Trẻ em tử vong vì thuốc giảm đau gây nghiện gia tăng ở Mỹ

An Ngọc, Theo VTV 22:12 10/08/2022

Theo thống kê năm ngoái, số thanh thiếu niên Mỹ tử vong vì sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện là hơn 1.000 người.

Vấn nạn sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện đã tồn tại từ lâu trong lòng nước Mỹ. Năm ngoái, hơn 80 nghìn người đã tử vong vì nguyên nhân này, phần lớn trong số họ sử dụng các chất tổng hợp bất hợp pháp như fentanyl - gấp hơn bảy lần con số cách đây một thập kỷ. Đau lòng hơn, nhiều nạn nhân lại là trẻ em.

Trong hành lang của trụ sở Lực lượng Chống Ma túy Mỹ (DEA), có một loạt bức ảnh với tiêu đề: Những gương mặt nạn nhân tử vong vì fentanyl, một trong số đó ghi dòng chữ: Makayla. Mãi mãi tuổi 16.

Trẻ em tử vong vì thuốc giảm đau gây nghiện gia tăng ở Mỹ - Ảnh 1.

Khi đi làm thêm, Makayla được bạn cho mấy viên thuốc màu xanh da trời, nói là có thể giúp em giảm đau và bớt lo lắng. Bị ảnh hưởng tâm lý sau cuộc ly hôn của bố mẹ, Makayla đã nghĩ những viên thuốc này có thể giúp mình. Nhưng rút cuộc, em đã phải đánh đổi bằng chính cuộc sống mới ở tuổi 16.

Bà Shannon Doyle - Mẹ nạn nhân Makayla Cox cho biết: "Người ta cứ nghĩ đó là thuốc giảm đau, nhưng đó lại là fentanyl 100% nguyên chất. Con tôi chỉ là một trong số các nạn nhân, bởi không chỉ có trẻ em, mà kể cả người lớn cũng có thể mất mạng vì fentanyl, cho dù không phải là con nghiện".

Những kẻ buôn bán thuốc giảm đau gây nghiện thường tiếp cận thanh thiếu niên trên các ứng dụng như Snapchat, TikTok, Instagram, thường sử dụng biểu tượng cảm xúc để mã hóa. Ví dụ, biểu tượng chiếc tàu hỏa ám chỉ amphetamine, hay thanh chocolate để chỉ benzodiazepine. Việc tiếp cận thuốc dễ dàng đã khiến số trường hợp tử vong vì thuốc giảm đau gây nghiện tăng lên ở nhóm đối tượng này.

Ông Ray Donovan - Giám đốc điều hành DEA nói: "Chúng tôi đã thấy những người trẻ tuổi bị đầu độc trên mạng xã hội, thậm chí mới 12 tuổi. Họ không biết họ đang dùng thuốc gì, những khuôn mặt trong trụ sở của chúng tôi là minh chứng đau thương cho tình trạng này".

Năm ngoái, số thanh thiếu niên Mỹ tử vong vì sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện là hơn 1.000 người. DEA đã phát động chiến dịch mang tên "Một viên thuốc có thể cướp đi sinh mạng con người" để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của fentanyl. Tuy nhiên, không thể phủ nhận đây là chiến dịch đầy thách thức, bởi sử dụng thuốc giảm đau gây nghiện vẫn luôn là vấn đề trầm kha của nước Mỹ. Cũng trong năm ngoái, DEA đã thu giữ gần 7 tấn fentanyl trong một chiến dịch truy quét diện rộng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm