Blind Goat sử dụng để nấu là Liquid - một loại nước mắm có giá tiền và chất lượng thấp hơn.

Trò chuyện với vị đầu bếp chê trách gay gắt nhà hàng của Christine Hà: “Khi thấy cách phản hồi của họ thì tôi nghĩ cái nhà hàng này nên dẹp đi!” - Ảnh 9.

Quầy để sách, đồ lưu niệm và nước mắm Redboat ở bên ngoài.

Trò chuyện với vị đầu bếp chê trách gay gắt nhà hàng của Christine Hà: “Khi thấy cách phản hồi của họ thì tôi nghĩ cái nhà hàng này nên dẹp đi!” - Ảnh 10.

Kệ gia vị của đầu bếp nhà hàng.

Trò chuyện với vị đầu bếp chê trách gay gắt nhà hàng của Christine Hà: “Khi thấy cách phản hồi của họ thì tôi nghĩ cái nhà hàng này nên dẹp đi!” - Ảnh 11.

Loại nước mắm sử dụng theo đầu bếp Võ Quốc là nước mắm Liquid.

Cổ xuý cho nhà hàng chẳng khác nào huỷ hoại nền ẩm thực Việt. Không thể viện cớ ở Mỹ mà khẩu vị khác được!

Là một đầu bếp, là người cũng kinh doanh ẩm thực nên Võ Quốc hiểu sự đa dạng về khẩu vị ở mỗi nơi, thế nhưng anh gay gắt phản đối việc ở Mỹ nhưng lại viện cớ để thay đổi hương vị món ăn. Trước ý kiến của những người bênh vực nhà hàng, cho rằng ở Mỹ nên có thể thiếu nguyên liệu, phải gia giảm gia vị để hợp với khách Tây, đầu bếp Võ Quốc vô cùng bức xúc: “Sao lại đi cổ xuý cho cái chuyện đó làm gì? Có người còn nói là do ở Mỹ, ở nước ngoài là không đủ nguyên liệu, gia vị này kia nhưng sai hoàn toàn. Nếu bạn ở Sài Gòn, có thể mua đồ Bắc khó nhưng sang Mỹ mua sẽ có. Bên đó không thiếu một cái gì nên đừng đổ thừa”.

Trò chuyện với vị đầu bếp chê trách gay gắt nhà hàng của Christine Hà: “Khi thấy cách phản hồi của họ thì tôi nghĩ cái nhà hàng này nên dẹp đi!” - Ảnh 12.

Chia sẻ thêm về hành trình của mình, đầu bếp Võ Quốc nói anh đã đi rất nhiều nước, thử nhiều nhà hàng Việt ở nước ngoài và khẳng định không phải nhà hàng Việt Nam ở nước ngoài đều tệ, ngược lại một số nơi còn rất hay ho, rất ngon và có nhiều điều để học hỏi. Chẳng hạn như một nhà hàng nọ thay vì phục vụ há cảo với nước tương, họ đã pha loãng nước mắm và chan lên khiến Võ Quốc rất thích thú. Đôi khi, món ăn của những nhà hàng đó không thực sự xuất sắc, nhưng cách phục vụ chỉn chu, sáng tạo của họ đã ghi điểm với Võ Quốc, chứ không phải phục vụ cẩu thả, “nhớp nháp” như trải nghiệm anh gặp phải ở nhà hàng The Blind Goat hôm vừa rồi.

“Ẩm thực Việt Nam quảng bá bị sai là do những đầu bếp Việt Kiều kiểu đó đó, không hiểu về văn hoá ẩm thực Việt Nam. Hồi nhỏ ở bên Mỹ, bên nước ngoài ăn đồ Mỹ, đồ Tây nhiều, đồ Việt Nam chỉ có ăn sơ sơ, ăn cho có thôi. Làm như vậy là vô tình quảng bá đồ Việt Nam bị sai, làm người ta xem nhẹ đồ Việt Nam, và đồ Việt Nam không phát triển là do những người đó.

...

Nếu là những người Việt Kiều khác thì không nói, họ ở Mỹ từ nhỏ nên khẩu vị có thể khác, nhưng nếu đã là một người làm bếp thì phải BIẾT ĐI TÌM HIỂU. Còn đằng này không tìm hiểu mà lại đi đổ thừa, đổ lỗi nữa!”.

Phương châm kinh doanh của nhà hàng: “Khách phàn nàn trước tiên là xin lỗi rồi tặng quà, chứ không ai đi chửi lại khách hết!”

Trước bài đăng chê trách của Võ Quốc, đại diện nhà hàng The Blind Goat đã lên tiếng như sau: “Chúng tôi cũng được nghe về những bình luận của anh ấy. Nhưng một người đầu bếp tốt thì sẽ không chọn hạ thấp đồng nghiệp của mình xuống như vậy. Anh ấy nói rằng đồ ăn như của chúng tôi khiến cho ẩm thực Việt Nam không thể được thế giới biết đến như Thái Lan nhưng thực ra lý do lại chính là vì những người Việt như anh ấy đã không ủng hộ các đầu bếp Việt đang cố gắng mang đồ ăn Việt ra quốc tế”.

Trò chuyện với vị đầu bếp chê trách gay gắt nhà hàng của Christine Hà: “Khi thấy cách phản hồi của họ thì tôi nghĩ cái nhà hàng này nên dẹp đi!” - Ảnh 13.

Đầu bếp Võ Quốc đã đọc được phản hồi của nhà hàng qua comment của một số người bạn của anh trên Facebook. Trước lời đáp này, anh cho rằng phía nhà hàng đã xử lý sai. Cùng kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, đầu bếp Võ Quốc cho rằng: Không ai đi cãi tay đôi với khách, làm dịch vụ mà, 9 người 10 ý. Cái này là một cái bẫy trong làm kinh doanh nhà hàng. Khi nhà hàng của anh bị chê, anh còn phải tặng voucher cho khách nữa đó, trong khi đó anh không có sai, khách sai, khách chưa hiểu nhưng mình phải xin lỗi trước để lấy lòng khách. Phương châm của những người kinh doanh nhà hàng, khi khách mà chê (đừng có quá đáng lắm thôi) thì mình đều phải xin lỗi khách đầu tiên, xong sau đó tặng voucher nọ kia. Bởi vì sao, khi khách bực thì sẽ không bao giờ có ý định ghé lại nhà hàng mình, có cái voucher họ sẽ có thể quay lại, lần sau mình sẽ làm tốt hơn. Chứ không phải phản hồi như nhà hàng kia. Không ai đi chửi lại khách hết á. Nhìn cái hình đi rồi nói chuyện, có phải anh nói không có bằng chứng đâu, có phải anh không tới cái nhà hàng đó đâu”.

Trò chuyện với vị đầu bếp chê trách gay gắt nhà hàng của Christine Hà: “Khi thấy cách phản hồi của họ thì tôi nghĩ cái nhà hàng này nên dẹp đi!” - Ảnh 14.

Kết

Hiện tại, status của đầu bếp Võ Quốc đã bị ẩn/ xoá khỏi Facebook. Anh cũng chia sẻ không muốn bới móc đồng nghiệp, chưa kể anh còn đã từng làm việc với Christine Hà. Nhưng chuyện kinh doanh, làm ăn thì phải rõ ràng, đúng với thực lực chứ không thể lợi dụng lòng thương của truyền thông. Đặc biệt, Võ Quốc không trách Christine Hà vì cô không phải là người duy nhất điều hành nhà hàng mà còn hợp tác với những cộng sự khác.

Sự thất vọng khi đến ăn ở nhà hàng The Blind Goat của đầu bếp Võ Quốc đã khiến dư luận xôn xao vài ngày qua, nhiều ý kiến trái chiều được cư dân mạng thảo luận trong các diễn đàn. Với những hình ảnh chụp xác thực về cách phục vụ món ăn ẩu, dính sốt nhoe nhoét của đầu bếp Võ Quốc, cùng với phản hồi gây tranh cãi của phía nhà hàng đã khiến phần đông dư luận hoài nghi về danh tiếng và chất lượng của The Blind Goat. Ngược lại, một số cho rằng do khẩu vị của vị đầu bếp quá cao, và nấu nướng thì có ngày ngon, ngày dở...

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến mới nhất. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm