Triệu chứng mắc biến thể Delta khác những dấu hiệu nhiễm chủng COVID-19 ban đầu ra sao?

Quỳnh Chi, Theo VTV 09:47 20/06/2021

Nhóm các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu về triệu chứng mang tên ZOE cho biết, biến thể Delta được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ "hiện đang hoạt động khác".

Hiện biến thể Delta đã xuất hiện trên khắp nước Anh. Giáo sư Tim Spector, người đồng sáng lập ZOE, cho biết, "mọi người không nhận ra điều này và nó không xuất hiện trong bất kỳ thông tin nào của Chính phủ", có nghĩa là người dân có thể nghĩ rằng, họ bị "một số bệnh cảm lạnh theo mùa" thay vì COVID-19.

Ứng dụng được ra mắt vào năm 2020 với phân tích khoa học do trường Đại học Hoàng gia London (Anh) thực hiện. Đây là nghiên cứu liên tục lớn nhất thế giới về COVID-19 với hơn 4 triệu cộng tác viên toàn cầu thu thập thông tin như các triệu chứng, xét nghiệm và vaccine.

Các triệu chứng của biến thể Delta có khác nhau không?

Các dấu hiệu ban đầu của việc nhiễm virus SARS-CoV-2 được báo cáo kể từ khi đại dịch bắt đầu diễn ra là mất khứu giác hoặc vị giác, ho dai dẳng và sốt. Tuy nhiên, Giáo sư Spector cho biết, dữ liệu được thu thập trên ứng dụng kể từ đầu tháng 5 cho thấy, hiện các dấu hiệu nói trên ít phổ biến hơn.

Theo dữ liệu do ZOE thu thập, đau đầu, đau họng và sổ mũi hiện được cho là các triệu chứng của người nhiễm virus SARS-CoV-2, thay vì ho và mất khứu giác hoặc vị giác, trong khi tình trạng sốt vẫn thường xảy ra.

Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock cho biết, biến thể Delta hiện chiếm tới 91% các trường hợp mắc mới ở nước này trong bối cảnh Bộ Y tế Công cộng Anh cảnh báo rằng, số trường hợp nhiễm bệnh đang gia tăng một cách nhanh chóng.

Triệu chứng mắc biến thể Delta khác những dấu hiệu nhiễm chủng COVID-19 ban đầu ra sao? - Ảnh 1.

Người dân nên tiêm phòng vaccine COVID-19 và không trì hoãn việc tiêm liều thứ 2 (Ảnh: AP)

Triệu chứng phổ biến nhất của biến thể Delta là gì?

Theo Giáo sư Spector, đau đầu hiện là triệu chứng được báo cáo nhiều nhất, sau đó là đau họng, sổ mũi và sốt. Triệu chứng ho xuất hiện ít hơn, được xếp là dấu hiệu mắc bệnh phổ biến cao thứ 5, trong khi mất vị giác hoặc khứu giác thậm chí không lọt vào top 10.

Đối với những người trẻ, việc bị mắc COVID-19 chỉ giống như một trận nhiễm cảm lạnh, khiến một số người "vẫn đi dự tiệc và lây lan bệnh cho khoảng 6 người khác", Giáo sư Spector giải thích. Ông cho biết, dữ liệu cho thấy, biến thể Delta "thực sự dễ lây truyền hơn nhiều so với suy nghĩ của nhiều chuyên gia".

Các ước tính mới nhất cho thấy, biến chủng này có khả năng lây truyền cao gấp khoảng 2 lần so với virus chủng gốc. "Chúng tôi nghĩ rằng điều này đang dẫn đến rất nhiều vấn đề. Đây là một loại virus có tính bám dính cao và điều này giải thích tại sao biến thể Delta có thể lại gây ra nhiều thiệt hại trong một thời gian ngắn như vậy", ông Spector nói.

Tính đến ngày 15/6, tổng cộng trên 72 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm ở Anh, với 41.831.056 người được tiêm mũi đầu tiên và 30.209.707 người được tiêm đủ 2 mũi.

Giáo sư Spector nhận định: "Việc tiêm chủng đủ liều có khả năng bảo vệ tốt chống lại dịch bệnh. Chúng tôi không ghi nhận sự bảo vệ hiệu quả như thời gian đầu năm từ việc tiêm chủng 1 mũi". Ông kêu gọi người dân nên tiêm phòng và không trì hoãn việc tiêm liều thứ 2 , nói rằng đây là "lý do không nên tự mãn nếu bạn vừa mới tiêm mũi vaccine đầu tiên".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm