Tranh luận trái chiều về danh sách vinh danh của Michelin

Yến Anh, Theo Người lao động 15:45 08/06/2023

Nhiều nhà hàng xuất hiện trong các hạng mục được Michelin vinh danh khiến thực khách bất ngờ vì cho rằng đây là những nhà hàng có hương vị bình thường, không hấp dẫn.

Danh sách 103 nhà hàng được Michelin tuyển chọn đầu tiên các nhà hàng đạt chuẩn Michelin Guide Hà Nội và thành phố HCM được công bố tối 6-6 đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Tranh luận trái chiều về danh sách vinh danh của Michelin - Ảnh 1.

Danh sách 70 nhà hàng/quán ăn Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất) gây nhiều tranh cãi

Bên cạnh những lời chúc mừng, tán thưởng, trên nhiều diễn đàn không ít cư dân mạng cho rằng đánh giá trên là không công bằng. Nhiều ý kiến cho rằng các chuyên gia được Michelin chọn đi đánh giá là thực khách đến từ nước ngoài sẽ không thể hiểu rõ và nắm bắt được hết nhà hàng ẩm thực Việt Nam.

Thực tế ở TPHCM và Hà Nội có nhiều quán ăn ngon và lâu đời hơn nhưng không được nhắc tới. Trong khi đó, Michelin cũng lựa chọn quá nhiều quán phở nhưng lại bỏ qua món bánh mì nổi tiếng của Việt Nam.

Các cư dân mạng cũng nhiều cái tên trong danh sách cũng có hương vị bình thường, không mấy hấp dẫn. Trong danh sách đề cử có nhiều nhà hàng lạ ở phương diện ẩm thực đường phố, vốn rất nổi tiếng ở Việt Nam.

Tranh luận trái chiều về danh sách vinh danh của Michelin - Ảnh 2.

Món canh cua cà tại Ngon Garden, nhà hàng được Michelin vinh danh trong danh sách 70 nhà hàng/quán ăn Michelin đề xuất

Trước sự quan tâm của cộng đồng cũng như mạng xã hội, ông Gwendal Poullennec, Giám đốc quốc tế của Michelin Guide cho biết rất là vui vì nhận được sự quan tâm này.

Theo ông Gwendal Poullennec, việc người dân tranh cãi, bàn tán xung quanh danh sách Michelin sẽ đóng góp vào việc nâng tầm ẩm thực Việt Nam nói riêng và ẩm thực quốc tế nói chung.

Nói thêm về kết quả gây ra những tranh cãi, ông Gwendal cho hay Michelin Guide có quy trình đánh giá độc lập, riêng biệt với các nhà hàng. Các thẩm định viên hoàn toàn làm việc ẩn danh để không có yếu tố nào ảnh hưởng tới kết quả. Mỗi nhà hàng sẽ có rất nhiều thẩm định viên tới đánh giá, tuy nhiên, mỗi thẩm định viên chỉ đến nhà hàng một lần duy nhất, không quay lại để đảm bảo quy trình đã đề ra.

Tranh luận trái chiều về danh sách vinh danh của Michelin - Ảnh 3.

Thủ tướng Luxembourg thưởng thức ẩm thực Việt tại Quán ăn Ngon, nhà hàng được Michelin vinh danh trong danh sách 70 nhà hàng/quán ăn Michelin đề xuất

"Kết quả cuối cùng là kết quả của một tập thể thẩm định viên chứ không từ một cá nhân nào. Chúng tôi đảm bảo rằng một sao Michelin ở TP.HCM, Tokyo hay Paris đều có chất lượng như nhau" - ông Gwendal khẳng định.

Đại diện Michelin Guide cho biết đội ngũ thẩm định viên đến từ 20 nước và giải thưởng này đã có mặt tại hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dù mang chuẩn quốc tế, Michelin vẫn đề cao tính bản sắc riêng của từng quốc gia. Và từ trước tới nay, không riêng Việt Nam, Michelin lần đầu đến một quốc gia nào cũng đều gặp thách thức.

Ông Nguyễn Xuân Quỳnh, Tổng Thư ký Hội đầu bếp Việt Nam, thừa nhận đã nhận được một số ý kiến trái chiều từ những người trong nghề. Đó cũng là những cảm xúc dễ hiểu, vì ẩm thực cũng như cái đẹp, tùy mỗi người một cảm nhận. Món ngon của người này chưa chắc đã hợp với người khác.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Quỳnh, Michelin có tiêu chí riêng đánh giá độc lập theo cách mà họ vẫn làm cả trăm năm qua ở các quốc gia khác. Không phải ngẫu nhiên mà đến nay, nền ẩm thực các quốc gia vẫn tôn trọng giá trị đánh giá của Michelin mang lại.

Tranh luận trái chiều về danh sách vinh danh của Michelin - Ảnh 4.

Món khai vị đẹp mắt do đầu bếp Sam Trần đến từ nhà hàng GIA thực hiện

Bà Phạm Bích Hạnh, chủ chuỗi nhà hàng Quán ăn Ngon và Ngon Garden, cho rằng thời gian sẽ là câu trả lời tốt nhất cho những đánh giá về chất lượng.

Với việc Quán ăn Ngon và Ngon Garden nằm trong danh sách 70 nhà hàng/quán ăn được đề xuất, bà Phạm Bích Hạnh nhấn mạnh danh hiệu của Michelin là nguồn động lực to lớn để các nhà hàng phấn đấu, hoàn thiện dịch vụ hơn. Đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm của các đơn vị để khẳng định tên tuổi, thương hiệu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm