Tập đoàn dược phẩm Teva chi 85 triệu USD dàn xếp bê bối thuốc giảm đau

Thanh Hải, Theo TTXVN 20:23 27/05/2019

85 triệu USD là số tiền mà Tập đoàn dược phẩm Teva của Israel phải trả cho bang Oklahoma để dàn xếp một vụ kiện liên quan tới cáo buộc tập đoàn có vai trò làm bùng phát cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid khiến hàng chục nghìn người tử vong tại Mỹ.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Oklahoma Mike Hunter nhấn mạnh kết quả trên cho thấy quyết tâm của bang này nhằm đưa các bị đơn trong vụ việc chịu trách nhiệm đối với đại dịch dùng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện opioid đang cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người mỗi năm. Quan chức này cũng cho biết số tiền mà Teva trả sẽ được sử dụng cho cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, tập đoàn dược phẩm Purdue Pharma, hãng sản xuất thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện opioid đã phải bồi thường 270 triệu USD cho bang Oklahoma. Purdue Pharma đang phải đối mặt với hơn 700 vụ kiện liên quan tới việc quảng cáo, tiếp thị không trung thực - che giấu rủi ro việc điều trị những cơn đau mãn tính bằng thuốc gây nghiện opioid.

Trong khi đó, một tập đoàn dược phẩm khổng lồ khác là Johnson & Johnson cũng sẽ đối mặt với vụ kiện tại bang Oklahoma vào ngày 28/5 do các cáo buộc liên quan tới việc quảng cáo rầm rộ thuốc giảm đau nhóm opioid dù nguy cơ gây nghiện cao ở loại thuốc này.

Tập đoàn dược phẩm Teva chi 85 triệu USD dàn xếp bê bối thuốc giảm đau - Ảnh 1.

Trụ sở Tập đoàn dược phẩm Teva ở Jerusalem, Israel, December 14, 2017. Ảnh: reuters.com

Theo Viện Quốc gia về Lạm dụng thuốc của Mỹ (NIDA), tình trạng lạm dụng và sử dụng quá liều thuốc giảm đau đã bùng phát tại Mỹ trong 20 năm qua. Thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy trong hai thập kỷ qua, gần 400.000 người đã tử vong vì dùng quá liều, thông qua việc kê đơn của bác sĩ hoặc dùng trái phép. Riêng trong năm 2017, gần 48.000 người đã tử vong vì nguyên nhân này. "Huyền thoại nhạc Pop" Prince và rocker Tom Perry cũng là hai trong số những nạn nhân tử vong do lạm dụng loại thuốc giảm đau này.

Thuốc giảm đau có chứa opioid được cho là nguy hiểm gấp 50 lần so với heroin. Năm 2017, nước Mỹ đã phải chi 115 tỷ USD để điều trị cho những người nghiện opioid và chăm sóc số trẻ em có cha mẹ bị mất sức lao động hoặc tử vong vì opioid. Hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải ký một dự luật nhằm mục đích ngăn chặn đại dịch opioid vốn khiến quốc gia này tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD để khắc phục hậu quả về sức khỏe cho những người nghiện opioid suốt gần 20 năm qua.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày