Triệu chứng mới của COVID xuất hiện ngày càng nhiều: 3 dấu hiệu nhận biết "lưỡi COVID"

Trà My, Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị 14:52 01/02/2021

Cho đến lúc này, hầu hết chúng ta đều biết các triệu chứng chính của COVID-19 như sốt, ho, khó thở, nhưng có một số triệu chứng ít được biết đến đang gây khó chịu cho nhiều người.

Một trong những triệu chứng COVID-19 ít phổ biến hơn mà các chuyên gia nhận thấy là "lưỡi COVID" - hay phát ban bên trong miệng.

Các nhà khoa học lo ngại rằng 1/5 trường hợp COVID-19 bị bỏ sót vì triệu chứng bất thường "lưỡi COVID" chưa được chính thức công nhận.

Các chuyên gia của ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng COVID ZOE đã yêu cầu người dùng gửi ảnh lưỡi của họ. Nhiều người dùng đã gửi ảnh qua ứng dụng.

Theo các bức ảnh này, một trong những dấu hiệu chính của "lưỡi COVID" là sưng lưỡi. Bạn cũng có thể cảm thấy đau ở lưỡi.

Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh nói rằng khi bạn ăn thức ăn nóng, lưỡi có thể bị đau, nhưng điều này sẽ biến mất trong vài ngày.

Triệu chứng mới của COVID xuất hiện ngày càng nhiều: 3 dấu hiệu nhận biết lưỡi COVID - Ảnh 1.

Một trong những dấu hiệu của "lưỡi COVID" có thể là sưng lưỡi

Triệu chứng mới của COVID xuất hiện ngày càng nhiều: 3 dấu hiệu nhận biết lưỡi COVID - Ảnh 2.

"Lưỡi COVID" cũng có thể nổi mụn đỏ hoặc trắng

Một dấu hiệu khác mà các chuyên gia cho rằng có thể sử dụng để xác định "lưỡi COVID" là xuất hiện mụn nhỏ đỏ hoặc trắng trên bề mặt hoặc hai bên lưỡi.

Đôi khi những vết sưng nhỏ này có thể khiến cơ thể bị khó chịu.

Những lý do khác khiến bạn sưng lưỡi có thể là do nội tiết tố hoặc một số loại thực phẩm.

Các chuyên gia nói rằng một số người cũng có biểu hiện loét miệng bất thường sau khi nhiễm COVID-19. NHS cho biết loét miệng là triệu chứng phổ biến và sẽ khỏi trong vòng một hoặc hai tuần.

Triệu chứng mới của COVID xuất hiện ngày càng nhiều: 3 dấu hiệu nhận biết lưỡi COVID - Ảnh 3.

Một số người bệnh COVID-19 ghi nhận vết kỳ lạ trên lưỡi

Giáo sư Tim Spector, nhà dịch tễ học tại Đại học King's College London/ một trong những người đứng đầu ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng COVID ZOE, cho biết trên Twitter: "1/5 người mắc COVID vẫn có các triệu chứng ít phổ biến hơn và không có trong danh sách chính thức của cơ quan Y tế Công cộng Anh - chẳng hạn như phát ban ở da".

"Chúng tôi đang nhận thấy số lượng ngày càng tăng của triệu chứng lưỡi COVID và loét miệng kỳ lạ", ông Spector viết.

Điều này có nghĩa là có tới 20% các ca bệnh COVID có thể không được phát hiện, khiến những người này có nhiều khả năng vô tình lây lan virus hơn.

Giáo sư Spector kêu gọi mọi người tiếp tục gửi cho mình những bức ảnh "lưỡi COVID" của họ - khi phát ban ở miệng xảy ra đồng thời với sốt và mệt mỏi.

Gabriel Scally, bác sĩ sức khỏe công cộng/chủ tịch dịch tễ học và sức khỏe công cộng tại Hiệp hội Y khoa Hoàng gia (Anh), nói với The Sun: "Các triệu chứng trong miệng đã được mô tả là liên quan đến COVID-19. Đây là một loại virus gây ra nhiều thách thức khi điều trị vì nó tạo ra hiệu ứng ở nhiều bộ phận cơ thể".

Nguồn: The Sun

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Vy Oanh thông báo tin vui trong vụ kiện bà Hằng, 5 em bé ở "Tịnh thất Bồng Lai" giờ ra sao?

    9h sáng ngày 25/10, ca sĩ Vy Oanh đã đến CQCSĐT CA TP.HCM để nộp đơn yêu cầu khởi tố vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng với các tội danh "Làm nhục người khác", "Vu khống" và "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
  • Đọc thêm