Trekking có phải là "hành xác" mà du lịch nghỉ dưỡng có phải là "ném tiền"? - Thử xem người trong cuộc nói gì?

Bích Loan, Theo Trí Thức Trẻ 17:21 09/06/2022

Trekking hiện đang trở thành một xu hướng du lịch mới hiện nay thu hút rất nhiều người lần đầu tìm đến trải nghiệm. Tuy nhiên hình thức này vẫn còn gây tranh cãi vì tính "kén" người tham gia của nó, nhất là đặt lên bàn cân với loại hình du lịch nghỉ dưỡng.

TREKKING VÀ DU LỊCH NGHỈ DƯỠNG KHÁC NHAU Ở ĐIỂM NÀO?

Du lịch nghỉ dưỡng:

Du lịch nghỉ dưỡng thường gắn với những khu resort cao cấp, điểm đến nằm trong thành thị hay những chuyến đi nước ngoài để thay đổi môi trường sống, hưởng thụ, trải nghiệm dịch vụ như massage, ẩm thực, golf... Đây là loại hình du lịch giúp cho con người phục hồi sức khỏe, giải tỏa tinh thần sau chuyến đi. Có rất nhiều loại du lịch nghỉ dưỡng như du lịch chữa bệnh, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh...

Du lịch trekking:

Trekking là một hoạt động du lịch dã ngoại mà người đi có những chuyến đi bộ đường dài nhiều ngày. Cung đường của người đi trekking với đủ loại địa hình, phần lớn là những vùng đồi núi, rừng rậm, thác suối... gần gũi với tự nhiên. Điểm đặc biệt ở loại hình du lịch này là bạn phải đi bộ bằng chính sức mình, trực tiếp trải nghiệm và vượt qua các khó khăn tự nhiên như địa hình, thời tiết, khí hậu... chính vì vậy các trekker thường phải được trang bị vật dụng kỹ càng, có kỹ năng sinh tồn nhất định như đọc bản đồ, định vị để tìm đường, tình trạng sức khỏe ổn định. Đây là loại hình du lịch tương đối mạo hiểm và không phải ai cũng có thể tham gia được.

Trekking có phải là hành xác mà du lịch nghỉ dưỡng có phải là ném tiền? - Thử xem người trong cuộc nói gì? - Ảnh 1.

TẠI SAO MỘT HÌNH THỨC KHÁ KÉN NGƯỜI DU LỊCH NHƯ TREKKING LẠI TRỞ THÀNH XU HƯỚNG?

Đại dịch Covid-19 là một lý do khiến xu hướng sống cũng như du lịch của người Việt Nam thay đổi. Sức khỏe và lối sống xanh được mọi người chú trọng cực kì. Từ các hoạt động như tập thể dục, ăn chế độ "eat clean" hay nấu ăn tại nhà... đến du lịch theo hướng trải nghiệm thiên nhiên hoang dã.

Ngoài cảm giác được nằm giữa lòng thiên nhiên bạt ngàn, tận hưởng khí trời và cuộc sống một cách hoang sơ nhất, trekking còn mang đến cho bạn những trải nghiệm chinh phục vô cùng mới mẻ, khám phá được giới hạn của chính mình.

Hồng Nhung - một người mới trải nghiệm hai chuyến trekking trong năm vừa rồi chia sẻ: "Đi trekking ngoài việc mang lại cho mình giá trị về cảm xúc, còn là thử thách bản thân vượt qua giới hạn mà trước giờ mình nghĩ mình không thể làm được. Ngoài ra trekking giúp mình tăng thể lực, rèn luyện sức khỏe, tính kiên trì và xem khả năng chịu đựng của mình tới đâu, tất nhiên thực hành kỹ năng xử lý tình huống cũng không ngoại lệ."

Trekking có phải là hành xác mà du lịch nghỉ dưỡng có phải là ném tiền? - Thử xem người trong cuộc nói gì? - Ảnh 2.
Trekking có phải là hành xác mà du lịch nghỉ dưỡng có phải là ném tiền? - Thử xem người trong cuộc nói gì? - Ảnh 3.

"Ai mê "mùi" thiên nhiên, sự hùng vĩ của nó thì đi trekking sẽ thấy sướng vì như được hòa mình vào nó vậy. Hơn nữa, tham gia vào những tour đông người, mình còn có cơ hội kết giao thêm nhiều bạn mới ở các vùng miền khác nhau."

Trong những chuyến đi bộ đường dài này, dẫu đi cùng người lạ cũng sẽ kết thành thân. Chính vì những lúc mệt mỏi và đuối sức, cả bọn sẽ cùng động viên nhau để đi đến được điểm cuối cùng. Từ mở lòng chia sẻ đam mê của mình trong đêm dựng lều đốt lửa đến những tiếng hát nghêu ngao cho một sáng tiếp tục khởi hành.

Trekking có phải là hành xác mà du lịch nghỉ dưỡng có phải là ném tiền? - Thử xem người trong cuộc nói gì? - Ảnh 5.

Hồng Nhung trong một chuyến trekking Tà Năng - Phan Dũng cùng những người bạn

DẪU NHIỀU HÌNH THỨC DU LỊCH KHÁC NHAU XUẤT HIỆN, DU LỊCH NGHỈ DƯỠNG VẪN KHÔNG LỖI THỜI

Hiện tại có rất nhiều loại hình du lịch khác nhau xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống ngày càng cao của mọi người. Với những người trẻ, thường xuyên vận động hay có thể lực tốt thì họ trải nghiệm được đa dạng hình thức du lịch, từ du lịch khám phá như đi theo tour, "đi phượt", hikking, trekking... đến du lịch mạo hiểm. Tuy nhiên với những ai không đảm bảo sức khỏe, đi cùng gia đình có trẻ em và người cao tuổi, hoặc chỉ cần hưởng thụ và lấy lại tinh thần, thì du lịch nghỉ dưỡng vẫn là phương án ưu tiên hàng đầu.

Chị Thảo Vy - người khá ưa chuộng hình thức du lịch này cho biết bản thân mỗi năm sẽ đi nghỉ dưỡng ít nhất một lần, có khi 3-4 lần. Mặc dù chi phí bỏ ra khá cao vì chị thường lựa chọn ở những resort 5 sao nổi tiếng để được trải nghiệm tốt nhất, nhưng chị chia sẻ: "Đến các resort lớn, ngoài được sống ảo có những bức hình đẹp, những trải nghiệm dịch vụ cũng giúp tinh thần của mình tốt hơn rất nhiều khi trở về, có lại động lực để làm việc hơn. Ngoài ra, những nơi mà mình lựa chọn nghỉ dưỡng, tận hưởng đều có những thiết kế rất hay và độc đáo, không chỉ được trải nghiệm các dịch vụ, tiện nghi dày công xây dựng, mình còn có thêm nhiều kiến thức khác, khám phá được thông điệp giá trị mà nơi đó đem lại cho khách hàng."

Trekking có phải là hành xác mà du lịch nghỉ dưỡng có phải là ném tiền? - Thử xem người trong cuộc nói gì? - Ảnh 7.

"Ở những chuyến du lịch nghỉ dưỡng mình có thêm rất nhiều kỉ niệm đáng quý với gia đình, bạn bè. Khi vui chơi, ăn uống, tận hưởng trong một không gian riêng cùng nhau, mọi người sẽ thêm gắn kết hơn. Vào dịp sinh nhật thành viên trong nhóm, chúng mình sẽ đi nghỉ dưỡng kết hợp tổ chức sinh nhật tại đó, như là một hình thức huy hoàng để chào đón một tuổi mới rực rỡ."

Trekking có phải là hành xác mà du lịch nghỉ dưỡng có phải là ném tiền? - Thử xem người trong cuộc nói gì? - Ảnh 8.

Chị Thảo Vy nghỉ dưỡng cùng bạn bè tại một resort 5 sao ở Cam Ranh, Khánh Hòa

TREKKING CÓ PHẢI LÀ "HÀNH XÁC" MÀ NGHỈ DƯỠNG CÓ PHẢI LÀ "NÉM TIỀN"?

Khi nghe một số người nói rằng đi trekking giống như tốn tiền để đổi lại vất vả, hành xác bản thân, chị Hồng Nhung thừa nhận: "Đối với những người không thích sự vận động thì trekking quả là “hành xác” kinh khủng đó. Mỗi người mỗi sở thích, quan điểm và góc nhìn nhận khác nhau nên mình không để tâm đánh giá của ai cả. Cá nhân mình là người thích trải nghiệm, thích đi đây đi đó để học hỏi nhiều điều mới, thích ngắm thiên nhiên cũng như thích sự vận động, thì dù mệt, hành xác đi nữa, mình cũng thấy rất đã khi chinh phục được cung đường nào đó. Thậm chí mình còn có cảm giác “nghiện” leo núi và cung đường nào càng khó mình càng thích."

Trekking có phải là hành xác mà du lịch nghỉ dưỡng có phải là ném tiền? - Thử xem người trong cuộc nói gì? - Ảnh 9.

Đối với những người thích vận động như Hồng Nhung, trekking mang lại cảm giác thỏa mãn, giải phóng vô cùng

Ngược lại, số khác cho rằng nếu đi du lịch, đến một nơi mới mà không thăm thú các cảnh đẹp thiên nhiên nổi tiếng của địa phương hay khám phá các đặc sản, văn hóa thì rất lãng phí, như là "ném tiền qua cửa sổ" mà không thu lại giá trị gì mới cho bản thân.

"Trekking là một hình thức du lịch rất hay, được kết nối với thiên nhiên gần hơn, trải nghiệm những cảnh đẹp hoang sơ ít người đặt chân đến cũng như khám phá sức mạnh của bản thân mình. Tuy nhiên “đi một ngày đàng học một sàng khôn" nên không thể nói du lịch nghỉ dưỡng không mang lại giá trị hay kiến thức mới. Bản chất của mỗi chuyến đi đều là tìm niềm vui và học hỏi. Suy nghĩ trekking là "hành xác" mà du lịch nghĩ dưỡng là "ném tiền" thiển cận vô cùng." - Chị Thảo Vy bày tỏ quan điểm.

Trekking có phải là hành xác mà du lịch nghỉ dưỡng có phải là ném tiền? - Thử xem người trong cuộc nói gì? - Ảnh 10.

Chị Thảo Vy cho rằng giá trị của du lịch là niềm vui, không thể đánh giá như thế nào là phí tiền

"Mỗi người một quan điểm sống. Quan trọng ở cách nhìn, học hỏi, tiếp nhận và thu nạp kiến thức khi đi du lịch, ở nơi đó mỗi cá nhân sẽ tự tìm cách khám phá ra giá trị mới cho bản thân." Người ta tìm đến du lịch để tạm thời ngắt kết nối với cuộc sống ở môi trường hiện tại, thay đổi không gian để thay đổi con người. Các chuyến đi đều mang đến những kiến thức khác nhau, từ văn hóa, ẩm thực, trải nghiệm sống, đến khám phá thiên nhiên và con người bên trong mình.

Dẫu bất kì hình thức du lịch nào, đều nên được khuyến khích trải nghiệm để mở rộng thế giới quan cũng như nâng cao giá trị sống, miễn là phù hợp với sức khỏe, điều kiện của mỗi người.

https://afamily.vn/trekking-co-phai-la-hanh-xac-ma-du-lich-nghi-duong-co-phai-la-nem-tien-thu-xem-nguoi-trong-cuoc-noi-gi-20220605004743986.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm