Thêm nhiều người tử vong do dùng thuốc giảm đau quá liều ở Mỹ

Lan Phương, Theo TTXVN 17:42 06/10/2019

Tờ Seattle Times ngày 5/10 đưa tin cơ quan chức năng Mỹ trong 9 ngày qua đã ghi nhận thêm 6 trường hợp tử vong do dùng thuốc giảm đau quá liều có liên quan đến thuốc fentanyl chứa opioid tại hạt King, bang Washington, Mỹ, nâng tổng số ca tử vong vì nguyên nhân này kể từ tháng 6 đến nay lên 147 trường hợp.

 Thêm nhiều người tử vong do dùng thuốc giảm đau quá liều ở Mỹ  - Ảnh 1.

Viên giảm đau OxyCotin 20mg. Ảnh (do Viện quản lý Dược phẩm Mỹ cung cấp tháng 8/2017): AFP/TTXVN

Theo báo trên, trong số 6 trường hợp kể trên, có 2 ca là học sinh trung học. Trước đó, các trường học công ở Seattles đã cảnh báo học sinh và các bậc phụ huynh về nguy cơ không an toàn khi mua và sử dụng các loại dược phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên mạng.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực xử lý cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau từ những năm trở lại đây, chủ yếu bắt nguồn từ việc kê đơn quá liều đối với thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid, bao gồm các loại thuốc phiện, các loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện, kể cả morphine.

Số liệu thống kê cho thấy các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid như fentanyl có liên quan đến gần một nửa số ca tử vong do sử dụng thuốc giảm đau quá liều hiện nay, tăng từ mức 1/3 chỉ trong vòng 1 năm. Theo CDC, ước tính mỗi ngày có tới 115 người Mỹ tử vong do sử dụng quá liều thuốc có gốc từ thuốc phiện.

Thuốc giảm đau có chứa opioid được cho là nguy hiểm gấp 50 lần so với heroin. Năm 2017, nước Mỹ đã phải chi 115 tỷ USD để điều trị cho những người nghiện opioid và chăm sóc số trẻ em có cha mẹ bị mất sức lao động hoặc tử vong vì opioid.

Tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải ký một dự luật nhằm mục đích ngăn chặn đại dịch opioid vốn khiến quốc gia này tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD để khắc phục hậu quả về sức khỏe cho những người nghiện opioid suốt gần 20 năm qua.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bài học từ tình yêu của Ngân Sát Thủ - con gái chấp nhận bên 1 người coi mình là phụ chỉ nhận lại đau khổ và rồi cũng kết thúc thôi

    ViruSs lí trí, lạnh lùng bao nhiêu thì Ngân Sát Thủ lại mềm mỏng, dịu dàng và dành nhiều tình cảm cho đối phương bấy nhiêu.
  • Đọc thêm