Trend "kì lạ" của giới trẻ Hàn: dành cả tiếng đồng hồ chỉ để nghe tiếng người ta nhai đồ ăn rào rạo

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 20:27 05/12/2018

Tưởng như việc giới trẻ Hàn bỏ tiền ra để xem người ta ăn (mukbang) đã là lạ lắm rồi, không ngờ còn “dị" tới nỗi có thể dành ra 2 - 3 tiếng đồng hồ chỉ để nghe tiếng thở, tiếng nhai rào rạo, tiếng cắn sần sật và tiếng uống nước ừng ực…

Nghe khó tin nhưng ngồi ăn cho người khác xem là một công việc hơi bị… "xịn" ở Hàn đấy, và nó gọi là mukbang. Phong trào mukbang bắt đầu nổi lên trong giới trẻ Hàn vào những năm 2010, khi livestream trò chuyện bình thường trở nên quá "xưa", người ta đã nghĩ việc thêm vào những hoạt động khác nhau và ăn uống là một trong số đó.

Mukbang nghĩa là vừa ăn vừa trò chuyện với người xem, ban đầu thì ăn uống là phụ, sau đó thì nhiều người đã chú ý đến chất lượng thức ăn hơn, bắt đầu chuẩn bị các loại đồ ăn thịnh soạn và hấp dẫn hơn, thế là Mukbang ra đời...

Mukbang - "ăn cho người ta xem" là một công việc "xịn" ở Hàn và nhiều nơi trên thế giới đấy!


Tưởng chuyện trả tiền để xem người khác ăn là một chuyện "thật như đùa", nhưng nhiều bạn trẻ Hàn khi được phỏng vấn đã giải thích rằng điểm chính của mukbang không phải là nhìn người ta ăn, mà là vừa ăn vừa nghe người ta trò chuyện. Mấy năm gần đây, theo thống kê thì tỷ lệ người sống độc thân ở Hàn càng ngày càng tăng, kéo theo sự thiếu thốn về mặt tình cảm, thế nên việc vừa ăn cơm vừa nghe ai đó trò chuyện "rôm rả" đã trở thành một cách giảm stress hiệu quả với giới trẻ Hàn. Và đúng thật là ngoài các món ăn ngon thì những mukbang-er nổi tiếng hầu như đều phải ưa nhìn, có kỹ năng giải trí và "chế" những câu chuyện cười ra nước mắt.

Trend kì lạ của giới trẻ Hàn: dành cả tiếng đồng hồ chỉ để nghe tiếng người ta nhai đồ ăn rào rạo - Ảnh 2.

Đa số các mukbang-er phải ưa nhìn và có skill "vừa ăn vừa nói" sao cho "xôm".

Nếu nói việc trả tiền để xem người ta ăn là lạ lùng, ít ra vẫn còn có thể lý giải được vì nhu cầu "tâm sự cùng người lạ" của giới trẻ. Thế nhưng xu hướng mới nổi dạo gần đây thì lại… khó tả vô cùng, ấy chính là bỏ đi luôn phần trò chuyện sôi nổi của mukbang bình thường. Thay vào đó, những mukbang-er sẽ hoàn toàn im lặng hoặc nói rất ít và gần như thì thầm, để người xem có thể tập trung lắng nghe những âm thanh… nhai, nuốt thức ăn!

"Răng rắc!"

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng những âm thanh rào rạo, giòn rụm của da gà chiên, tiếng nước ngọt sủi bọt tanh tách, hay tiếng nhóp nhép khi đang nhai của ai đó lại có thể… gây nghiện không? Ấy vậy mà người ta lại nghiện đến mức sẵn sàng trả một số tiền lớn chỉ để nghe tiếng nhai thịt rào rạo. Đó chính là một biến tấu khác của mukbang - ASMR mukbang.

Khác với mukbang thông thường, ASMR mukbang tập trung vào những âm thanh tự nhiên của thức ăn, ví như tiếng răng rắc của các món chiên giòn, tiếng ùng ục khi rót nước, âm thanh nhóp nhép của các món chứa nước, tiếng nhai thịt sần sật hay thậm chí là tiếng… nuốt nước bọt. Để làm được điều này, các mukbang-er phải đầu tư vào dàn loa và máy thu âm "xịn", sau đó là tìm một căn phòng hoàn toàn im ắng.

Tiếng "nhóp nhép" của các món phô mai tan chảy thường nằm trong "top" những thể loại ASMR được tìm kiếm nhiều nhất.

Thậm chí, nếu như mukbang thông thường được diễn ra trong một không gian sáng sủa ấm cúng, đôi khi sẽ có nhạc nền và hiệu ứng âm thanh thì ASMR mukbang có thể được quay trong một căn phòng tối với ánh sáng chỉ đủ thấy thức ăn. Trong một video ASMR mukbang kéo dài tầm một giờ đồng hồ, người thực hiện có khi sẽ không nói gì, hoặc nói rất ít với giọng gần như thều thào, để có thể làm bật lên âm thanh ăn uống.

Khó có thể tưởng tượng một video thời lượng dài và không có bất kì nội dung gì như vậy lại khiến giới trẻ Hàn mê mẩn đến mức gần như… nghiện.

Tiếng "rào rạo" của những món ăn chiên giòn là một trong số những âm thanh "gây nghiện" nhất.

Lý giải cho điều này, những âm thanh ASMR (Autonomous sensory meridian response, tạm dịch cảm giác kích thích giác quan tự động), là những âm thanh quen thuộc khi nghe với cường độ cao sẽ khiến dây thần kinh trong cơ thể phản ứng, tạo một cảm giác "râm ran" dễ chịu. Cái này cũng tương tự như nghe giọng của "người thương" thì thầm vào tai mình ở cự ly gần vậy. Nhờ đó, nó sẽ vô tình kích thích thính giác tạo cơ chế phản xạ thư giãn. Trước mukbang, ASMR từng được các nhà khoa học dùng để chữa bệnh mất ngủ, tương tự, có nhiều trường hợp các âm thanh ăn uống nhai nuốt được dùng để kích thích vị giác và chữa chứng biến ăn.

Với ASMR mukbang, cho dù bạn đang ăn một món mà bạn không thích, thì những âm thanh ấy cũng sẽ giúp bạn ăn nó ngon miệng hơn. Và đó là lý do vì sao giới trẻ Hàn lại có thể "đổ tiền" vào loại video này. Tuy nhiên, ASMR mukbang cũng có những mặt tối của nó, ví dụ như cổ xuý cho việc ăn nhiều dẫn tới thừa cân, béo phì. Để gây "ấn tượng", rất nhiều mukbang-er đã chuẩn bị những phần ăn size "khủng" mà một người bình thường không thể nào ăn hết, khiến cho giới trẻ học theo và dẫn đến những hệ luỵ không nhẹ cho sức khoẻ.

Trend kì lạ của giới trẻ Hàn: dành cả tiếng đồng hồ chỉ để nghe tiếng người ta nhai đồ ăn rào rạo - Ảnh 6.

Dù vậy, vẫn không thể phủ nhận được là vào cuối tháng, khi chỉ còn mì gói trong tay, xem những video này sẽ khiến chúng ta ăn ngon miệng hơn rất nhiều đấy!

Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ thế nào về phong trào "dị" này của giới trẻ Hàn?

 Nguồn: SAS-ASMR, suellASMR, Yuka Kinoshita, Stephanie Soo...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm