Trò chơi "nhập vai" dành cho giới nhà giàu Trung Quốc: Khi game giải trí vô hại dần biến tướng thành nơi "tuyển phi" trá hình của các "cậu ấm, cô chiêu"

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 07:02 21/12/2021

Trào lưu “nhập vai” mới mẻ những năm gần đây đã và đang chiếm được rất nhiều cảm tình của giới trẻ xứ Trung, song bên cạnh tính giải trí lành mạnh thì trò chơi này đang dần bị biến tướng, trở thành nơi mà các công tử hay tiểu thư con nhà giàu vung tiền thuê trai đẹp, gái xinh phục vụ cho mình.

Game nhập vai (Murder Mystery Game) hiện đang rất thịnh hành và khiến giới trẻ xứ Trung phát cuồng. Trò chơi này được du nhập vào Trung Quốc từ năm 2016 và nhanh chóng trở thành xu hướng giải trí mới cho giới trẻ ở đất nước tỷ dân. Đây là 1 trò chơi tập trung vào suy luận, có kịch bản sáng tạo với nhiều nhân vật khác nhau để truy tìm thủ phạm. Song gần đây, khi mà người chơi bị mất dần nhiệt vì phải diễn nội dung lặp lại thì "dịch vụ phong phú" đi kèm theo trò chơi nhập vai này bỗng trở thành 1 làn gió tươi mới khơi dậy hứng thú của nhiều người có tiền và dư thời gian.

Hiện do dịch bệnh nên các dịch vụ tư nhân ở thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc chỉ mở cửa tầm 6 tiếng/ngày. Họ từ chối tiếp nhận những khách hàng mới, cho dù là thành viên cấp "bạch kim" hay "hoàng kim" vẫn phải đặt lịch trước. Có nhiều người còn phải xếp hàng gần nửa tháng mới tới lượt. Triệu Phong, 1 "tấm chiếu mới" tham gia trò chơi cho biết nhân viên ở đây có khả năng "quét mặt" rất chính xác, thậm chí còn nhớ đại khái khách hàng nào nạp bao nhiêu tiền để giới thiệu dịch vụ cho tương xứng.

Trò chơi nhập vai dành cho giới nhà giàu Trung Quốc: Khi game giải trí vô hại dần biến tướng thành nơi tuyển phi trá hình của các cậu ấm, cô chiêu - Ảnh 1.

Nhân viên tiếp tân cũng được đầu tư chỉn chu về phục trang và ngoại hình (Ảnh minh họa)

Tiểu Mai (tên nhân vật đã được thay đổi), nữ phụ trách tại 1 cơ sở ở thành phố Bắc Kinh cho biết, họ vốn là 1 công ty môi giới thể thao và có thể cung cấp nhiều "dịch vụ bên lề". Dù mới thành lập được 3 năm nhưng hoạt động kinh doanh của họ đã bao gồm tổ chức yến tiệc, trượt tuyết, quần vợt và nếm thử rượu… với gần 500 nhân viên tiềm năng.

"Cơ sở chúng tôi mới 'đá ngang' sang ngành nghề hot này được hơn nửa năm nhưng thu nhập rất khá. Hầu hết khách đều là công tử con nhà giàu chịu chi." - Tiểu Mai nói.

Tiểu Hồ, 1 người có kinh nghiệm chơi nhập vai cho biết, mặc dù đã từng chơi ​​rất nhiều kịch bản nhập vai với quy mô lớn nhỏ khác nhau, nhưng mãi sau khi gặp được đội nhóm của Tiểu Mai thì mới nhận ra rằng mình chẳng biết gì về cuộc sống giải trí tuyệt vời ở thành phố Bắc Kinh. Hóa ra các khách sạn cao cấp cũng có thể biến thành phim trường để các "Thượng đế" thỏa sức sáng tạo.

Trò chơi nhập vai dành cho giới nhà giàu Trung Quốc: Khi game giải trí vô hại dần biến tướng thành nơi tuyển phi trá hình của các cậu ấm, cô chiêu - Ảnh 2.

Cơ sở do Tiểu Mai phụ trách thuê hẳn 1 khách sạn để làm phim trường (Ảnh minh họa)

Sau khi Triệu Phong đặt được lịch hẹn với cơ sở, Tiểu Mai sắp xếp trợ lý liên hệ trực tiếp với khách và hỏi trước xem họ có cần dịch vụ đón chào vào ngày diễn ra "sự kiện" hay không. Chẳng mất nhiều thời gian, anh chàng "chơi kèm" điển trai, cao trên 1,8m, giỏi trượt tuyết và nhiều bộ môn thể thao địa hình khác đã đợi sẵn trước cửa khách sạn 5 sao.

"Tôi nghĩ nếu anh chàng đó đi casting vào vai tổng tài trẻ tuổi sát gái giống như trong các tiểu thuyết ngôn tình mạng thì kiểu gì cũng được nhận." - Triệu Phong tặc lưỡi cảm thán.

Điều khiến Triệu Phong bất ngờ chính là xe đưa đón hoàn toàn miễn phí, chỉ phải trả thêm phí dịch vụ cho "người chơi kèm" là anh chàng đẹp trai kể trên với giá 200 tệ (tương đương 720 nghìn đồng)/giờ.

Địa điểm chơi nhập vai của họ là 1 phòng riêng sang trọng của khách sạn. Bên trong để những đạo cụ đơn giản như quạt xếp, bộ ấm trà… Tiểu Mai đon đả bước vào đưa cho anh kịch bản và trò chơi chính thức bắt đầu.

"Kịch bản không có gì đặc sắc, thậm chí nếu xem kỹ sẽ thấy rằng cốt truyện được viết rất phi logic." - Triệu Phong bất ngờ nói.

Tiểu Mai chỉ cười mỉm đáp lời: "Anh cứ theo nhịp của cậu bạn chơi kèm là được."

Và thực tế đã chứng minh rằng kịch bản thực sự không quan trọng, cái chính là trong quá trình vui chơi khách hàng cảm thấy thú vị, và sự dẫn dắt khéo léo của "người chơi kèm" do cơ sở cung cấp chính là chìa khóa then chốt để giữ chân các "Thượng đế".

Trò chơi nhập vai dành cho giới nhà giàu Trung Quốc: Khi game giải trí vô hại dần biến tướng thành nơi tuyển phi trá hình của các cậu ấm, cô chiêu - Ảnh 3.

Người chơi kèm là 1 nhân vật "tạo nhiệt" cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình chơi (Ảnh minh họa)

Trong trò chơi "nhập vai" thì trải nghiệm của toàn bộ quá trình là rất quan trọng, tuy nhiên thời gian đầu khi trò chơi này mới du nhập vào Trung Quốc thì kịch bản kỳ công và chặt chẽ mới là điểm thu hút người chơi. Song gần đây, điều khách hàng muốn lại chỉ là trải nghiệm các dịch vụ mà cơ sở đem lại. Tiểu Mai cũng tâm sự rằng khi nhu cầu của khách hàng thay đổi thì họ cũng phải thay đổi.

"Nội dung kịch bản của chúng tôi không nổi bật, nhưng thực sự chẳng có người chơi nào nghiêm túc diễn vai. Họ đến đây để tiêu thụ, thưởng thức dịch vụ ăn chơi là chính." - Tiểu Mai nói.

Kịch bản chất lượng thường phát sinh nhiều chi phí về bản quyền và đầu tư đạo cụ cho cảnh quay. Từ khi thành lập câu lạc bộ, cơ sở của Tiểu Mai chỉ mua 14 kịch bản, giá bèo nhất rơi vào khoảng 700-800 tệ (tương đương 2,5-2,8 triệu đồng)/quyển.

"Nội dung hầu như là giống nhau, bối cảnh hay cốt truyện cụ thể không quan trọng, miễn là có phân vai và yếu tố được chỉ định trong đó." - Tiểu Mai giới thiệu.

Trò chơi nhập vai dành cho giới nhà giàu Trung Quốc: Khi game giải trí vô hại dần biến tướng thành nơi tuyển phi trá hình của các cậu ấm, cô chiêu - Ảnh 4.

Sân chơi chính thức diễn ra tại 1 phòng hạng sang trong khách sạn, và là nơi cơ sở bán dịch vụ của mình (Ảnh minh họa)

Yếu tố được chỉ định ở đây chính là rượu. Mặc dù kịch bản của họ cũng được phân loại theo phim cổ trang và hiện đại, nhưng bối cảnh lại chỉ xoay quanh cung điện và quán bar.

"Rượu là 1 thứ quan trọng hoặc duy nhất để thúc đẩy sự thăng hoa của cốt truyện." - Cô nói tiếp.

Giá vé bình quân đầu người 498 tệ (tương đương 1,7 triệu đồng) cho 1 lần chơi nhập vai không phải quá đắt đỏ, nhưng đến phân đoạn có rượu thì "người chơi kèm" sẽ được cử ra đông như kiến, và với phí dịch vụ tính riêng của từng người thì hóa đơn mà khách phải trả khá "chát".

Mỗi người chơi kèm đều có nhiệm vụ phải nắm bắt mọi cơ hội thuyết phục người chơi chính uống rượu, gọi loại càng đắt càng tốt.

Trò chơi nhập vai dành cho giới nhà giàu Trung Quốc: Khi game giải trí vô hại dần biến tướng thành nơi tuyển phi trá hình của các cậu ấm, cô chiêu - Ảnh 5.

Bảng giá "người chơi kèm" là nữ cao hơn của nam (Ảnh minh họa)

Khi mới thành lập, công ty của Tiểu Mai hoạt động như 1 đại lý thể thao tại các thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thành Đô… Họ dựa vào các cuộc thi, tuyển nhân viên và các hình thức khác để tìm kiếm và phát triển đội ngũ "trai đẹp gái xinh" đến phục vụ cho cơ sở kinh doanh trò chơi nhập vai hiện tại. Bên cạnh ngoại hình thì độ tuổi cũng được yêu cầu khá nghiêm ngặt, thông thường thì không tuyển những người trên 28 tuổi.

"Tất nhiên là nếu có ngoại hình thực sự bắt mắt và khả năng thuyết phục siêu việt thì giới hạn tuổi tác sẽ được bỏ qua." - Tiểu Mai tiết lộ.

"Bảng giá phục vụ riêng cho nữ trung bình 400 tệ (tương đương 1,4 triệu đồng)/giờ, còn nam là 200 tệ (tương đương 720 nghìn đồng)/giờ. Công ty chiết khấu 1 nửa, muốn kiếm thêm thì phải bán rượu và họ sẽ được hưởng thêm 80% từ số tiền đó." - Từ Dương, 1 nam "chơi kèm" của cơ sở cho biết.

Tất cả các ứng viên ứng tuyển vị trí trên vẫn phải vượt qua quá trình sàng lọc trực tuyến và đào tạo trước khi "lên sàn diễn".

Tóm lại, đối với giới nhà giàu thì trò chơi nhập vai mới mẻ trên thực sự rất đáng trải nghiệm, 2 bên "thuận mua vừa bán" không có gì sai trái. Song "cách thức" chơi mà họ áp dụng đang ẩn chứa khá nhiều bất cập, nếu không điều chỉnh kịp thời rất có thể sẽ biến tướng thành nhiều dịch vụ không lành mạnh trá hình khác.

Nguồn: QQ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14