Trịnh Thăng Bình công khai 2 bản nhạc, so sánh trường hợp giữa BIGBANG và Maroon 5 để phản pháo nghi vấn đạo hit Jay Chou

An Nhi, Theo Pháp luật & Bạn đọc 18:30 18/12/2020

Trịnh Thăng Bình đã thực hiện video clip giải thích cặn kẽ vấn đề chuyên môn âm nhạc để khẳng định anh không đạo nhạc ca khúc của Jay Chou.

Ngày 15/12 vừa qua, Trịnh Thăng Bình đã trở lại với sản phẩm âm nhạc mang tên Bức Bình Phong. Tuy nhiên, chưa lên sóng bao lâu, ca khúc này của Trịnh Thăng Bình đã vướng phải nhiều nghi vấn từ cộng đồng mạng cho rằng anh đã đạo nhạc bản hit của nam ca sĩ Jay Chou mang tên Sứ Thanh Hoa. Dù đã có những chia sẻ ngay tại buổi họp báo để giải thích về sự tương đồng nhưng cộng đồng mạng vẫn lên án gay gắt và dành những lời chỉ trích hướng về Trịnh Thăng Bình. 

Để không cho sự việc đi quá xa, mới đây Trịnh Thăng Bình đã chia sẻ lên trang cá nhân đoạn clip giải thích chi tiết về khía cạnh chuyên môn và âm nhạc của hai ca khúc Sứ Thanh HoaBức Bình Phong.

Clip Trịnh Thăng Bình lên tiếng về nghi vấn đạo nhạc giữa Bức Bình Phong và Sứ Thanh Hoa

Trong đoạn clip giải thích, Trịnh Thăng Bình bày tỏ, anh cảm thấy mình có trách nhiệm phải giải thích và nói lên sự thật với khán giả để mọi người có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề đạo nhạc. Trịnh Thăng Bình đã đưa ra bản nhạc của hai ca khúc Sứ Thanh HoaBức Bình Phong, dịch cả hai ca khúc về cùng một tông để khán giả dễ hiểu. Tuy cùng một tông, nhưng hai ca khúc hoàn toàn khác nhau về giai điệu và nốt nhạc.

Trịnh Thăng Bình công khai 2 bản nhạc, so sánh trường hợp giữa BIGBANG và Maroon 5 để phản pháo nghi vấn đạo hit Jay Chou - Ảnh 3.

Bản nhạc Sứ Thanh Hoa của Jay Chou...

Trịnh Thăng Bình công khai 2 bản nhạc, so sánh trường hợp giữa BIGBANG và Maroon 5 để phản pháo nghi vấn đạo hit Jay Chou - Ảnh 4.

... và bản nhạc Bức Bình Phong được Trịnh Thăng Bình đăng tải

Sau đó, Trịnh Thăng Bình đã nhờ producer XAN chơi piano giai điệu của Sứ Thanh Hoa và Bức Bình Phong, cẩn thận đọc từng nốt nhạc ở mỗi ca khúc. "Mọi người không thể dùng cảm quan nghe thấy giống mà bảo mình copy được. Mình cảm thấy rất khó chịu, rất buồn vì điều đó" - Trịnh Thăng Bình chia sẻ.

Trịnh Thăng Bình công khai 2 bản nhạc, so sánh trường hợp giữa BIGBANG và Maroon 5 để phản pháo nghi vấn đạo hit Jay Chou - Ảnh 5.

Trịnh Thăng Bình bày tỏ cảm xúc khi bị vướng vào nghi vấn đạo nhạc

Bên cạnh đó, Trịnh Thăng Bình cũng giải thích về nghi án ca khúc do anh sáng tác đạo nhạc Sứ Thanh Hoa. Nam ca sĩ cho biết, có cùng vòng hòa âm với ca khúc Người Ấy, nhưng vòng hoà âm của Người Ấy đều không giống Sứ Thanh Hoa. 

Anh chia sẻ: "Đạo beat nghĩa là lấy beat nhạc của ca khúc đã ra mắt để hát lời mới trên beat nhạc đó. Nhưng nếu làm thế thì vòng hòa âm của hai ca khúc phải giống hệt nhau. Vòng hòa âm của ca khúc Mơ có cùng vòng hòa âm với Người Ấy. Nếu mọi người nói Mơ đạo Sứ Thanh Hoa, thì Người Ấy cũng đạo Sứ Thanh Hoa luôn? Đây là ý kiến không có căn cứ chút nào".

Trịnh Thăng Bình công khai 2 bản nhạc, so sánh trường hợp giữa BIGBANG và Maroon 5 để phản pháo nghi vấn đạo hit Jay Chou - Ảnh 7.

Trịnh Thăng Bình khẳng định ca khúc Mơ cũng có vòng hoà âm giống như ca khúc Người Ấy - một bản hit của nam ca sĩ

Không chỉ vậy, Trịnh Thăng Bình còn đưa cả ví dụ quốc tế để khẳng định không đạo nhạc. Theo đó anh cho biết: "Về việc mọi người có ý kiến cho rằng sản phẩm Bức Bình Phong của Bình giống với sản phẩm Sứ Thanh Hoa của Jay Chou, Bình hoàn toàn hiểu và thông cảm cho mọi người, vì giữa hai ca khúc có phần hòa thanh và âm hưởng của bản phối là cùng một tinh thần, trường hợp này không phải là trường hợp duy nhất".

Sau đó, anh đưa ra ví dụ 2 ca khúc là This Love của G-Dragon (BIGBANG) và This Love của Maroon 5 hay Home của Michael Bublé và Every Day, Every Moment của Paul Kim để khẳng định sản phẩm của anh cũng gặp phải trường hợp tương tự, dẫn đến việc bị hiểu nhầm là đạo nhạc. 

Trịnh Thăng Bình công khai 2 bản nhạc, so sánh trường hợp giữa BIGBANG và Maroon 5 để phản pháo nghi vấn đạo hit Jay Chou - Ảnh 8.

Chia sẻ của Trịnh Thăng Bình trên trang cá nhân

Cuối clip, Trịnh Thăng Bình nhắn nhủ tới khán giả: "Mọi người đừng cho chúng tôi những tiếng xấu không có căn cứ. Nghệ sĩ sẽ rất buồn nếu bị chính khán giả ở quê hương mình quay lưng với mình. Tôi làm clip này để mọi người hiểu như thế nào là đạo nhạc, như thế nào là ảnh hưởng. Mọi người đừng đánh đồng chuyện đó khiến cho hình ảnh chúng tôi xây dựng bị đổ sông đổ biển. Đó là sự phản bội từ chính khán giả của mình".

Bức Bình Phong - Trịnh Thăng Bình

Nguồn: FB, YouTube - Ảnh: Tổng hợp 

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm