Mắc kẹt trong hang đá, chú chó "sống dưới lòng đất" suốt 6 năm bị mọi người quên lãng, biểu cảm "lệch múi giờ" khi được giải cứu khiến ai nấy xót xa

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 12:29 13/12/2021

Rơi xuống hang đá sâu 50m, sống chung với núi rác và chỉ được hưởng 1 chút ánh sáng le lói nơi cửa hang suốt 6 năm trời, mọi người thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của chú chó "sống dưới lòng đất" ấy.

Do chú chó đã sống trong bóng tối quá lâu, nên đội cứu hộ chọn cách xuống hang vào ban đêm để tránh làm tổn thương mắt của con vật đáng thương. Họ đã phải nhẫn nại cho ăn hơn 10 lần để làm quen với nó. Sau nhiều lần đi đi về về, cuối cùng đội cứu hộ đã giải cứu thành công chú chó sống dưới lòng đất suốt 6 năm.

Sự việc xảy ra tại 1 hang động tự nhiên ở thị trấn Khúc Tĩnh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, 1 chú chó đã được dân làng, thành viên của Đội cứu hộ Bầu trời xanh và thành viên của Liên minh cứu hộ hang động Trung Quốc chung tay giải cứu. Tuy nhiên, hầu như lần nào họ tiếp cận cũng bị chú chó "từ chối".

"Cứu người có khi cũng chẳng rầm rộ như vậy!" - 1 cư dân mạng cảm thán.

Mắc kẹt trong hang đá, chú chó sống dưới lòng đất suốt 6 năm bị mọi người quên lãng, biểu cảm lệch múi giờ khi được giải cứu khiến ai nấy xót xa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Vào 1/10/2021, Lưu Ngũ Binh, 1 người dân ở làng Nha Ba Trại, huyện Phú Nguyên, thị trấn Khúc Tĩnh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đi đổ rác thì tình cờ nghe thấy tiếng chó sủa. Vì tò mò, Lưu Ngũ Binh đã đi đến cửa hang để kiểm tra. Hang động nằm giữa làng, đường vào bên trong rất ngoằn ngoèo, xung quanh bị rừng trúc bao phủ kín. Lối vào hang là 1 hình đa giác với chiều rộng tối đa khoảng 3,5m, cỏ và rêu bám đầy trên các bức tường đá, thi thoảng còn có dơi bay lượn quanh lối vào. Để ngăn dơi bay ra ngoài nhiều, dân làng đã xây 1 bức tường cao hơn 1m ở 1 bên miệng hang, sau này để tiện cho việc đổ phế thải xây dựng.

Lưu Ngũ Binh đứng ở cửa hang thử huýt sáo, ngay sau đó liền nghe thấy tiếng chú chó sủa vang đáp lại.

"Lối vào cửa hang tối om, khó mà nhìn thấy đáy. Nơi đây vào mùa đông sẽ có sương mù dày đặc, nhặt đá ném đá xuống hang phải mất 1 lúc sau mới nghe thấy tiếng rơi." - Anh nói.

Làng Nha Ba Trại hiện có hơn 100 hộ dân, tuy đã có 4-5 hồ chứa rác nhưng để thuận tiện, người dân thường đổ rác và nước thải vào hang. Trong làng chủ yếu là người già, họ cho biết chú chó đã bị rơi xuống đó từ 6 năm trước. 1 cụ già nói với Lưu Ngũ Binh rằng chưa từng thấy ai xuống đấy, ông cũng muốn cứu con chó nhưng "hang sâu quá đành chịu".

Lưu Ngũ Binh là 1 công nhân xây dựng ngoài 30 tuổi, hôm đó cũng vừa khéo vào ngày anh đưa con gái làm phẫu thuật về quê nghỉ dưỡng sức. Vào ngày 27/10/2021, anh cùng 2 người dân trong làng thử dùng 1 đoạn dây đo chiều dài hang thì đã áng chừng được hang sâu khoảng 50m.

Mắc kẹt trong hang đá, chú chó sống dưới lòng đất suốt 6 năm bị mọi người quên lãng, biểu cảm lệch múi giờ khi được giải cứu khiến ai nấy xót xa - Ảnh 2.

Phía bên trong hang động chứa 1 núi rác

Sau khi tin tức về chú chó được đăng tải lên mạng, vào ngày 5/11/2021, người đàn ông tên Vương Hồng Kiệt, sống ở thành phố Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã liên hệ với Lưu Ngũ Binh và bày tỏ rằng mình muốn tham gia giải cứu chú chó.

Quê nhà của Vương Hồng Kiệt nổi tiếng với sản xuất mật ong và anh đã làm nghề lấy mật ong trên vách đá hơn 10 năm nên kỹ năng đu dây thừng khá tốt. Khi trận động đất ở Tứ Xuyên xảy ra vào năm 2008, anh tình cờ được Đội cứu hộ Bầu trời xanh giải cứu. Kể từ đó, ngoài việc bán mật ong, anh thường xuyên tham gia các hoạt động cứu trợ từ thiện.

Lưu Ngũ Binh rất vui và đồng ý ngay. Sau đó, Vương Hồng Kiệt đã hỏi bạn của mình là Lư Phát Song, đang là thành viên của Liên minh cứu hộ hang động Trung Quốc. Lưu Ngũ Binh đã đưa 2 người họ tham gia vào nhóm cứu hộ động vật vừa mới thành lập (hiện có hơn 20 thành viên) và lên kế hoạch giải cứu chú chó gặp nạn.

Vương Hồng Kiệt cho biết, so với các loại hình cứu hộ khác như cứu hộ trên núi, ở Trung Quốc các trường hợp giải cứu trong hang động ít hơn, 1 phần do yếu tố rủi ro trong giải cứu hang động cao hơn.

Mắc kẹt trong hang đá, chú chó sống dưới lòng đất suốt 6 năm bị mọi người quên lãng, biểu cảm lệch múi giờ khi được giải cứu khiến ai nấy xót xa - Ảnh 3.

Nhóm cứu hộ chủ lực Lưu Ngũ Binh, Lư Phát Song, Vương Hồng Kiệt (từ trái sang)

Vào khoảng 11h đêm 15/11/2021, 1 vài người vào hang kiểm tra tình hình, sau khi nghe được tiếng sủa đáp lại, họ đoán chú chó "khá khỏe mạnh".

"Chú chó đã sống trong hang 1 thời gian dài nên có thể loại trừ sự thiếu hụt của oxy." - Vương Hồng Kiệt nói.

Hang sâu khoảng 50m, nhưng đối với Vương Hồng Kiệt, việc chui xuống không khó và chỉ mất vài phút. Anh còn mang theo 1 thanh gỗ có chiều dài gần 2m và đường kính tương đương với nắp chai nước khoáng để tự vệ, phòng trừ trường hợp chú chó sợ hãi mà tấn công mình.

Mắc kẹt trong hang đá, chú chó sống dưới lòng đất suốt 6 năm bị mọi người quên lãng, biểu cảm lệch múi giờ khi được giải cứu khiến ai nấy xót xa - Ảnh 4.

Vào lúc 8h tối ngày 15/11/2021, Vương Hồng Kiệt đã ở trong hang động

"Cảm giác đầu tiên của tôi sau khi vào hang là tối, tôi tắt đèn pha và phát hiện chỉ có 1 chút ánh sáng lọt xuống từ lối vào. Xung quanh thực sự rất hôi thối, trong hang có 2 tầng, lối lên tầng 2 bị rác và bùn chắn ngang, tôi đoán nếu không có núi rác ấy thì khi chú chó rơi xuống đã tử vong rồi." - Vương Hồng Kiệt nói.

Biết được chú chó khá to, Lư Phát Song cũng xuống dưới trợ giúp. Sau khi quan sát kỹ, họ nhận thấy nó rất bình thường và không có dấu hiệu bị bệnh, nặng khoảng 15kg và là chó cái. Ngoài ra, họ còn phát hiện chú chó đã uống nước chảy xuống từ vách hang tạo thành vùng nước nông trên mặt đất.

"Tạo hóa thật thần kỳ làm sao!" - Lư Phát Song trầm trồ trước sự sắp đặt của thiên nhiên.

Vào ngày 29/11/2021, chú chó kể trên bất ngờ lên hot search trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi anh Lưu Ngũ Binh đăng tải tin tức giải cứu thành công. Nhiều người đã liên lạc với đội cứu hộ để gửi quần áo, có người gửi thức ăn cho chó, có người ngỏ ý nhận nuôi ngay sau khi nó được đưa lên.

Mắc kẹt trong hang đá, chú chó sống dưới lòng đất suốt 6 năm bị mọi người quên lãng, biểu cảm lệch múi giờ khi được giải cứu khiến ai nấy xót xa - Ảnh 5.

Ngôi nhà mới ấm cúng của "cô chó" Điền Điền trong sân nhà của Lưu Ngũ Binh

Những người cứu hộ sau đó kể lại rằng, trong khi giải cứu nó đã rất hoảng sợ, nhưng khi được đưa vào chuồng và mang về nhà anh Lưu Ngũ Binh thì lại yên tĩnh 1 cách đáng ngạc nhiên.

Sau khi được giải cứu vào 00h ngày 30/11/2021, Lưu Ngũ Binh đặt tên cho chú chó là Điền Điền và nhốt tạm ở trong chuồng cho quen nhà. Anh cho biết chú chó sau khi được cứu về hầu như chỉ ngủ, anh đang tập cho nó làm quen lại với ánh nắng mặt trời.

"Có thể do Điền Điền ở trong bóng tối quá lâu, vào ban ngày có ánh sáng nó sẽ bị 'lệch múi giờ' nên trông hơi mệt mỏi vào ban ngày." - Anh nói.

Hiện Lưu Ngũ Binh là người nhận nuôi chú chó, Vương Hồng Kiệt và Lư Phát Song hoàn thành nhiệm vụ xong thì ai về nhà nấy. Được biết, gia đình anh Lưu Ngũ Binh rất thương yêu chú chó, cư dân mạng cũng gửi nhiều đồ ăn và thuốc men đến cho Điền Điền. Nhiều người đã chia sẻ tin tức về chú chó để truyền tải thông điệp "không bỏ cuộc trước khó khăn" và tán dương sự quên mình giải cứu động vật của nhóm anh Lưu.

Nguồn: QQ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm